BÀI 58: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN KHOAI LANG ĐƯỢC KHÔNG?

BÀI 58: BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN KHOAI LANG ĐƯỢC KHÔNG?

Chào bạn,

Khoai lang là món ăn ngon và phổ biến ở Việt Nam, đối với nhiều người, khoai lang là một lựa chọn cực kì tốt cho sức khỏe. Người tiểu đường ăn khoai lang được không đang là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé.

tiểu đường ăn khoai lang
Người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

Khoai lang có tốt cho bệnh nhân tiểu đường không

Khoai lang có vị ngọt, trong một nghiên cứu của đại học Vienna –Áo về tác động của chất Caiapo có trong khoai lang trên người bị tiểu đường, kết quả cho thấy làm giảm đường và cholesterol trong máu bệnh nhân.

Chỉ số đường của khoai lang không quá cao, đặc biệt chất xơ có trong loại củ này giúp cho bệnh nhân tiểu đường giảm tốc độ hấp thu, và chuyển hóa các chất trong thực phẩm thành glucose, hạn chế tình trạng tăng đường huyết, nhất là sau khi ăn.

Thành phần beta-caroten và vitamin C có trong khoai lang chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm, giúp điều chỉnh hoạt tính của hormon chuyển hóa đường và loại bỏ các gốc tự do có hại. Nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng trên tim mạch, thần kinh, hạn chế nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang, tuy nhiên cần ăn đúng cách và đúng liều lượng thì sẽ ổn định được lượng đường trong máu. 

tiểu đường ăn khoai lang
Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang nướng thay vì luộc

Người bệnh tiểu đường nên ăn khoai lang như thế nào

+ Khoai lang luộc làm tăng mạnh chỉ số đường huyết, nên chỉ ăn một lượng ít hoặc hạn chế bạn nhé.

+ Nên ăn khoai lang nướng, khoai lang chiên nguyên vỏ.

+ Có thể ăn khoai lang vỏ đỏ ruột vàng hoặc khoai lang vỏ trắng ruột trắng. Nên ăn kèm với thịt hay đạm động vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

+ Chỉ nên ăn khoai lang, hạn chế ăn rau lang vì thành phần rau lang có chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

+ Sử dụng các loại khoai lang đã qua chế biến hoặc cho thêm một chút rượu để phá hủy chất men, tránh đầy bụng, ợ chua do ăn quá nhiều.

+ Hạn chế gọt vỏ nếu không cần thiết vì trong vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt.

+ Không sử dụng những củ khoai lang đã bị hà, sùng và có mầm xanh chứa chất độc.

Đến đây hi vọng bài viết cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về việc người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không? Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được khoai lang tuy nhiên liều lượng không quá nhiều, và thường xuyên kiểm tra đường huyết của mình bạn nhé.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About CATIPLUS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button