ĂN CHAY CÓ THỰC SỰ TỐT CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG ?

Đái tháo đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường với hậu quả là đường glucose trong máu tăng cao, đái tháo đường lại liên quan mật thiết đến bệnh thừa cân, béo phì và tăng huyết áp.

ăn chay

Ưu điểm của việc ăn chay đúng cách

Việc ăn uống sinh hoạt hằng ngày là rất quan trọng, nếu chúng ta biết cách bảo vệ sức khỏe, ăn uống hợp lí thì bệnh tiểu đường sẽ bị đẩy lùi. Một trong số cách để bảo vệ sức khỏe chính mình là nhiều người chọn phương pháp ăn chay? Vậy việc ăn chay có thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường? Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Ưu điểm của việc ăn chay đối với bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn chay là một lựa chọn ăn uống rất lành mạnh, kể cả khi bạn đang bị tiểu đường. Nghiên cứu đã chứng minh rằng thực hiện theo kiểu ăn chay này có thể giúp ngăn ngừa và chế ngự bệnh tiểu đường. Trong thực tế, nghiên cứu về chế độ ăn chay cũng cho thấy việc hạn chế tinh bột và calo là không cần thiết và vẫn đẩy mạnh quá trình giảm cân và giúp hạ nồng độ HBA1C của người tham gia.

Ăn chay không hợp lí làm đường huyết tăng cao

Chế độ ăn chay mang lại nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và không hề có cholesterol so với chế độ ăn của người bình thường hằng ngày. Lượng chất xơ cao có thể giúp bạn cảm thấy no trong thời gian dài sau khi ăn và giúp bạn ăn ít hơn. Khi bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn 50g chất xơ mỗi ngày, lượng đường huyết trong máu của bạn có khả năng giảm xuống.

Do đó có thể nói rằng ăn chay chỉ có thể áp dụng cho người bệnh đái tháo đường nếu như đảm bảo được lượng dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh và không làm đường huyết của người bệnh tăng cao.

Những sai lầm khiến việc ăn chay không hiệu quả, đường huyết tăng cao.

Tuy nhiên, ở nước ta một thực trạng không phải ai cũng biết đó là một tỷ lệ khá cao các nhà tu hành mắc đái tháo đường type 2. Vậy tại sao việc áp dụng một chế độ ăn chay nghiêm ngặt lại khiến người ăn chay bị đái tháo đường?

Khi ăn chay người ta sẽ ăn rất nhiều tinh bột thay chất đạm cho no bụng vì vậy việc kiểm soát đường huyết càng khó khăn, đặc biệt khi người bệnh chủ quan do nhầm tưởng ăn chay sẽ không làm đường huyết tăng cao.

Có thể khẳng định ăn chay tuyệt đối không phải là biện pháp điều trị, thậm chí đôi khi sẽ làm thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết khiến cơ thể mất cân bằng nghiêm trọng gây nguy hiểm.

Khi ăn chay, bệnh nhân tiểu đường thường sử dụng gạo trắng cho bữa ăn chính nên cơ thể có nguy cơ thiếu một số chất vi lượng cần thiết như vitamin B12 (có nguồn từ động vật), vitamin D và canxi (rất cần cho trẻ em đang lớn và người già, loãng xương), chất sắt và kẽm (các axit phytic, oxalic, tannic… trong thực vật sẽ cản hấp thu sắt).

Kiểm tra đường huyết hằng ngày, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn

Vì vậy bạn cần thay gạo trắng bằng gạo lứt để bổ sung các vitamin và khoáng chất hoặc cũng có thể ăn chay tương đối, thỉnh thoảng có ăn thêm trứng, sữa, thịt, cá để cân bằng thành phần dinh dưỡng.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường ăn chay thường sử dụng nhiều gia vị hóa học như: Bột nêm, mì chính. Uống nước nhiều, ăn đồ ngọt … rất có hại cho đường huyết của bạn.

Việc ăn chay chỉ thực sự tốt và có hiệu quả trong hỗ trợ khôi phục sức khỏe cho người bệnh tiểu đường khi bạn nắm một số quy tắc trên. Hi vọng với những chia sẻ của Nesfaco bạn đã biết cách lựa chọn khẩu phần ăn, cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi hoặc đang gặp khó khăn trong việc trị lành bệnh cho mình và người thân, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline bên dưới, hoặc để lại câu hỏi, Nesfaco sẽ trực tiếp hỗ trợ giải đáp miễn phí cho bạn nhé.

LÊ QUANG ÁNH – CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About BEPHARIN

Call Now Button