Biofeedback là gì và mang đến kết quả điều trị như thế nào?

“Biofeedback là gì?” Là câu hỏi chung của rất nhiều người khi được bác sĩ điều trị yêu cầu thực hiện để cải thiện sức khỏe. Biofeedback hay phản hồi sinh học giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn những chức năng của cơ thể từ đó cải thiện các vấn đề sức khỏe hiệu quả, an toàn mà không cần xâm lấn hay dùng thuốc. Hãy cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Khái quát về Biofeedback

Giải thích liệu pháp phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học giúp nhận thức chức năng sinh lý tốt hơn

Một số chức năng của cơ thể thường được kiểm soát không tự nguyện thông qua hệ thống thần kinh và có thể gây ra nhiều hệ quả không mong muốn cho cơ thể. Lấy ví dụ, chúng ta có thể vận động tay chân để đi lại và làm việc theo ý muốn của bản thân.

Nhưng chúng ta không thể tự điều khiển nhịp tim, huyết áp để ngăn chặn những biến chứng như tai biến, đột quỵ có thể xảy ra. Hiểu được điều đó, liệu pháp phản hồi sinh học nhắm đến mục tiêu giúp người bệnh ngăn ngừa nguy cơ hoặc điều tình trạng đau nửa đầu, vệ sinh không tự chủ,…hiệu quả hơn.

Liệu pháp biofeedback là gì?

Biofeedback trong tiếng Việt còn được dịch là Phản hồi sinh học là một trong những kỹ thuật phổ biến hiện nay được sử dụng nhằm giúp người bệnh có khả năng kiểm soát tốt hơn chức năng sinh lý học của chính mình. Thông qua đó có thể đạt kết quả giảm đau hiệu quả mà không xâm lấn hoặc sử dụng đến thuốc hỗ trợ.

Cụ thể, liệu pháp ứng dụng điện cực và những cảm biến gắn vào da hoặc một vùng cảm biến trên ngón tay. Thông qua thiết bị, cảm biến sẽ tiến hành thu thập những thông tin từ cơ thể người bệnh. Từ đó giúp người bệnh thực hiện những bài tập thực hành nhằm tạo thành thói quen phản xạ tự động cho những trường hợp tương tự mang đến hiệu quả giảm đau, thư giãn cơ bắp,…

Lợi ích của Biofeedback là gì?

Biofeedback là gì? Phương pháp cải thiện bệnh lý không gây tác dụng phụ

Phương pháp phản hồi sinh học Biofeedback được công bố an toàn cho tất cả những đối tượng áp dụng và được ứng dụng rộng rãi tại hầu hết các bệnh viện. Theo đó, có rất nhiều lý do người gặp vấn đề về sức khỏe nên áp dụng phương pháp Biofeedback như:

 • An toàn do không xâm lấn
 • Giúp người bệnh ít lệ thuộc vào thuốc men hơn
 • Hỗ trợ tăng hiệu quả của thuốc đang dùng
 • Rất thích hợp với người đang trong giai đoạn mang thai
 • Hỗ trợ kiểm soát tốt hơn tình trạng sức khỏe

Tuy nhiên, một khiếm khuyết của phương pháp phản hồi sinh học chính là có thể cho kết quả kém chính xác đối với những người mắc bệnh lý liên quan đến da và tim mạch.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Những vấn đề sức khỏe có thể áp dụng Biofeedback là gì?

Hiệu quả Biofeedback là gì? Khắc phục tình trạng cao huyết áp

Biofeedback thích hợp dùng trong cải thiện tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài, đau đầu và nhức mỏi mãn tính. Ngoài ra, phương pháp còn mang đến hiệu quả cao đối với bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp, đau cơ xơ hóa, đột quỵ, tiểu tiện không tự chủ, táo bón, tác dụng phụ do quá trình hóa trị hay đột quỵ,… Cụ thể, thực hiện phương pháp Biofeedback có thể giúp bệnh nhân cải thiện một số tình huống sau:

 • Giảm chứng đau mạn tính:Biofeedback hỗ trợ thả lỏng thớ cơ, giảm đau thắt lưng, đau bụng, đau cơ xơ hóa
 • Cải thiện tình trạng đau đầu: Hiệu quả Biofeedback trong việc chữa đau đầu khá cao, vừa giúp cải thiện tình trạng căng cơ, xả stress, đau nửa đầu. Cụ thể, cường độ đau giảm hẳn, số lần xuất đau đầu cũng xuất hiện ít hơn sau quá trình điều trị.
 • Hỗ trợ giảm rối loạn lo âu:giúp bệnh nhân để ý hơn đến những phản ứng của cơ thể khi xuất hiện các triệu chứng lo âu, căng thẳng và kiểm soát cảm giác tốt hơn.
 • Khắc phục tình trạng tiểu tiện đại tiện không tự chủ:nhờ củng cố những cơ vùng sàn chậu, kiểm soát chức năng tiểu tiện của cơ thể mà không gây tác dụng phụ, đồng thời có thể cải thiện tình trạng táo bón.
 • Tăng huyết áp:phản hồi sinh học Biofeedback tuy có hiệu quả với những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp nhưng kết quả không được như sử dụng thuốc trị liệu.

Quy trình điều trị Biofeedback là gì?

Biofeedback là gì và mang đến kết quả điều trị như thế nào?
Quy trình Biofeedback kéo dài từ 30 phút đến 60 phút

Trong 1 liệu trình điều trị, những chuyên gia sẽ gắn trực tiếp các cảm biến lên những vị trí khác nhau của cơ thể và theo dõi diễn biến trên màn hình kết nối. Mục tiêu cuối cùng của những phản hồi sinh học là hướng dẫn người bệnh có thể tự thực hiện kỹ thuật tại nhà. Thông thường, mỗi phiên trị liệu thường diễn ra trong 30 phút hoặc 60 phút tùy theo tình trạng bệnh lý và hiệu quả sẽ bắt đầu xuất hiện sau lần điều trị thứ 10.

Đối với người mắc bệnh cao huyết áp, để có hiệu quả trị liệu cần thời gian kéo dài hơn 20 buổi tùy theo bệnh trạng. Sau điều trị, cơ thể bệnh nhân thường hồi phục tốt hơn, giảm lượng thuốc sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa không cần tiếp tục dùng thuốc và quá trình điều trị cần được theo dõi bởi bác sĩ để có hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Như vậy, Biofeedback là gì? Phản hồi sinh học Biofeedback là giải pháp điều trị có hiệu quả cao đối với nhiều bệnh lý giúp người bệnh đạt hiệu quả điều trị cao hơn mà không có tác dụng phụ đi kèm. Tuy nhiên, cần chọn cơ sở thực hiện liệu pháp được cấp phép với sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp trước khi thực hiện. NESFACO thông tin đến bạn.

Tham khảo thêm sản phẩm 100% thành phần thảo dược thiên nhiên APHARIN để cải thiện hiệu quả và lâu dài bệnh cao huyết áp tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button