Những biểu hiện của ung thư xương – Cập nhật 2022

Ung thư xương là một trong những bệnh lý hiếm gặp trong các loại ung thư. Căn bệnh này sẽ tiến triển từ từ và có triệu chứng không rõ ràng nên khi phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn khó điều trị. Vậy biểu hiện của ung thư xương như thế nào? Bạn cần phải biết rõ biểu hiện bệnh mới có thể phát hiện ra bệnh sớm để điều trị kịp thời. Cùng Nesfaco tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Có mấy loại ung thư xương?

Trước khi tìm hiểu về biểu hiện của ung thư xương, bạn cần biết các loại ung thư xương cụ thể như sau:

Ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát là căn bệnh ung thư nghiêm trọng nhất. Khối u ác tính sẽ hình thành trực tiếp trong xương hoặc các mô xung quanh, ví dụ như sụn. Có thể bạn không biết nhưng bệnh lý này khá hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 1% tỷ lệ trong các loại bệnh ung thư.

Căn bệnh này thường xuất hiện khá nhiều ở tuổi vị thành niên và người trẻ dưới 30 tuổi. Có đến khoảng 10% các trường hợp mắc ung thư phát triển ở người trong độ tuổi 60 – 70. Khối u xương thường thấy ở xương tay, xương chân hoặc xương chậu.

Có mấy loại ung thư xương?

Có mấy loại ung thư xương?

>>> Xem ngay: Gợi ý 7 bài tập thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả cao.

Ung thư xương di căn

Khi bị ung thư xương sẽ dễ lây lan hay di căn đến phần khác của cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng đến hệ thống xương xung quanh. Loại ung thư này thường xuất hiện khá phổ biến bao gồm:

Đau tủy (Multiple Myeloma)

Đau tủy là loại phổ biến nhấu xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong tủy xương và gây ra các khối u ở vị trí xương khác nhau. Bệnh này có tiên lượng tốt, thậm chí nhiều người mắc bệnh không cần điều trị bệnh.

Sarcoma xương (Osteogenic Sarcoma)

Sarcoma xương hoặc sarcoma tạo xương thường xuất hiện ở trẻ em, thanh thiếu niên, đôi khi có xuất hiện ở người lớn tuổi. Bệnh này thường có xu hướng bắt nguồn từ đầu các xương dài ở tay và chân. Ngoài ra, u xương ác tính này cũng có thể xuất hiện ở hông, vai hay các vị trí khác.

>>> Xem ngay: Đau nhức xương khớp nên kiêng ăn gì?

Các biểu hiện của ung thư xương

Vậy biểu hiện của ung thư xương như thế nào? Cụ thể biểu hiện cho bạn cùng biết như sau:

Ung thư xương giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của ung thư xương thường không rõ ràng thậm chí là khá mơ hồ. Nếu bạn không chú ý sẽ dễ bị bỏ qua như sau:

 • Đau xương, triệu chứng này sẽ xuất hiện đầu tiên ở hầu hết các bệnh nhân. Hiện tượng này xuất hiện về đêm và khi vận động mạnh.
 • Bệnh nhân có thể tự sờ thấy khối u to dần tại vùng bị đau.
 • Phần da tổn thương có thể ấm hơn các vùng khác, trên bề mặt da xuất hiện nhiều mạch máu màu xanh tím.

Các biểu hiện của ung thư xương như t hế nào?

Các biểu hiện của ung thư xương như t hế nào?

Dấu hiệu ung thư xương giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn phát triển, người bệnh bị ung thư xương sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Bệnh nhân bị mệt mỏi, gầy sút cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.
 • Thường xuất hiện sốt nhẹ về đêm.
 • Hiện tượng đau xương tăng dần nhanh chóng, xương yếu đi rõ rệt. Trong trường hợp xảy ra va chạm có thể bị gãy xương.
 • Đau xương liên tục xảy ra, dùng thuốc giảm đau không đỡ.
 • Vị trí xương bị bệnh dễ bị sưng to lên.

Đây là các biểu hiện của ung thư xương thường gặp ở người bệnh. Biểu hiện này sẽ càng tăng nặng hơn khi ung thư xương bước vào giai đoạn cuối.

>>> Xem ngay: Tiểu đường có ăn được quả na (mãng cầu) không?

Rối loạn chức năng xương

Khi xương xuất hiện cơn đau thường xuyên hơn sẽ xuất hiện tình trạng bị rối loạn chức năng. Đồng thời dễ dẫn đến teo cơ. Trong tình trạng nghiêm trọng hơn khối u sẽ phát triển nhanh chóng và dẫn đến biến dạng dị tật. Bạn cần chú ý quan sát nếu thấy có sự thay đổi bất thường.

Bệnh nhân ung thư xương xuất hiện nhiều biểu hiện khác nhau

Bệnh nhân ung thư xương xuất hiện nhiều biểu hiện khác nhau

Đối tượng nào dễ bị mắc ung thư xương

Mặc dù biểu hiện của ung thư xương có rất nhiều, vậy bạn đã biết đối tượng nào dễ bị mắc ung thư xương không? Bệnh này thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên từ 10 – 14 tuổi, tỷ lệ chiếm đến 80%. Bên cạnh đó, những người cao tuổi từ 50 – 60. Đây là giai đoạn mà hệ xương khớp có sự thay đổi mạnh mẽ, thậm chí bị loãng xương.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư xương nguyên phát bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Trong nhà có người thân bị mặc hội chứng bệnh Li – Fraumeni, Rothmund – Thomson, u nguyên bào võng mạc,…
 • Bệnh Paget xương: Do rối loạn tạo xương và hủy xương dẫn đến hình thành tổ chức xương mới có cấu trúc bất thường.
 • Tiền sử phơi nhiễm phóng xạ.

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên tránh trường hợp bị bệnh mà không biết

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên tránh trường hợp bị bệnh mà không biết

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ này thì nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để nắm rõ bệnh lý đề phòng trường hợp không mong muốn xảy ra. Ung thư xương giai đoạn đầu có thể dễ dàng điều trị được trong thời gian ngắn.

Trên đây, bạn đã biết những biểu hiện của ung thư xương. Căn bệnh thường không có triệu chứng bệnh rõ ràng nên bạn khó có thể phát hiện ra. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là điều bạn nên làm mỗi 3 – 6 tháng/ lần.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button