Tìm Hiểu Về Các Nhóm Máu Hiếm

Nhóm máu của một người là do di truyền, được thừa hưởng từ bộ gen của cha mẹ. Các nhóm máu hiếm có tần suất bắt gặp ít hơn. Việc nắm được đặc điểm cũng như nhóm máu, đặc điểm nhóm máu của một người là rất quan trọng trong truyền máu.

Trong bài viết này, hãy cùng với Ondinhtieuduong.com tìm hiểu về những nhóm máu hiếm nhất. Khi đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy tắc truyền máu và bảo vệ cơ thể thật tốt.

Mục lục bài viết

1. Nhóm máu là gì?

Máu của chúng ta có chứa các kháng khuyên, chúng bao phủ trên bề mặt hồng cầu. Và các kháng nguyên này là một yếu tố quan trọng giúp tìm hiểu và xác định được nhóm máu của một người.

Nhóm máu của bạn là gì có ý nghĩa rất lớn trong truyền máu
Nhóm máu của bạn là gì có ý nghĩa rất lớn trong truyền máu

Trong thực tế ngành nghiên cứu, có ít nhất 33 hệ thống nhóm máu được tính toán. Tuy nhiên, chúng ta chỉ áp dụng rộng rãi 2 hệ thống trong ngành lâm sàng mà thôi. Đó chính là hệ thống ABO và Rh-dương/Rh âm.

Hai hệ thống này sẽ giúp chúng ta dễ dàng phân biệt các nhóm máu như sau:

 • Nhóm A dương tính.
 • Nhóm máu A âm tính.
 • Nhóm máu B âm tính.
 • Nhóm máu B dương tính.
 • Nhóm máu AB dương tính.
 • Nhóm máu AB âm tính.
 • Nhóm máu O dương tính.
 • Nhóm máu O âm tính.
Hệ thống AOB và hệ thống Rh-/Rh+ được áp dụng nhiều nhất trong phân chia nhóm máu
Hệ thống AOB và hệ thống Rh-/Rh+ được áp dụng nhiều nhất trong phân chia nhóm máu

>> Xem thêm: Tìm hiểu về 8 di chứng tai biến mạch máu não nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

2. Tìm hiểu về các nhóm máu hiếm

Chúng ta thường nghe rằng, hầu hết người Việt Nam có nhóm máu O. Nếu chỉ xét riêng theo hệ thống ABO, điều này là đúng. Nhưng nó chưa phải là cách nhận định chính xác về nhóm máu hiếm.

2.1. Nhóm máu hiếm nhất là nhóm máu nào?

Ở Việt Nam, khoảng 99,96% mọi người có nhóm máu thuộc Rh+, còn gọi là nhóm máu dương tính. Đó có thể là O+, A+, B+, AB+. Còn tỷ lệ người có nhóm máu Rh- thì thấp hơn rất nhiều. Chỉ có khoảng từ 0,04 đến 0,07% dân số mà thôi.

Theo Hiệp hội truyền máu quốc tế, nhóm máu nào có tỷ lệ dưới 0,1% thì đó được xem là nhóm máu hiếm trong cộng đồng. Còn nếu tỷ lệ số người có nhóm máu đó là dưới 0,01%, nó được xem là nhóm máu rất hiếm.

Các nhóm máu hiếm chính là nhóm máu Rh-
Các nhóm máu hiếm chính là nhóm máu Rh-

Do đó, những người sở hữu nhóm máu có Rh- được coi là nhóm máu hiếm ở nước ta. Cứ 1000 người mới có từ 5 đến 7 người sở hữu nhóm máu này.

Trong số đó, nhóm máu AB- là nhóm máu hiếm nhất. Những người có nhóm máu này cần chú trọng kết nối với các trung tâm y tế, cộng đồng những người cùng nhóm máu thường xuyên. Từ đó, hỗ trợ nhau tốt nhất trong những trường hợp cần máu.

>>> Xem thêm: Viêm mạch máu có nguy hiểm không và cần phải làm gì?

2.2. Tỷ lệ các nhóm máu có phải lúc nào cũng giống nhau?

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, các quần thể khác nhau sẽ có tỷ lệ các nhóm máu thay đổi rõ rệt. Ví dụ, số lượng người có nhóm máu B dương tính là nhiều nhất ở Ấn Độ. Trong khi ở Đan Mạch, đứng đầu lại là nhóm máu A dương tính.

3. Người có các nhóm máu hiếm có sao không?

Dưới đây là những ảnh hưởng đến vấn đề thăm khám sức khỏe của một người có nhóm máu hiếm. Cùng xem nhé.

3.1. Ảnh hưởng khi truyền máu

Việc truyền máu cho người có nhóm máu hiếm rất khó khăn
Việc truyền máu cho người có nhóm máu hiếm rất khó khăn

Khi bị tai nạn, phẫu thuật hay những trường hợp đặc biệt, cơ thể cần được truyền máu. Tuy nhiên, không phải lúc nào các cơ sở khám chữa bệnh cũng có sẵn những nhóm máu âm tính. Đây được xem là một vấn đề nghiêm trọng đối với người bệnh cấp cứu.

>> Tìm hiểu về sản phẩm trị tiểu đường Bepharin.

3.2. Đối với phụ nữ

Trong trường hợp mẹ có nhóm máu Rh-, bố Rh+, con sinh ra sẽ có khả năng mang nhóm máu Rh+. Khi có thai lần đầu, đứa trẻ có nhóm máu Rh+ vẫn có thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, từ lần thứ 2 trở đi sẽ khó khăn hơn. Điều này xuất hiện do sự bất đồng về nhóm máu giữa cơ thể mẹ và con. Cơ thể mẹ đã sinh ra kháng thể chống lại nhóm máu của thai nhi ngay từ lần mang thai đầu. Đến lần thứ 2, số lượng kháng thể sẽ đủ nhiều để chống lại kháng nguyên trên hồng cầu của thai nhi.

Phụ nữ mang thai với nhóm máu có Rh- cần được chăm sóc đặc biệt
Phụ nữ mang thai với nhóm máu có Rh- cần được chăm sóc đặc biệt

Hậu quả của việc này chính là những tình trạng nghiêm tọng như tan máu, sẩy thai, chết lưu… Một vài trường hợp đứa trẻ được sinh ra nhưng lại bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do não bộ của bé bị ảnh hưởng rất nhiều ngay từ khi còn là thai nhi.

4. Lời kết

Như vậy, bạn đã biết các nhóm máu hiếm là gì. Đồng thời, biết những ảnh hưởng đến cơ thể khi mang nhóm máu hiếm. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy trao đổi với Ondinhtieuduong.com để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích đấy.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: www.Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button