Khám phá về các loại khớp xương ở cơ thể người

Các loại khớp xương cơ thể người là một cấu trúc đặc biệt, nó có cấu tạo phức tạp, đa dạng. Đặc biệt nhiệm vụ của chúng đó là nâng đỡ và hỗ trợ chuyển động linh hoạt của con người. Khớp xương hay bề mặt khớp là nơi kết nối các xương ở trong cơ thể để có thể hình thành nên hệ thống xương tổng thể, Những khớp có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các chuyển động khác nhau của cơ thể. Để có thể hiểu hơn về những loại khớp xương bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau của NESFACO nhé!

Mục lục bài viết

Cơ thể người có bao nhiêu khớp xương?

Trong có thể của chúng ta có rất nhiều các loại khớp xương khác nhau. Theo đó trẻ sơ sinh khi sinh ra có khoảng 270 xương. Một số xương có thể hợp nhất cùng với nhau ở trong quá trình phát triển và tăng trưởng. Đối với người trưởng thành thì có khoảng 206 xương với 80 xương trục cùng với 126 xương mác. Bên cạnh đó các xương bánh chè ở đầu gối cũng không giống nhau ở các đối tượng. 

Cơ thể người có bao nhiêu khớp xương?

Khớp xương ở cơ thể người sẽ có sự chênh lệch nhẹ. Nên không thể biết được chính xác là có bao nhiêu khớp xương ở trong cơ thể người. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng có số lượng ước tính là từ khoảng 250 – 350 khớp ở một người bình thường. 

Các loại khớp xương ở cơ thể người mà chúng ta nên biết

Các loại khớp xương được phân theo cấu trúc và chức năng khác nhau. Phân loại cấu trúc đã được xác định bằng các xương được nối lại với nhau. Trong khi phân loại riêng từng chức năng được xác định bởi mức độ chuyển động giữa những khớp xương. Trên thực tế khớp xương có thể nằm chồng chéo lên nhau và chúng đã gây ra nhiều khó khăn cho việc phân loại.

Các loại khớp xương ở cơ thể người mà chúng ta nên biết

Phân loại khớp xương theo cấu trúc

Phân loại khớp xương theo cấu trúc chính là cách phân chia các khớp theo loại mô liên kết các xương với nhau. Dựa vào việc phân chia này sẽ có 4 loại khớp chính, đó là:

 • Khớp xương xơ kết nối các xương bằng mô liên kết. Khớp xương sẽ thường rất dày và giàu các sợi collagen. 
 • Các khớp sụn được kết nối với nhau bằng xương sụn. Chúng có 2 loại khớp sụn phổ biến đó chính là khớp sụn nguyên phát và khớp sụn thứ cấp.
 • Khớp mặt chính là mặt phẳng giữa các xương sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ và kiểm soát về sự chuyển động của các đốt sống. 
 • Các loại khớp xương dịch chính là khớp không được nối trực tiếp các xương lại với nhau. Xương sẽ có các khoang hoạt dịch đã được kết hợp với nhau bằng mô liên kết. Những khớp dịch sẽ thường có sự kết hợp với dây chằng để đảm bảo cho sự linh hoạt của các khớp. 

Phân loại các khớp xương theo chức năng

Các loại khớp xương được phân chia theo chức năng và nguyên lý hoạt động của từng khớp xương sẽ có hoạt động như sau:

Phân loại các khớp xương theo chức năng
 • Khớp bất động: Đây là loại khớp cố định và không thể chuyển động ở trong suốt quá trình tồn tại và phát triển, Khớp bất động sẽ điển hình và những khớp ở giữa xương sọ. 
 • Khớp bán chuyển động: Hay còn được gọi là khớp sụn loại khớp này có nhiệm vụ chính là giữa chặt hai đoạn xương lại với nhau để hạn chế tối đa việc di chuyển. Những đốt sống chính là khớp bán chuyển động phổ biến. 
 • Khớp chuyển động hay còn được biết đến là khớp hoạt dịch. Đây là khớp có chứa những chất lỏng hoạt dịch để hỗ trợ cho việc di chuyển các khớp mà không gây ra sự ma sát tổn thương nào. Đây chính là loại khớp phổ biến ở trong cơ thể có bao gồm khớp gối và khớp vai. 

Phân chia các loại khớp theo cấu trúc sinh học

Những khớp xương cũng có thể phân loại dựa vào giải phẫu hay đặc tính cơ học sinh học giữa các khớp. Sự phân loại giải phẫu các loại khớp được phân loại rõ như sau:

 • Những khớp đơn giản chính là khớp nối hai bề mặt xương lại với nhau
 • Khớp hợp chất chính là khớp có ba hoặc nhiều bề mặt khớp nối
 • Khớp nối phức tạp chính là khớp được tạo thành từ hai hoặc nhiều khớp nối và có một số cấu trúc khác. 

Đọc thêm: 10 cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả

Các loại khớp xương có chức năng như thế nào?

Đa số các loại khớp xương trong cơ thể người có thể di chuyển để hỗ trợ những hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên sẽ có một số khớp chỉ có chức năng kết nối và ổn định như khớp ở hộp sọ. Theo đó chúng ta có thể kể đến một số chức năng chính của khớp xương như:

Chức năng của các loại khớp xương cơ thể người
 • Khớp hoạt dịch chính là khớp phổ biến nhất ở trong cơ thể. Nó giúp cơ thể tự di chuyển tự do và khớp hoạt dịch được bao quanh bởi vô số mô sợi hoặc những viên nang khớp. Các viên nang này có chứa nhiều chất lỏng giúp cho việc bôi trơn cũng như giảm ma sát giữa các xương. 
 • Khớp cầu hỗ trợ chuyển động xoay và những chuyển động linh hoạt của xương. Trong đó có vai và hông là 2 khớp hình cầu phổ biến. 
 • Khớp hình cầu lồi không thể xoay tròn nhưng lại cực kỳ linh hoạt cho những chuyển động trục. Các khớp hàm và khớp ngón tay sẽ là khớp hình cầu lồi phổ biến. 
 • Khớp bản lề được hoạt động tương tự như một chiếc bản lề chúng sẽ cho phép xương uốn cong. 

Đọc thêm: 8 sữa tốt cho xương khớp người già, bổ sung canxi đầy đủ

Kết Luận 

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các loại xương khớp của con người. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm Ancoplus bảo vệ sức khỏe để giúp các xương khớp thêm chắc khỏe. Đây là loại thực phẩm được bào chế từ nhiều loại dược liệu quý hiếm nên rất an toàn cho sức khỏe. Đạt tiêu chuẩn của bộ y tế nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng để giúp các khớp xương thêm dẻo dai.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button