Các nhóm máu phổ biến và quy tắc truyền máu

Mỗi người thường sở hữu những nhóm máu khác nhau, các nhóm máu phổ biến này được phân loại theo các cacbohydrat và protein đặc thù trên hồng cầu. Tính đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 40 nhóm máu nhưng nổi bật nhất trong đó bao gồm nhóm ABO và Rh. Mỗi nhóm máu có những đặc điểm khác biệt và có thể có kháng thể chống lại nhóm kia. Phát hiện này không những có ích trong nghiên cứu mà còn là kiến thức nền tảng trong quá trình truyền máu. Cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn quy tắc truyền máu thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Xác định nhóm máu dựa vào yếu tố nào?

QUY TẮC TRUYỀN MÁU
Nhóm máu được xác định dựa vào kháng nguyên

Nhóm máu thường được xác định dựa vào kháng nguyên. Theo đó, kháng nguyên là chất mà hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể đáp ứng. Thành phần chính của một kháng nguyên là protein với trọng lượng phân tử lớn để sinh sinh kháng thể. Ngoài ra, trong kháng nguyên cũng chứa thành phần gluxit, lipit mang tính đặc hiệu với kháng thể. Mà kháng thể là những phần tử có vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn,…

Tính đến hiện tại, việc phân loại nhóm máu sẽ dựa theo hai kháng nguyên chính bao gồm kháng nguyên A và kháng nguyên B. Trong khi người có nhóm máu A, B hoặc AB chỉ có đúng kháng nguyên theo nhóm máu của họ (A, B hoặc AB) thì người nhóm máu O lại có cả hai loại kháng nguyên A và B cùng tồn tại. Ngoài ra, việc xác định nhóm máu còn dựa theo protein Rh (Rhesus). Nhóm máu “dương” khi Rh có trong tế bào máu đỏ và “âm” khi không có trong tế bào máu đỏ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận nhầm nhóm máu?

Nhóm máu sẽ được di truyền từ bố mẹ sang con cái

Nhóm máu thường được di truyền từ bố mẹ sang con cái và là yếu tố quan trọng quy định khả năng truyền máu của một người sang một người khác. Khi truyền nhóm máu không thích hợp, chính kháng nguyên trong máu sẽ kích động đến hệ miễn dịch của người nhận và gây hiệu ứng phản kháng.

Có thể nói, đối với trường hợp truyền máu tán huyết cấp, phản ứng thường xảy ra trong 24 tiếng sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể gặp phải triệu chứng tán huyết nội mạch như: cảm lạnh, đau lưng, xương sườn, sốt,…Đây là biểu hiện của việc hồng cầu được truyền sang đang dần bị phá vỡ bởi kháng thể. Phản ứng đồng loạt xảy ra gây nguy hiểm cho người nhận máu và thường gây tử vong trong thời gian ngắn.

Quy tắc truyền máu cơ bản

Hiểu được tính nguy hiểm của việc truyền các nhóm máu phổ biến bị nhầm lẫn, bạn cần lưu ý đến những nguyên tắc sau:

 • Người sở hữu protein Rh- chỉ nhận máu từ Rh-
 • Người sở hữu protein Rh+ nhận được cả máu từ Rh- và Rh+
 • Người sở hữu nhóm máu A có thể truyền máu cho người sở hữu nhóm máu A hoặc AB
 • Người sở hữu nhóm máu B có thể truyền máu cho người sở hữu nhóm máu B hoặc AB
 • Người sở hữu nhóm máu AB chỉ có thể truyền máu cho người sở hữu nhóm máu AB
 • Người sở hữu nhóm máu O có thể truyền máu cho bất cứ người nào dù sở hữu máu O, A, B hay AB

Những lợi ích khi hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp

Tại nước ta, tỷ lệ người sở hữu nhóm máu O chiếm đến 45% nhưng khả năng cung cấp máu O trong các bệnh viện luôn trong tình trạng khan hiếm. Máu không thể tự sản xuất như hàng hóa thông thường nhưng nhu cầu truyền máu mỗi ngày tại nước ta rất cao.

Cụ thể, tính riêng Bệnh viện Huyết học và Truyền máu trung ương cần đến 700 đơn vị máu nhóm O hàng ngày để cung cấp cho bệnh nhân từ các bệnh viện miền Bắc. Thiếu máu người bệnh có thể không được cứu chữa hiệu quả và có thể mất đi sinh mạng. Chính vì thế, hiến máu là một nghĩa cử đẹp, hơn nữa máu hiến cho người bệnh sẽ được tái tạo sau đó mà không mất đi vĩnh viễn.

Hiến máu giúp máu chảy tốt hơn

Hiến máu giúp tăng đề kháng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Theo nghiên cứu y khoa, việc hiến máu kích thích lưu lượng máu chảy thuận lợi hơn do trong khi ở trạng thái bình thường máu với độ nhớt cao thường di chuyển chậm chạp và dễ tổn thương niêm mạc. Lợi ích khác của việc làm này còn hạn chế được nguy cơ tắc nghẽn động mạch, ngăn dòng chảy máu từ đó tránh được những nguy cơ sức khỏe.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Sau hiến máu, một lượng máu mới sẽ được cơ thể tự tái tạo để bù vào lượng thiếu hụt, chính lượng máu mới này giúp cơ thể có sức đề kháng cao hơn và chống được nhiều bệnh tật. Đặc biệt, việc hiến máu thường xuyên còn giúp cơ thể, nhất là cơ thể nam giới kiểm soát tốt lượng sắt và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

Mỗi lần hiến máu, cơ thể thường tiêu hao được một lượng 650 calo và vì vậy giúp bạn kiểm soát năng lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, hiến máu giúp duy trì nồng độ sắt tốt từ đó giảm được nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vòm họng, ung thư gan, phổi,…

Lời kết

Nhìn chung, có hai nhóm máu chính là ABO và Rh, nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các nhóm máu phổ biến mang đến nhiều lợi ích cho người nhận lẫn người hiến máu. Trong đó, việc truyền máu cần phù hợp kháng nguyên để tránh xảy ra trường hợp phản phệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button