7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu mà bạn nên biết

7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ngay sau đây sẽ có nhiều công dụng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là giảm được đau nhức và tăng thêm tính linh hoạt cho vùng chậu. Nhưng để đạt được hiệu quả cao thì người bệnh cần phải thực hiện đúng thao tác cũng như sự chỉ dẫn. Bên cạnh đó căn cứ vào tình trạng bệnh để có thể lựa chọn cho mình bài tập phù hợp. Hãy cùng tham khảo các bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ngay sau bài viết dưới của Nesfaco nhé!

Mục lục bài viết

Bài tập với tư thế hình tam giác 

Một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu được nhiều người áp dụng đó là tư thế tam giác. Đây còn là tư thế cơ bản ở trong bài tập yoga cơ bản nhằm giúp tăng cường thêm sức mạnh cho các cơ vùng hông dưới. Đồng thời bài tập này cũng được đánh giá là có cường độ nhẹ. Chúng hoàn toàn thích hợp đối với người bệnh ở mức trung bình vì có khả năng cải thiện được tình trạng bệnh đáng kể. Theo đó bạn có thể thực hiện động tác sau:

Bài tập với tư thế hình tam giác
 • Trước tiên hãy bắt đầu với tư thế đứng thẳng hay chân mở rộng hơn so với chiều dài của vai. 
 • Sau đó giơ hai tay sang ngang và từ từ nghiêng mình về bên phải cho đến khi tay phải có thể chạm vào phần bắp chân phải. Còn tay trái sẽ hướng thẳng lên trên. Bạn hãy giữ nguyên tư thế này từ 10 – 20 giây thì hãy quay trở lại tư thế ban đầu. Hãy tiếp tục làm tương tự với một lần bên tay trái. 

Bài tập tư thế chim bồ câu

Với bài tập tư thế chim bồ câu được đánh giá là một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu hiệu quả và cải thiện những triệu chứng đau nhức. Bên cạnh đó giúp người tập có thể mở rộng vùng khớp hông, khớp háng và tăng thêm sự linh hoạt của vùng cơ xương chậu. Chúng ta có thể thực hiện bài tập như sau:

Bài tập tư thế chim bồ câu
 • Trước tiên người ngồi tập ngồi trên thảm hoặc là bề mặt phẳng. 
 • Tư thế ngồi cần điều chỉnh sao cho phần chân trái gập gối và co. Đối với phần chân phải duỗi thẳng ra phía sau. 
 • Sau đó tay trái đưa vòng qua eo sau và giữ lấy hông. Còn tay phải hãy vòng qua để giữ lấy đầu ngón của chân trái. 
 • Hãy từ từ hạ thấp ngực xuống sàn nhà và sau đó hãy nâng ngực quay trở lại. Bạn hãy thực hiện tương tự với phần chân còn lại và lặp lại bài tập này từ 4 – 5 lần. 

Đọc thêm: Hướng dẫn 5 cách ngâm rượu xoa bóp xương khớp

Áp dụng bài tập chữa viêm khớp cùng chậu tư thế bàn cân bằng

Tư thế bàn cân bằng còn được biết đến với tên gọi khác là Bird dog pose. Là một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu được nhiều người áp dụng. Người bệnh khi thực hiện bài tập này sẽ giãn được tình trạng căng vùng cơ chậu và cơ hông. Cơ thể được thả lỏng một cách tối đa cũng như giúp cải thiện được những cơn đau nhức dai dẳng. Người bệnh có thể thực hiện bài tập này như sau:

Áp dụng bài tập chữa viêm khớp cùng chậu tư thế bàn cân bằng
 • Trước tiên bắt đầu tư thế cái bàn với hai tay và hai đầu gối làm trụ chống. Có khoảng cách ở giữa hai tay và hai đầu gối bằng vai.
 • Sau đó từ từ duỗi thẳng chân trái về sau và tiếp đến tay phải cũng giơ thẳng về phía trước. Bạn hãy giữ tư thế cân bằng này ở trong khoảng thời gian là 5 giây rồi hạ xuống và sau đó đổi bên. Người bệnh hãy thực hiện cho mỗi bên là 5 lần. 

