Hướng Dẫn Cách Thiền Tại Nhà Giảm Stress Hiệu Quả

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, thiền là phương pháp đang được ưa chuộng bởi giúp người tập giải tỏa căng thẳng, áp lực, tâm hồn thư thái. Nếu bạn đang muốn tập thiền nhưng lại lo lắng mình không có đủ thời gian để đi học hoặc đến trung tâm tập luyện. Đừng lo lắng nhé, hãy theo dõi ngay bài viết của ondinhtieuduong.com để có thể tự tìm cách thiền tại nhà nhé!

Mục lục bài viết

Chuẩn bị trước khi thiền tại nhà

Ngồi thiền không khó nhưng nếu không biết cách thiền tại nhà hoặc không chuẩn bị đầy đủ những công cụ hỗ trợ thì người tập rất dễ gặp phải tình trạng ngồi thiền sai. Ngồi thiền sai không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn dễ khiến người tập gặp phải tác động xấu cho sức khỏe. Vậy để ngồi thiền tại nhà cần chuẩn bị như thế nào?

Giữ tâm thế thoải mái trước khi ngồi thiền

Mọi người tìm tới thiền với mong muốn tịnh tâm, tìm sự thoải mái, thanh thản cho tâm hồn, lắng đọng giữa cuộc sống bộn bề. Chính vì vậy, điều đầu tiên và vô cùng quan trọng trước khi thực hiện ngồi thiền là bạn cần phải loại bỏ lo lắng, suy nghĩ, tính toán ra khỏi tâm trí của mình. Hãy cố gắng giữ tinh thần và tâm thế thoải mái nhé!

XEM NGAY: Cảnh Báo Các Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Huyết Áp

Tư thế luôn thoải mái, vững tâm sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt khi thiền
Tư thế luôn thoải mái, vững tâm sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt khi thiền

Chuẩn bị địa điểm ngồi thiền yên tĩnh

Như đã nói, ngồi thiền giúp bạn cảm thấy thanh thản, tịnh tâm. Vì vậy khi tìm cách thiền tại nhà, người tập thiền cần tìm một địa điểm thoáng đãng, yên tĩnh và tránh mọi làm phiền từ bên ngoài. Ngoài ra, để tạo cảm giác thư thái khi thiền, có thể chuẩn bị thêm nến thơm, hoa hoặc hương trầm để đặt tại không gian ngồi thiền.

Chuẩn bị thêm công cụ hỗ trợ khi thiền

Khi thiền, cơ thể phải trong trạng thái thư thái và thoải mái. Vì vậy, gạt bỏ mọi suy nghĩ trong đầu thôi là chưa đủ, người tập ngồi thiền nên chuẩn bị trước một tấm đệm để ngồi thiền. Tấm đệm này sẽ giúp quá trình thiền của bạn trở nên thoải mái hơn, tránh những đau nhức khi ngồi.

Chuẩn bị trang phục

Không như tập gym hay yoga, trang phục được khuyến khích khi ngồi thiền là những trang phục tạo sự thoải mái cho người mặc. Những bộ quần áo với chất liệu mềm mại, rộng rãi thoải mái được xem là lựa chọn hàng đầu mà người có dự định ngồi thiền nên tham khảo.

Thảm ngồi thiền là vật dụng không thể thiếu
Thảm ngồi thiền là vật dụng không thể thiếu

Chọn lựa khoảng thời gian để ngồi thiền

Ngồi thiền giúp tâm trí được thư thái và thoải mái, vì vậy bạn không có khung giờ ngồi thiền cố định hay bắt buộc. Trước khi ngồi thiền, bạn có thể đặt báo thức, tránh việc dừng lại xem giờ khiến tâm trí sao nhãng.

Quá trình thiền tại nhà

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ, không gian, thời gian để ngồi thiền, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về ngồi thiền đúng cách thiền tại nhà. Hãy chú ý để có thể tham khảo được cách thiền tại nhà tốt và phù hợp nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Lưu ý về tư thế ngồi thiền

Khi tìm hiểu về cách thiền tại nhà, điều bạn cần đặc biệt quan tâm chính là tư thế ngồi thiền. Tư thế này sẽ chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc ngồi thiền, chỉ khi ngồi thiền đúng tư thế thì mới thu được kết quả tốt ondinhtieuduong.com sẽ giới thiệu ngay các phương pháp thiền.

Bạn có thể chọn ba cách để ngồi thiền: ngồi xếp bằng chân thông thường, ngồi bán già hoặc kiết già.

  • Tư thế bán già là khi người tập ngồi và chân nọ gác lên chân kia, bàn chân trái sẽ được gác lên chân phải hoặc ngược lại.
  • Tư thế kiết già còn có tên gọi khác là tư thế hoa sen, đây là tư thế thường được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Để thực hiện tư thế kiết già  đúng chuẩn, người ngồi thiền bước đầu tiên cần làm là ngồi khoanh chân tự nhiên. Sau đó, dùng hai tay nắm lấy bàn chân phải rồi từ từ gấp lại, đặt bàn chân phải lên đùi trái. Khi ngồi thiền với tư thế kiết già, gót chân được ép sát bụng và lòng bàn chân ngửa lên trên. Thực hiện tương tự như vậy với bên chân trái.

Khi ngồi thiền, người ngồi thiền cần tập trung tinh thần và bỏ qua những yếu tố tác động từ bên ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới tinh thần. Khi quá trình ngồi thiền đạt đỉnh, người ngồi thiền sẽ cảm thấy tinh thần thư thái, dần bước vào trạng thái vô thức và không vướng bận bất cứ lo lắng nào.

Tư thế kiết già trong thiền tại nhà
Tư thế kiết già trong thiền tại nhà

Quá trình xả thiền

Khi tìm hiểu về cách thiền tại nhà, các bước chuẩn bị và tư thế ngồi thiền cần được đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, sau khi ngồi thiền xong thì quá trình xả thiền cũng cần được thực hiện đúng cách để tránh gặp phải tác động không mong muốn. 

Sau khi ngồi thiền xong, bạn không nên đứng lên ngay lập tức mà nên thực hiện một số động tác trước khi đứng dậy: dùng tay cọ xát vào nhau để khi cảm thấy ấm lên rồi thoa lên vùng mắt, vuốt nhẹ khu sống mũi đến chót cằm, vuốt nhẹ khu vành tai.

Sau khi thực hiện các động tác trên, dùng tay để bóp chân, xoay cổ lưng, hông để các cơ giãn, khi huyết lưu thông. 

Ngồi thiền là phương pháp vô cùng hiệu quả cho người đang mắc bệnh huyết áp cao. Ngồi thiền tránh được căng thẳng mệt mỏi, giúp huyết áp ổn định. Ngoài ra, nếu đang tìm các sản phẩm hỗ trợ điều hòa huyết áp, hãy tham khảo ngay sản phẩm Apharin được điều chế từ thảo dược, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kết luận

Trên đây là phần bài viết giới thiệu về cách thiền tại nhàondinhtieuduong.com mà tất cả mọi người có thể tham khảo để áp dụng tại nhà. Ngồi thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy nếu có thể sắp xếp thời gian, hãy thử trải nghiệm ngay nhé!

Thông tin liên hệ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: www.Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button