Thông Tin Từ A Đến Z Về Bệnh Võng Mạc Tiểu Đường

Những lăn tăn như bệnh võng mạc tiểu đường nguy hiểm như thế nào, bệnh lý này có dấu hiệu như thế nào, nguyên nhân nào gây ra, xử lý như thế nào khi phát hiện bệnh,… Đây là những vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về bệnh lý và có giải pháp phòng, chữa bệnh phù hợp. Ở bài viết này, NESFACO xin được chia sẻ kiến thức về bệnh lý này. Từ đó, giúp mọi người nắm bắt rõ và có giải pháp xử lý kịp thời nếu lỡ mắc phải.

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý

Bệnh lý võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mù lòa. Do đó, cần phải điều trị sớm, nếu không điều đáng tiếc sẽ xảy ra. Nguyên nhân của bệnh lý:

Lượng glucose trong máu (đường huyết) quá cao là nguyên nhân gây bệnh
Lượng glucose trong máu (đường huyết) quá cao là nguyên nhân gây bệnh

Khi mà lượng glucose trong máu (đường huyết) quá cao trong một khoảng thời gian dài. Điều này là nguyên nhân làm chặn các mạch máu li ti nuôi dưỡng sức khỏe của võng mạc mắt.

Khi đó, mắt của người mắc bệnh tiểu đường sẽ cố gắng để tạo ra các mạch máu mới. Nhưng, mạch máu này lại không phát triển như bình thường.

Hậu quả của việc này là gây ra xuất huyết, tràn dịch vào trong võng mạc. Thậm chí, có trường hợp còn dẫn tới tình trạng bị phù điểm vàng, từ đó làm mờ đi tầm nhìn của mắt.

Một khi bệnh lý diễn biến càng nặng thì sẽ có nhiều mạch máu bị tắc nghẽn. Mà các chất dịch thoát ra từ mạch máu sẽ tích tụ, làm lớp võng mạc mắt bị tách ra.

Trường hợp này, nếu chúng ta không phát hiện sớm thì khả năng người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn khá cao.

>>> Đọc ngay: TIỂU ĐƯỜNG GÂY HOẠI TỬ: BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM NHẤT

Biểu hiện của bệnh võng mạc tiểu đường

Hầu hết, các bệnh nhân mắc bệnh lý này không có triệu chứng gì trước đó. Cho nên, đây cũng là điều đáng lo ngại cho sức khỏe. Đến khi thị lực giảm thì mắt đã bị tổn thương võng mạc, lúc này mắt mờ. Ở giai đoạn này, thường là bệnh lý đã diễn biến nặng.

Chính vì vậy, tốt nhất bệnh nhân bị đái tháo đường nên thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ. Việc này rất cần thiết,  bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện bệnh lý sớm, và có giải pháp điều trị để ngăn ngừa sự giảm thị lực hiệu quả.

Bệnh lý khó phát hiện triệu chứng, chỉ khi thấy mắt mờ đi khám sẽ rõ
Bệnh lý khó phát hiện triệu chứng, chỉ khi thấy mắt mờ đi khám sẽ rõ

Bệnh võng mạc tiểu đường mấy giai đoạn?

Khi được bác sĩ khám bệnh, tùy theo người bệnh đang ở giai đoạn nào mà có phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh lý, mọi người nên nắm bắt, khi khám còn biết sức khỏe của mình rơi vào giai đoạn nào.

 • Giai đoạn bệnh lý võng mạc nền (giai đoạn sớm)
 • Giai đoạn bệnh lý hoàng điểm do đái tháo đường
 • Giai đoạn bệnh lý võng mạc đái tháo đường tiền tăng sinh
 • Giai đoạn bệnh lý võng mạc đái tháo đường giai đoạn tăng sinh

Cách phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường

Để phòng ngừa bệnh, cần phải khám mắt để phát hiện sớm và có giải pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Lời khuyên của bác sĩ: Tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường cần phải khám tầm soát bệnh võng mạc.  Điều này rất cần thiết, vì phát hiện càng sớm điều trị càng thành công.

Giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

Phòng bệnh là điều cần thiết khi bị tiểu đường
Phòng bệnh là điều cần thiết khi bị tiểu đường

Kéo dài thời gian, hoặc làm chậm diễn biến bệnh võng mạc tiểu đường là điều vô cùng cần thiết. Bằng cách hãy giữ mức độ đường máu, huyết áp ổn định. Hãy luôn để các chỉ số này nằm trong giới hạn an toàn, (chỉ số này bác sĩ điều trị bệnh lý đặt ra).

Đặc biệt, người bệnh cần phải loại bỏ các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới võng mạc. Cụ thể là thuốc lá, chất kích thích, béo phì,…Những việc này sẽ giúp người bệnh bảo vệ được thị lực của mình lâu hơn.

Mặt khác, bệnh nhân cần đi khám mắt định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm 1 lần. Khi đi khám, bác sĩ sẽ sớm phát hiện tổn thương võng mạc, từ đó điều trị sớm. Việc này rất cần thiết, giúp ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực hoặc thậm chí là bị mù lòa.

>>> Xem thêm: TIỂU ĐƯỜNG GÂY TÊ ChÂN TAY DO ĐÂU?

Quy trình khám bệnh lý nhanh chóng

Hiện nay, quy trình khám bệnh lý này bao gồm: Tiến hành thử thị lực, tra thuốc giãn đồng tử nhằm soi đáy mắt có hệ thống trên máy sinh hiển vi. Từ đó, dựa vào thực trạng của bệnh lý từng giai đoạn, các tổn thương của võng mạc. Bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị hoặc theo dõi định kỳ bệnh lý cụ thể.

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Tùy theo tình trạng bệnh lý mà áp dụng phương pháp điều trị phù hợp
Tùy theo tình trạng bệnh lý mà áp dụng phương pháp điều trị phù hợp

Một thực tế cho thấy, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.  Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh lý:

 • Áp dụng phương pháp Laser quang đông võng mạc.
 • Phương pháp tiêm nội nhãn các thuốc chống tân mạch và các thuốc chống phù hoàng điểm.
 • Phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính và bong võng mạc điều trị các biến chứng muộn ở giai đoạn cuối.

Do đó, cần thăm khám bác sĩ và có phương pháp điều trị phù hợp nhất để bảo vệ đôi mắt khi còn có thể. Tuyệt đối không chủ quan, để bệnh lý ngày càng tiến triển nặng, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mong rằng, với những chia sẻ hữu ích về bệnh võng mạc tiểu đường mà NESFACO cập nhật trên. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh lý này. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh lý, hoặc cần được tư vấn, tìm sản phẩm chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Hãy đồng hành cùng NESFACO để có giải pháp chăm sóc tốt nhất bởi các sản phẩm được chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: www.Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button