Cập nhật cách tính huyết áp theo tuổi chính xác, đúng chuẩn

Bệnh về huyết áp là một trong những căn bệnh được đánh giá là rất nguy hiểm, khiến nhiều người chết hiện nay. Nó không chỉ được gặp nhiều ở những người cao tuổi, mà cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Chỉ số huyết áp bình thường mỗi năm, cách tính huyết áp theo tuổi cũng có sự khác nhau. Cho nên, nếu đã lâu rồi bạn chưa đo huyết áp thì hãy nhanh chóng thực hiện việc này ngay khi có thể nhé! 

Bài viết hôm nay, hãy cùng ondinhtieuduong.com đi tìm hiểu về bệnh huyết áp cũng như các chỉ số huyết áp cho từng lứa tuổi để có cái nhìn sâu hơn và có các biện pháp phòng tránh, chữa trị kịp thời bạn nhé!

Mục lục bài viết

Giới thiệu huyết áp là gì?

Huyết áp là một phần có nhiều liên quan mật thiết đến bộ phận, cơ quan hệ tim mạch, là sự tuần hoàn máu của cơ thể. Nếu bạn muốn biết dấu hiệu sự sống của một người nào đó, bạn cũng phải dựa vào chỉ số huyết áp này. Huyết áp thường có sự thay đổi từ lớn nhất đến nhỏ nhất khi tim co bóp, đập rồi giãn ra.

Chỉ số trung bình của huyết áp sẽ được gây ra bởi sức bơm từ tim cùng với sức cản trong mạch máu. Nói tóm lại, đây là một thuật ngữ trong y học, họ dùng huyết áp để chỉ đến áp lực đo ở cánh tay, cụ thể là mặt trong của tay, ngay vị trí cùi chỏ. 

Trong thực tế, chỉ số huyết áp được trình bày dưới dạng phân số, trong đó có 2 loại chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

 • Chỉ số áp lực tâm thu được thể hiện trên phần tử số, đo được khi tim co bóp.
 • Chỉ số áp lực tâm trương đo được khi tim giãn ra, thể hiện ở phần mẫu số.

Đơn vị đo huyết áp đọc là milimet thủy ngân (mmHg). Mỗi người sẽ có một chỉ số huyết áp khác nhau và trong y khoa cũng có cách tính huyết áp theo tuổi riêng biệt. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi tiếp phần sau đây. 

Chỉ số huyết áp ở người trưởng thành đạt chuẩn là 120/80 mmHg
Chỉ số huyết áp ở người trưởng thành đạt chuẩn là 120/80 mmHg

THÔNG TIN THÊM:

Người có huyết áp bình thường có chỉ số bao nhiêu?

Như đã nói, thực chất, huyết áp của chúng ta thường không ổn định, ban đêm sẽ thấp hơn ban ngày. Hơn thế nữa, các yếu tố về chế độ dinh dưỡng, cách luyện tập, vận động và tâm lý cũng có tác động rất lớn đến chỉ số huyết áp này. Có đôi khi chỉ số huyết áp tăng cao đột ngột nhưng cũng có lúc chúng hạ xuống thấp cực tiểu. Vậy huyết áp như thế nào mới được tính là bình thường? Cách đo như sao thì sẽ biết chính xác?

Huyết áp bình thường của 1 người sẽ được bác sĩ căn cứ vào 2 trị số huyết áp tâm thu và tâm trương, cụ thể:

 • Người có huyết áp bình thường thường có chỉ số thể hiện là dưới 120mmHg/ 80mmHg, nó chứng tỏ sức khỏe của bạn ổn định.
 • Người có biểu hiện huyết áp thấp, các chỉ số áp lực tâm thu và tâm trương sẽ cho kết quả đo là dưới 90mmHg/ 25mmHg.
 • Người được chẩn đoán có huyết áp cao thường sẽ có huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên còn huyết áp tâm trương dưới mức 90mmHg.

Việc đo huyết áp để xác định tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn phải được đo nhiều lần mới gọi là chính xác. Bạn có thể đo nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần. Đồng thời, các chỉ số trên cũng sẽ có sự khác biệt theo từng độ tuổi khác nhau. 

Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để tính chỉ số huyết áp trên cơ thể
Bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để có cách tính huyết áp theo tuổi trên cơ thể chính xác

Bảng cách tính huyết áp theo tuổi chuẩn nhất hiện nay

Như bạn đã biết, thông thường, ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có một mức chỉ số huyết áp bình thường tương ứng như vậy. Chỉ số huyết áp trên là chỉ số huyết áp tiêu chuẩn đối với những người trưởng thành. Nhưng bảng cách tính huyết áp theo tuổi dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể hơn, bạn đang ở độ tuổi nào và huyết áp bình thường là ở mức bao nhiêu.

Từ đó, điều này giúp bạn biết mình có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp hay không, đồng thời phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng. 

Đây là bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn được tổ chức y tế thế giới công bố trên toàn cầu,  vì thế bạn không phải tiến hành tính huyết áp trên cơ thể mà chỉ cần thực hiện dụng cụ đo huyết áp sau đó đem so sánh với các thông số trong bảng bên dưới. Cụ thể như sau: 

Độ tuổi (Tuổi) Huyết áp trung bình (mmHg) Huyết áp tối đa (mmHg)
Từ 1 đến 4 tuổi 80/ 50  110/ 80
Từ 3 đến 5 tuổi 80/ 50 110/ 80
Từ 6 đến 13 tuổi 85/  55 120/ 80
Từ 13 đến 15 tuổi 95/ 60 140/ 90
Từ 15 đến 19 tuổi 117/ 77 120/ 81
Từ 20 đến 24 tuổi 120/ 79 132/ 83
Từ 25 đến 29 tuổi 121/ 80  133/  84
Từ 30 đến 34 tuổi 122/  81 134/ 85
Từ 35 đến 39 tuổi 123/  82 135/ 86
Từ 40 đến 44 tuổi 125/ 83  137/ 87
Từ 45 đến 49 tuổi 127/ 64 139/ 88
Từ 50 đến 54 tuổi 129/ 85 142/ 89
Khi chỉ số huyết áp quá cao dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe
Khi chỉ số huyết áp quá cao dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Kết luận

Để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất, bạn cần lưu ý trước khi tiến hành đo phải thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng, lo âu. Ngoài ra, đo liên tiếp nhiều lần, các lần đo cách nhau ít nhất là 2 phút mới cho kết quả đảm bảo được.

Mong rằng, với cách tính huyết áp theo tuổi sẵn vừa cung cấp trên của ondinhtieuduong.com bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó, cũng có được cho mình cách phòng ngừa hiệu quả căn bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm này. Hãy thường xuyên đi kiểm tra huyết áp định kỳ cho bản thân cũng như người nhà mình bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và sống vui khỏe!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

Từ khóa tìm kiếm:

 • Cách tính huyết áp theo tuổi
 • Các cách tính huyết áp theo tuổi
 • Cách tính huyết áp theo tuổi chính xác
 • Cách tính huyết áp theo tuổi đúng chuẩn
 • Cách tính huyết áp theo tuổi nhanh nhất

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button