Luyện tập chữa viêm khớp cùng chậu với tư thế ngồi xổm

Khi nhắc đến 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu thì chúng ta không thể bỏ qua bài tập với tư thế ngồi xổm. Với tư thế này sẽ giúp cho người bệnh rèn luyện được sự dẻo dai của khớp cùng chậu. Đồng thời thúc đẩy được quá trình trao đổi chất và kích thích hệ tiêu hóa. Chúng ta hãy thực hiện một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu với tư thế này với những động tác sau:

Luyện tập chữa viêm khớp cùng chậu với tư thế ngồi xổm
 • Với tư thế này người bệnh ngồi xổm sao cho đùi mở rộng ra ngoài. 2 chân rộng bằng vai. Sau đó hãy chắp 2 bàn tay vào nhau sao cho khuỷu tay chống lên 2 đầu gối. 
 • Người tập cần thở đều và hơi đổ người về phía trước đồng thời giữ nguyên tư thế này trong khoảng thời gian là 30 giây. Người tập hãy thực hiện bài tập này 10 lần sau đó sẽ chuyển sau bài tập tiếp theo.

Bài tập với tư thế nhảy cầu

Khi nói đến 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu ở nam giới người ta sẽ nghĩ ngay đến bài tập với tư thế nhảy cầu. Trên thực tế thì bài tập này cũng thích hợp áp dụng cho cả nữ giới. Tuy nhiên tác dụng chính của tư thế này vẫn là tăng cường sức mạnh cốt lõi cho các cơ ở phần bụng dưới, lưng dưới và phần hông. Bạn cần thực hiện những động tác sau:

Bài tập với tư thế nhảy cầu
 • Trước tiên nằm ngửa trên bề mặt phẳng và co 2 gối lại sao cho khoảng cách giữa gót chân và phần mông là 30cm. Hay tay xuỗi theo thân và lòng bàn tay úp xuống mặt sàn. 
 • Sau đó nâng phần mông lên khỏi mặt sàn giữ cho đầu và cổ luôn thẳng. 
 • Hãy thực hiện khoảng 5 giây thì hãy hạ xuống. Bạn hãy lặp lại từ thế này từ 8 – 10 lần nhé!

Bài tập chữa viêm khớp cùng chậu với tư thế con ếch

Với bài tập tư thế con ếch được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi lý do không chỉ là bài tập có tác dụng giảm đau mà còn hỗ trợ cải thiện viêm khớp cùng chậu. Giảm được các cơn đau thần kinh tọa, mặt khác khi phụ nữ luyện tập bài tập này sẽ giảm được vùng mỡ bụng, đùi và hông. Có thể nói đây là một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu có tác dụng hiệu quả. 

Bài tập chữa viêm khớp cùng chậu với tư thế con ếch
 • Trước tiên chúng ta quỳ 2 đầu số chống sàn và 2 chân mở rộng. Hay tay ở tư thế vuông góc với mặt sàn và khủy tay chạm xuống sàn. 
 • Lưng ở tư thế cong và hông, mông hãy đẩy lên. Giữ nguyên tư thế này trong thời gian là 30 giây. Bạn nên thực hiện luyện tập 3 lần/ ngày để có được kết quả rõ rệt. 

Đọc thêm: Các khớp xương kêu lục cục: Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Tư thế khép cơ hông

Đối với bài tập này sẽ tập trung nhiều vào phần cơ hông và khép hông sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Đối với bài tập này sẽ có khả năng thúc đẩy được sức mạnh của cơ đùi trong và cơ hông. Điều này đã giúp cho người bệnh viêm khớp cùng chậu cảm thấy ít đau nhức về sau. Chắc chắn đây sẽ là một trong 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu có khả năng cải thiện rõ rệt.

Tư thế khép cơ hông

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc 7 bài tập chữa viêm khớp cùng chậu cải thiện được tình trạng bệnh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancoplus để cải thiện những bệnh liên quan đến xương khớp hiệu quả. Là sản phẩm được chiết suất từ thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính đối với người sử dụng.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button