BIẾN CHỨNG TÂM LÝ Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường đó là biến chứng về mặt tâm lý. Không giống như các biến chứng lên các bộ phận khác như tim, thận, gan, … nhưng sức tàn phá của nó không hề đơn giản. 

Xem thêm: Cách Điều Trị Dứt Điểm Tiểu Đường Ngay Tại Nhà

 

biến chứng tâm lý bệnh tiểu đường
Biến chứng tâm lý đặc biệt nguy hiểm đối với người bệnh tiểu đường

Như chúng ta đã biết, yếu tố tinh thần là liều thuốc trị bệnh hiệu quả nhất của người bệnh. Có lạc quan thì mới có động lực vượt qua bệnh tật, có ý chí chiến đấu lại những đau đớn mà bản thân đang chịu đựng. Tinh thần càng suy sụp, cơ thể càng dễ bị bệnh tật đánh gục- đó là điều chắc chắn.

Mục lục bài viết

Biến chứng tâm lý ở người tiểu đường

Theo thông kê mới nhất của trung tâm y tế, có đến hơn 2/3 số người mắc bệnh tiểu đường có dấu hiệu sa sút tâm lý. Điều này vô cùng dễ hiểu, khi bản thân người bệnh biết mình mắc phải bệnh nguy hiểm thì họ không khỏi lo lắng và sợ sệt-chính điều đó ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý người bệnh.

Theo bác sĩ tâm lý Trần Thu Hường (Bệnh viện 115) cho biết: “Thực chất bệnh tiểu đường và bệnh tâm lý có mối quan hệ hai chiều. Vì sao tôi nói vậy? Chính là vì khi bạn gặp quá nhiều các vấn đề về tâm lý trong một khoảng thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật và ngược lại người bị bệnh tiểu đường cũng không tránh khỏi những lúc tinh thần bất ổn định”

Bệnh tiểu đường gây nên những thay đổi về nhận thức và tâm lý vì đường huyết có ảnh hưởng đến chức năng và cấu tạo của noron cùng các tế bào thần kinh. Vì vậy nếu đường huyết càng tăng cao không kiểm soát thì thần kinh người bệnh càng bị ảnh hưởng.

biến chứng tâm lý bệnh tiểu đường
Ngoài theo dõi lượng đường huyết trong máu, người bệnh cần quan tâm đến các vấn đề tâm lý mà mình đang gặp phải

Khi điều trị bệnh tiểu đường, thông thường bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh dựa trên chỉ số đường huyết đo được. Họ chỉ nhằm vào việc làm giảm đường huyết về mức ổn định nhưng không để ý đến tinh thần người bệnh, các vấn đề tâm lý không cần được quan tâm. Trong quá trình đó, rất cần đến bác sĩ tâm lý- người có thể hỗ trợ bạn điều trị bệnh tốt hơn.

Tâm lý bất ổn là tình trạng phổ biến, nhưng không quá phức tạp để có thể chữa lành. Tuy nhiên tình trạng bệnh sẽ không dừng lại ở đó mà sẽ có thể nặng hơn nếu không được phát hiện sớm- đó là trầm cảm.

Bệnh trầm cảm đặc biệt nguy hiểm, chúng làm suy sụp tình thần bạn nhanh chóng, không những bệnh tiểu đường điều trị không hiệu quả mà người bệnh còn có thể tìm đến cái chết.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Xem thêm: Thuốc Trị Tiểu Đường Tốt Nhất Hiện Nay

Ngăn ngừa biến chứng tâm lý người bệnh tiểu đường?

Giữ tinh thần ổn định là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với tất cả mọi người chứ không riêng người mắc bệnh. Tuy nhiên khi sức khỏe không tốt thì yếu tố tâm lý lại càng nên chú trọng.

1. Tích cực điều trị bệnh tiểu đường

Nếu rối loạn tâm lý do bệnh tiểu đường thì việc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả là việc không thể chần chừ. Bệnh thuyên giảm thì tự khắc người bệnh sẽ có niềm tin và động lực để tiếp tục “chinh chiến”, còn nếu không người bệnh sẽ rất dễ bi quan và chán nản.

Bên cạnh đó khi lượng đường huyết trong máu được ổn định, các tế bào thần kinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Điều này sẽ góp phần tích cực cho tinh thần người bệnh một cách rõ rệt nhất.

2. Kết hợp điều trị vấn đề tâm lý 

Kết hợp điều trị tâm lý là việc nên làm để mang lại sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Rất nhiều người quan tâm rằng “liệu biến chứng tâm lý có thể chữa khỏi không hay sẽ theo suốt đời”, câu trả lời cho bạn là biến chứng tâm lý có thể chữa khỏi nếu áp dụng những phương pháp sau đây

# Người nhà – bạn bè quan tâm
biến chứng tâm lý bệnh tiểu đường
Dành thời gian quan tâm chăm sóc đến người bệnh-đó là cách tốt nhất giúp họ điều trị bệnh có hiệu quả

Những người xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tinh thần người bệnh. Với thói quen suy nghĩ nhiều, người bệnh tâm lý sẽ thấy tủi thân nếu không được hỏi hỏi han và quan tâm chăm sóc. Hãy dành thời gian cho họ, có thể chỉ cần một câu nói hay một hành động nhỏ cũng sẽ giúp tinh thần của họ tốt lên rất nhiều.

# Tránh áp lực từ công việc và gia đình

Căng thẳng stress là bạn của các vấn đề tâm lý, điều đó đồng nghĩa việc nếu bạn thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng thì tinh thần của bạn cũng sẽ xuống dốc không phanh. Vì vậy đừng để những áp lực từ công việc và cuộc sống tấn công bạn.

# Ăn uống nghỉ ngơi thích hợp

Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là chìa khóa nuôi dưỡng sức khỏe và tinh thần, nếu bạn đang mệt mỏi thì một bữa ăn ngon hay một giấc ngủ đầy đủ sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Chúng sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh chóng, cơ thể sẽ trở nên khoan khoái hơn rất nhiều.

# Duy trì hoạt động thể chất

Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cho việc vận động cơ thể, giúp bạn tăng cường sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần. Tập cho mình thói quen ngủ sớm và dậy sớm vì buổi sáng là thời gian tốt nhất cho việc hoạt động thể chất.

# Suy nghĩ tích cực

Người bệnh tâm lý thì không thể tránh khỏi việc suy nghĩ nhiều, thậm chí suy nghĩ thái quá. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, người bệnh hãy suy nghĩ thoáng hơn về những điều tốt đẹp tránh lối suy nghĩ bi quan, sợ sệt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

Từ khóa tìm kiếm:

Biến chứng tâm lý ở người tiểu đường

About BEPHARIN

Call Now Button