10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp là những vị thuốc nào? Đau nhức xương khớp là chứng bệnh mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là ở người già, người cao tuổi. Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần kết hợp sử dụng các bài thuốc Nam cùng phương pháp châm cứu. Trong bài viết dưới đây, Nesfaco chia sẻ cho người dùng cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương hiệu quả. Kiên trì sử dụng cây thuốc này sẽ giúp khắc phục chứng bệnh đau xương khớp một cách hiệu quả.

Mục lục bài viết

Độc hoạt

Đột hoạt là tên gọi dùng để chỉ thân và rễ của nhiều loại cây khác nhau. Loại thuốc này có vị cay, tính ôn, có tính chất đuổi phong hàn, khử thấp và hết đau một cách hiệu quả. Độc hoạt được chia thành nhiều vị khác nhau:

 • Xuyên độc hoạt (Radix Angelicae tuhuo)
 • Hương độc hoạt (Radix Angelicae pubescentis)
 • Ngưu vĩ độc hoạt (Radix Heraclei hemsleyani)
 • Cửu nhãn độc hoạt (Rhizoma Araliae cordatae)

Độc Hoạt là 1 trong 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

Độc Hoạt là 1 trong 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

Hiện nay, độc hoạt chưa thấy mọc trong tự nhiên Việt Nam, có một số nơi dùng rễ cây Tiên Hồ với tên Độc Hoạt. Vào thời gian tháng 4 – 10, người ta thường sẽ đào lấy rễ Độc Hoạt, cắt bỏ phần thân và rửa sạch đất cát. Sau đó, phơi hoặc sấy khô là có thể sử dụng.

>>> Xem ngay: Bepharin – Thảo Dược Quý Cho Người Tiểu Đường.

Cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ, cây mắc cỡ là giống cây mọc tự nhiên trong những khu rừng rậm ở nước ta. Trong Đông Y, cây xấu hổ có vị ngọt chát, tính mát và có khả năng chống viêm, trấn an tinh thần tốt. Vì vậy, người ta thường sử dụng cây xấu hổ để điều trị phong thấp tiêu bại, suy nhược thần kinh,… Đây là 1 trong 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả.

Cây xấu hổ giúp điều trị phong thấp tiêu bại, suy nhược thần kinh,...

Cây xấu hổ giúp điều trị phong thấp tiêu bại, suy nhược thần kinh,…

Cây Hy Thiêm

Cây Hy Thiêm (cỏ dĩ, cứt lợn, hy kiêm thảo, chó đẻ,…) Trong các tài liệu về y học cổ truyền có ghi lại đây là giống cây có vị đắng, tính hàn, hơi độc. Loại cây này thường được sử dụng để làm thuốc chữa đau nhức, tê thấp, nhức xương, yếu chân, toàn thân bất toại, lưng gối tê dại,…

Cây Hy Thiêm mọc rất nhiều ở các tỉnh thành nước ta. Hơn nữa, loại cây này còn được dùng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Châu Úc,…

Cây Hy Thiêm mọc rất nhiều ở các tỉnh thành trên cả nước 

Cây Hy Thiêm mọc rất nhiều ở các tỉnh thành trên cả nước 

>>> Xem ngay: Tiểu Đường Cần Hiểu Thật Rõ Để Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Thổ Phục Linh

Một trong 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp bạn không thể bỏ qua đó là Thổ Phục Linh. Vị thuốc này còn được gọi với nhiều tên khác như củ khúc khắc, củ kim cang,… Thổ Phục Linh có vị ngọt, tính bình và được dùng để khử phong thấp, lợi gân cốt, chữa đau nhức xương khớp,…

Thổ Phục Linh

Thổ Phục Linh

Ngải cứu

Không chỉ là một vị thuốc, ngải cứu còn được sử dụng rất nhiều trong quá trình nấu ăn hàng ngày. Vị thuốc này hơi đắng, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và điều hòa khí huyết. Để điều trị đau xương khớp hiệu quả, người ta thường sắc ngải cứu để uống, đắp vào vùng đau nhức hay hơ điếu ngải.

Ngải cứu không chỉ là vị thuốc còn là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ăn uống 

Ngải cứu không chỉ là vị thuốc còn là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong ăn uống 

Đơn châu chấu

Đơn châu chấu có tên gọi khác là đinh lăng gai, độc lực, cây cuồng. Đây là 1 trong 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp.Vị thuốc nam này có tính ấm và hơi cay đắng. Các bộ phận trên cây Đơn châu chấu đều được sử dụng để làm thuốc:

 • Vỏ rễ có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, trừ thấp, tán ứ, tiêu thũng.
 • Rễ và lá có khả năng tiêu độc, giải độc.
 • Thân cây nhất là lõi có tác dụng bồi bổ.

Đơn châu chấu giúp trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Đơn châu chấu giúp trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Thiên Niên Kiện

Thiên Niên Kiện là cây thuốc Nam được sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp rất phổ biến. Thảo dược này có vị cay đắng, tính ấm, mùi thơm nhẹ giúp bổ gân cốt, chống tiêu những và khử phong thấp. Hình dáng Thiên Niên Kiện trông khá giống lá lốt nên khiến khá nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, bề mặt lá của Thiên Niên Kiện trông nhẵn hơn.

Thiên Niên Kiên trông khá giống lá lốt 

Thiên Niên Kiên trông khá giống lá lốt 

>>> Xem ngay: Sự tò mò về tác dụng của gạo nếp cẩm với xương khớp.

Cây vòi voi

Cây vòi voi hay cẩu vĩ trùng từ lâu đã được sử dụng để chữa bệnh tê thấp, viêm tấy, mụn nhọt và mẩn người. Tuy nhiên, trông cây vòi voi có độc tính cao nên khi sử dụng phải chú ý liều lượng sử dụng để tránh gây ra hiện tượng bị đau bụng, ỉa chảy, xuất huyết lan tỏa. Trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cây vòi voi có độc tính cao cần chú ý liều lượng khi sử dụng 

Cây vòi voi có độc tính cao cần chú ý liều lượng khi sử dụng 

Ngưu Tất Nam

Ngưu Tất Nam là loại cây thân thảo được dùng như thực phẩm có tác dụng chữa chứng bệnh phong thấp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp,…Giống cây này mọc rất nhiều trong tự nhiên, tại các rừng ở nhiều tỉnh thành nước ta.

Ngưu Tất Nam

Ngưu Tất Nam

Cẩu Tích

Cẩu Tích được biết đến với nhiều tên gọi như rễ lông cu ly, kim mao cẩu tích, cẩu tồn mao,… Đây là một loại quyết thực vậy, có vị đắng, ngọt, tính ôn. Loại cây này có thể thu hái quanh năm nhưng mùa lớn nhất là cuối thu sang đông.

Cây Cẩu Tích

Cây Cẩu Tích

Công dụng của Cẩu Tích như sau:

 • Chữa đau nhức ngang lưng
 • Chữa đau lưng, gân mạch khớp chân khó cửa động
 • Trị đau khớp xương
 • Chữa khí huyết hư

Trên đây, Nesfaco chia sẻ cho bạn 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Trước khi sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng như mong muốn.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button