8 Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não Nguy Hiểm Nhất

Càng ngày, tai biến mạch máu não càng trở nên phổ biến, dễ gặp. Không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nó còn xuất hiện ở người trẻ. Trong bài viết này, Ondinhtieuduong.com sẽ giới thiệu 8 di chứng tai biến mạch máu não nguy hiểm nhất. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Mục lục bài viết

1. Liệt hoặc mất khả năng vận động

Đây là một trong những biến chứng thường gặp. Nó cũng để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể người bệnh khi mọi sinh hoạt thường ngày đều bị ảnh hưởng.

Nhiều người bệnh mất khả năng vận động
Nhiều người bệnh mất khả năng vận động

Liệu có thể xuất hiện ở cơ bắp hoặc với một bên người. Dù ở đâu, nó vẫn tác động xấu đến cuộc sống cũng như khả năng phục hồi của người bệnh.

Để giải quyết, mọi người có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, khả năng phục hồi không cao, nó chỉ làm thuyên giảm một phần thôi.

2. Các biến chứng về cảm xúc

Những người bị đột quỵ thường bị ảnh hưởng khá nhiều về vấn đề thần kinh. Do đó, nghiễm nhiên cảm xúc của người bệnh cũng ít nhiều bị tác động.

Biến chứng cảm xúc cũng là điều cần chú ý
Biến chứng cảm xúc cũng là điều cần chú ý

Những nghiên cứu cho thấy, sau khi chữa trị đột quỵ, người bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong việc kiềm chế cảm xúc. Nhiều người cũng bị trầm cảm do những biến chứng thần kinh và khó khăn sau khi chữa bệnh.

3. Khó nói/ khó nuốt – 1 trong 8 di chứng tai biến mạch máu não nguy hiểm

Bệnh đột quỵ có thể tác động vô cùng tiêu cực đến các cơ của ngườ bệnh. Đặc biệt là những cơ trong miệng, cổ hòng của người bệnh. Do đó, phần lớn người bệnh đều gặp khó khăn trong việc nói, nuốt sau đó.

Ngôn ngữ có thể được cải thiện sau khi tập luyện với các chuyên gia
Ngôn ngữ có thể được cải thiện sau khi tập luyện với các chuyên gia

Những vấn đề này có thể liệt kê như sau:

  • Chứng khó đọc biểu hiện bằng tình trạng khó nói chuyện được rõ ràng.
  • Chứng khó nuốt, khó ăn.
  • Gặp khó khăn với ngôn ngữ: Khó nói; khó hiểu được lời nói; khó đọc và viết.

Để cải thiện vấn đề này, mọi người có thể tham gia điều trị với những nhà nghiên cứu ngôn ngữ, nhà trị liệu chuyên nghiệp. Từ đó, giúp cải thiện vấn đề này phần nào.

>>> Xem thêm: Giải đáp u mạch máu có nguy hiểm không?

4. Mất trí nhớ/suy giảm trí nhớ

Rất nhiều người bệnh đột quỵ phải đối diện với tình trạng này. Đó cũng là một trong những biến chứng đáng sợ, có ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh.

Hiện tượng suy giảm trí nhớ cũng là 1 trong 8 di chứng tai biến mạch máu não
Hiện tượng suy giảm trí nhớ cũng là 1 trong 8 di chứng tai biến mạch máu não

Một vài người có thể bị mất hoàn toàn trí nhớ của mình. Còn ở tình trạng nhẹ hơn, trí nhớ bị suy giảm một phần. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, đưa ra phán xét cũng như lý luận trong cuộc sống.

5. Đau đớn – 8 di chứng tai biến mạch máu não

Người bệnh có thể cảm nhận thấy đau, tê thường xuyên. Hoặc các cảm giác lạ cũng có thể gặp phải ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Một vài người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn
Một vài người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn

Nếu bạn bị liệt sau đột quỵ ở cánh tay trái, một tác dụng phụ khó chịu nữa chính là cảm giác ngứa ran, khó chịu ở vùng cánh tay này. Khi đó, người bệnh sẽ phải đối diện với triệu chứng khó chịu gần như cả đời.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bệnh viêm mạch máu có nguy hiểm hay không?

6. Nhạy cảm với nhiệt độ

Sau khi bị tai biến mạch máu não, cơ thể của người bệnh sẽ có cảm giác nhạy cảm hơn với nhiệt độ của môi trường. Di chứng này được các nhà khoa học gọi là hội chứng đau trung tâm hoặc đau đột quỵ trung tâm.

Những tác động của nhiệt độ khiến người bệnh rất mệt mỏi
Những tác động của nhiệt độ khiến người bệnh rất mệt mỏi

Tình trạng này thường khởi phát sau khoảng 1 tuần từ khi người bệnh bị đột quỵ. Và nếu biết cách, nó có thể cải thiện dần theo thời gian. Tuy nhiên, cơn đau này xuất phát từ não chứ không phải cảm giác do chấn thương, vì vậy, rất khó để khắc phục.

7. Thay đổi hành vi cũng như khả năng tự chăm sóc bản thân

Những người đã từng bị đột quỵ sẽ trở nên thu mình hơn. Họ cũng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với người khác. Trong 8 di chứng tai biến mạch máu não thì đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Mất khả năng sinh hoạt - 8 di chứng của tai biến mạch máu não
Mất khả năng sinh hoạt – 8 di chứng của tai biến mạch máu não

Để hạn chế vấn đề này, người thân nên chú ý chăm sóc người bệnh thật tốt. Đồng thời, cùng họ tham gia những lớp/khóa tham vấn tâm lý để được hỗ trợ về mặt tinh thần.

Có thể bạn quan tâm: BEpharin – thần dược cho bệnh tiểu đường.

8. Những biến chứng liên quan tới khả năng di chuyển

Khi bị liệt hay mất khả năng vận động, người bệnh sẽ phải đối diện với những vấn đề liên quan. Như loét do nằm lâu, trật khớp vai, teo cơ, viêm phổi… Đồng thời, khiến toàn bộ cơ thể, các chức năng khác nhau bị suy giảm nghiêm trọng.

Bị liệt cũng khiến người bệnh phải đối diện với nhiều hệ lụy
Bị liệt cũng khiến người bệnh phải đối diện với nhiều hệ lụy

Trên đây, Ondinhtieuduong.com đã giới thiệu 8 di chứng tai biến mạch máu não. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: www.Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button