Cách đo huyết áp trên Iphone có mang đến kết quả như mong đợi?

Nếu như trước đây để có kết quả đo huyết áp cần đến các thiết bị y tế chuyên nghiệp thì trong thời gian sắp tới chúng ta sẽ có thể thực hiện điều này thông qua ứng dụng trên điện thoại. Đó là những thông tin có được từ những nhà nghiên cứu tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này có đáng tin cậy hay không và liệu có bao nhiêu phần trăm chính xác khi đo huyết áp bằng Iphone?  Hãy cùng NESFACO tìm hiểu về cách đo huyết áp trên Iphone thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Thông tin về ứng dụng đo huyết áp trên Iphone

Ứng dụng đo huyết áp bằng điện thoại thông minh có đáng tin?

Cách đo huyết áp trên Iphone có mang đến kết quả như mong đợi?
Tính hiệu quả khi đo huyết áp bằng điện thoại

Những ứng dụng đo huyết áp thông qua ứng dụng điện thoại thông minh không phải là một ý tưởng mới mẻ. Nhưng trên thực tế chưa có bất kỳ ứng dụng nào được giới chuyên gia khuyên dùng bởi chúng đa phần chỉ là trò bịp.

Đúng vậy, kết quả trên những ứng dụng điện thoại dùng để đo chỉ số sức khỏe chủ yếu được lập trình đúng chính xác 24% với tình trạng sức khỏe chung của hầu hết mọi người.

Và các ứng dụng này hoàn toàn không thể nhận diện được những thay đổi thất thường trong cơ thể. Nói một cách cụ thể hơn, ngay cả khi bạn chạm vân tay vào máy hoặc sử dụng một vật dụng tương tự để áp vào máy theo yêu cầu thì kết quả không có gì khác nhau. Có thể nói, đây là một ý tưởng ứng dụng hay nhưng để lại nhiều đáng tiếc khi không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Ứng dụng cách đo huyết áp trên Iphone

Cách đo huyết áp trên Iphone được phân tích bằng 2 cảm biến

Tính đến thời điểm hiện tại, Iphone vẫn chưa chính thức trình làng bất kỳ ứng dụng có khả năng đo huyết áp khả thi nào. Tuy nhiên, sự chuẩn bị của hãng khiến chúng ta có những hy vọng tích cực hơn trong tương lai không xa.

Cụ thể, không bỏ phí ý tưởng tạo ra một ứng dụng đo huyết áp bằng Iphone, những nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan nước Mỹ đang tập trung phát triển để tăng cao độ chính xác của ứng dụng.

Theo đó, chỉ cần đặt ngón tay che ngay vị trí camera máy có thể tính toán, phân tích thông qua những cảm biến được tích hợp để thông báo cho người sử dụng về thông tin sức khỏe. Điều đặc biệt của ứng dụng là có sự kết hợp giữa cảm biến camera và cảm biến lực tác động giúp phân tích trở nên chính xác hơn.

Một số nghiên cứu khác lại kết hợp cảm biến quang học và cảm ứng lực thông qua chức năng chụp chân dung cùng công nghệ 3D Touch và cho được kết quả khả quan mà không cần kết hợp bất kỳ thiết bị nào khác.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Cách đo huyết áp trên Iphone có chính xác không?

Có thể nói, nhờ vào sự kết hợp giữa hai cảm biến, tính chính xác trong việc đo huyết áp bằng điện thoại Iphone được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng những con số đo lường được vẫn chưa đáng tin và cần có thêm nhiều lần cải tiến khác mới có thể so sánh được với số liệu mà máy đo huyết áp cung cấp.

Trước mắt chỉ có thể dựa vào kết quả từ điện thoại để làm chỉ số tham khảo, phán đoán tình hình chung của sức khỏe. Như vậy, để có được chỉ số huyết áp chính xác và có giá trị sử dụng tốt nhất bạn nên trang bị đồng hồ đo huyết áp hoặc máy đo huyết áp chuyên nghiệp. Và cách đo huyết áp trên Iphone để có được độ tin cậy cao, chúng ta vẫn cần thêm nhiều thời gian để ứng dụng được phát triển.

Kết hợp máy đo huyết áp và điện thoại Iphone

Nên kết hợp Iphone và thiết bị đo huyết áp chuyên nghiệp

Tuy Iphone vẫn chưa làm thỏa mãn yêu cầu theo dõi sức khỏe huyết áp của người dùng khi được sử dụng riêng lẻ. Nhưng nếu được kết hợp chung với máy đo huyết áp hoặc đồng hồ thông minh theo dõi huyết áp thì kết quả chỉ số lại rất đáng tin cậy. Như vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đo huyết áp trên Iphone khi có sử dụng thiết bị kết nối bluetooth để khai thác tốt tính năng này.

Trong đó, một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp thiết bị đo bạn nên tham khảo bao gồm: Omron, Beurer, Citizen,…Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những sản phẩm đồng hồ hỗ trợ theo dõi huyết áp, nhịp tim, nhắc nhở vận động, cảnh báo sức khỏe như Xiaomi, Fitbit, Omron, Garmin Forerunner,…

Kết luận

Nói chung, cách đo huyết áp trên Iphone khá đơn giản chỉ với thao tác chạm vân tay vào camera và giữ yên trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, những kết quả đo lường huyết áp tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự đáng tin và không nên sử dụng làm căn cứ theo dõi sức khỏe mỗi ngày.

Việc mù quáng tin vào ứng dụng dễ gây lầm tưởng về sức khỏe và có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân khi phải khai báo các thông tin trên ứng dụng. Để cải thiện điều đó, bạn nên kết hợp chung với những sản phẩm chuyên dụng hơn như đã giới thiệu. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa chia sẻ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button