BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN CHUỐI ĐƯỢC KHÔNG?

Trái cây đặc biệt là chuối là món ăn quen thuộc với nhiều người. Với người bình thường thì có thể ăn chuối, tuy nhiên người tiểu đường ăn chuối được không là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé.

tiểu đường ăn chuối
Bệnh nhân tiểu đường ăn chuối được không?

Tiểu đường ăn chuối có tốt không?

Dinh dưỡng có trong chuối

Chuối là loại quả giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6,  và kali tốt cho cơ thể. Cứ trong 100 gram thịt chuối sẽ có 92 kcal, 1,03g protein, 396 mg K, 1 mg NA, 6 mg Calcium, 0,31 mg Fe, 29 mg Mg, 20 mg P, 0,16 mg ZN, 0,104 mg Cu, 0,152 mg Mn, 1,1 mcg Se…

Đặc biệt, Vitamin B6 có trong chuối có tác dụng kích thích cảm giác hưng phấn, làm cho tâm trạng tốt hơn. Hơn thế, loại vitamin có trong chuối này còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đồng thời, kali giúp điều hòa huyết áp, chất xơ giúp cơ thể luôn sảng khoái và chất sắt có trong chuối có tác dụng kích thích tăng cường huyết cầu trong máu, hỗ trợ điều trị thiếu máu.

Hơn nữa, trong chuối chín có chứa chất TNF, Tumor Necrosis Factor, một loại chất có khả năng chống lại các tế bào bất bình thường. Khi chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen. Các vết này càng đen thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.

Người bệnh tiểu đường ăn chuối được không?

tiểu đường ăn chuối
Trong chuối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Chuối là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng bên cạnh đó, loại trái cây này cũng chứa một hàm lượng đường rất lớn.

Trong quả chuối có thành phần là tinh bột, loại tinh bột này có thể có lợi cho việc tăng độ nhạy cảm của hormone vận chuyển đường trong máu và có tác dụng làm giảm trọng lượng cho người béo phì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thông thường, hàm lượng đường trong từng loại chuối, tình trạng chín của chuối và kích thước quả chuối là khác nhau. Cụ thể, trong một quả chuối chín sẽ có chỉ số đường huyết GI – Glycaemic Index là 60, trong khi đó trong một quả chuối vừa chín tới sẽ có chỉ số đường huyết khoảng 40.

Bên cạnh đó, thành phần các loại đường có trong chuối bao gồm: Đường fructose, sucrose, dextrose và glucose… rất có thể là nguyên nhân làm cho tuần hoàn máu giảm xuống. Từ đó, khiến việc trao đổi chất kém và dẫn đến bệnh tình của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Do đó, nếu người mắc bệnh tiểu đường muốn ăn chuối thì hoàn toàn có thể được nhưng phải có một chế độ và cách ăn hợp lý.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Tiểu đường ăn chuối như thế nào tốt

tiểu đường ăn chuối
Người tiểu đường ăn chuối xanh thay vì chuối quá chín sẽ tốt hơn
  • Chuối chín chứa lượng lớn đường đơn không tốt cho cơ thể, do đó bạn nên ăn chuối xanh hơn một chút. Thành phần của chuối xanh giàu tinh bột là loại carbonhydrate có chức năng như chất xơ.
  • Nên ăn chuối cách xa bữa ăn chính, trường hợp nếu ăn cùng bữa ăn chính cần đảm bảo thức ăn trong bữa ăn chứa ít hàm lượng carbonhydrat, ít chất đường và tinh bột.
  • Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối chín/tuần.
  • Không nên ăn chuối cùng với các loại bánh kẹo hay nước ngọt khác.

Dựa vào bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Người tiểu đường ăn chuối được không? Và biết cách điều chỉnh liều lượng cũng như cách ăn để giữ cho đường huyết luôn ổn định.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About BEPHARIN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button