Bạch cầu Mono là gì? Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm Mono

Bạch cầu Mono là một trong số các tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Do đó bạn cần thực hiện xét nghiệm bạch cầu Mono hằng năm để theo dõi chi tiết tỷ lệ bạch cầu mono trong máu có xu hướng tăng, giảm hay ổn định để kịp thời điều chỉnh, tránh gây bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Nhằm hiểu rõ khái niệm bạch cầu Mono là gì, ý nghĩa các chỉ số của nó, ondinhtieuduong.com mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục bài viết

Bạch cầu Mono là gì?

Bạch cầu Mono là một loại tế nào tồn tại trong máu đóng vai trò rất quan trọng. Chức năng chính của bạch cầu Mono là chủ động phát hiện và tiêu diệt các nhân tố lạ có khả năng làm hại tới các tế bào khác. Nhờ đó bảo vệ tốt cơ thể trước các  tác nhân gây bệnh.

Không chỉ có trong máu, bạch cầu Mono còn tồn tại được ở các mô trong, lách, mạch bạch huyết và các hạch. Nhìn chung, bạch cầu Mono có 3 dạng chính, mỗi dạng sẽ đảm nhận nhiệm vụ riêng biệt, đó là: 

 • Bạch cầu hạt: trong bạch cầu hạt sẽ có 3 dạng nữa là bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm và bạch cầu trung tính. 
 • Bạch cầu đơn nhân: khi ở trong máu lâu dài sẽ có sự phân biệt hóa thành đại thực bào.
 • Tế bào Lympho: trong tế bào Lympho lại được chia thành 3 loại Lymphocyte khác là tế bào giết tự nhiên, tế bào T và tế bào B. Các tế bào Lympho xuất hiện khá nhiều trong hệ bạch huyết.
Hình 1: Hình dạng của bạch cầu Mono dưới kính hiển vi

Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono tăng hay giảm đều thể hiện tình trạng sức khỏe không tốt của người bệnh. Cụ thể như sau:

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono tăng

Phần trăm bạch cầu mono tăng thường do người bệnh đang nằm trong các trường hợp:

 • Bệnh từ virus cúm, quai bị, viêm gan
 • Mắc phải một số bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội mạc bán cấp, lao,…
 • Bệnh sốt rét
 • Nhiễm độc dị ứng
 • Mắc các bệnh nguy hiểm và ác tính như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư hạch bạch huyết, u tủy, bạch cầu cấp dòng mono….

Mặt khác, trong trường hợp tỷ lệ bạch cầu mono tăng cao nhưng số lượng bạch cầu vẫn bình thường thì có thể các bệnh lý lâm sàng trên sẽ không chính xác. Lúc này bạn cần kết hợp với các chỉ số khác của tiểu cầu thì mới cho kết quả xét nghiệm chính xác được. 

Xem thêm:

Chỉ số xét nghiệm bạch cầu mono giảm

Với trường hợp phần trăm bạch cầu mono giảm, người làm xét nghiệm có thể đang gặp phải một số vấn đề liên quan tới hệ miễn dịch, nhiễm ký sinh trùng, mất cân bằng sinh tủy, suy tủy, giảm sức đề kháng của cơ thể…

Hình 2: Tỷ lệ bạch cầu Mono phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh

Cách điều chỉnh tỷ lệ bạch cầu mono cao

Để làm ổn định tỷ lệ bạch cầu mono, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, mà còn làm ức chế sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây hại.

Khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám sức khỏe định kỳ được nhiều chuyên gia khuyến khích nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe hiện tại một cách tốt nhất, cũng như kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý nghiêm trọng. Trong quá trình khám sức khỏe, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm bạch cầu mono để đánh giá nó ổn định, tăng hay giảm. Từ đó đưa ra kết quả phân tích máu chính xác, nếu có vấn đề các bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tập luyện thể dục

Việc dành ra ít nhất một tiếng để tập luyện mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Song song đó còn làm tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Lưu ý gì khi xét nghiệm bạch cầu mono?

 • Bạn không nên dùng thuốc điều trị bệnh trước khi thực hiện xét nghiệm bạch cầu Mono trong máu vì sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới kết quả phân tích. Trong trường hợp đang uống thuốc điều trị, hãy nói rõ ràng với bác sĩ phụ trách để tìm cách giải quyết phù hợp. 
 • Bạn cần nhịn ăn tối thiểu 8 – 12 giờ để công tác xét nghiệm bạch cầu Mono diễn ra thuận lợi, và thu được chỉ số chính xác nhất. Uống nước lọc nhiều để bôi trơn các thành mạch trong cơ thể. 
 • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… trước khi lấy mẫu xét nghiệm
Hình 3: Khi thực hiện xét nghiệm bạch cầu Mono bạn nên lắng nghe kỹ các lưu ý từ phía bác sĩ

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những nội dung hữu ích liên quan tới khái niệm bạch cầu Mono là gì, cách đọc ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm, kèm theo đó là phương pháp giúp bạn điều chỉnh tỷ lệ bạch cầu hiệu quả. 

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button