Cân bằng nội môi là gì? Ý nghĩa của việc duy trì cân bằng nội môi

Với nhiều người hiện nay thì thuật ngữ sinh học “cân bằng nội môi” cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên cụ thể cân bằng nội môi là gì và vì sao cần phải duy trì cân bằng nội môi thì không phải ai cũng biết. Cùng ondinhtieuduong.com theo dõi bài viết sau để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mục lục bài viết

Cân bằng nội môi là gì?

Cân bằng nội môi là gì là thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Theo các chuyên gia y tế chia sẻ thì nội môi là môi trường ở bên trong và bao gồm hết tất cả các yếu tố hóa lý. Vậy nên cân bằng nội môi chính là việc giúp cơ thể duy trì sự ổn định bên trong. Từ đó giúp cho tất cả mọi hoạt động sống được diễn ra một cách bình thường nhất.

Khi môi trường bên trong cơ thể biến động các điều kiện lý hóa và không duy trì được sự ổn định bình thường thì sẽ dẫn đến mất cân bằng nội môi. Tình trạng này khiến cho các cơ quan, các tế bào bị rối loạn, biến đổi và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. 

Cân bằng nội môi là gì?
Cân bằng nội môi là gì?

Ý nghĩa của việc duy trì cân bằng nội môi

Các tế bào bên trong cơ thể sẽ được hoạt động bình thường khi các tham gia lý hóa được ổn định cũng như nội môi được cân bằng. Mặt khác, khi môi trường nội môi bị mất cân bằng sẽ khiến cho cơ thể gặp phải rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe như: Cao huyết áp, tiểu đường,… 

Vậy nên, việc duy trì cân bằng nội môi có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình sống của con người. Cụ thể như sau: 

  • Giúp nồng độ các chất glucozơ, khối lượng nước, axit amin, các ion,… được duy trì sự cân bằng.
  • Giúp huyết áp, áp suất thẩm thấu, độ pH của môi trường thiên nhiên bên trong cơ thể được cân bằng. 
  • Đảm bảo quá trình thực hiện chức năng sinh lý cũng như sự tồn tại của các tế bào cơ thể với quá trình tham gia của các loại enzym. 
Giúp huyết áp, áp suất thẩm thấu, độ pH của môi trường thiên nhiên bên trong cơ thể được cân bằng
Giúp huyết áp, áp suất thẩm thấu, độ pH của môi trường thiên nhiên bên trong cơ thể được cân bằng

Sơ đồ cơ chế duy trì cân bằng nội môi

Cơ chế duy trì cân bằng nội môi được diễn ra theo sơ đồ sau:

Bộ phận tiếp nhận kích thích

Đây là bộ phận có vị trí nằm tại cơ quan thụ thể (thụ cảm). Đây là bộ phận có vai trò tiếp nhận mọi kích thích từ phái bên ngoài và môi trường bên trong cơ thể. Sau đó, chúng sẽ tạo nên các xung thần kinh dẫn truyền về bộ phận điều khiển và tinh chỉnh. 

Bộ phận tinh chỉnh và điều khiển 

Bộ phận này còn được biết đến với tên gọi khác là TW thần kinh hay tuyến nội tiết. Chức năng chính của bộ phận này chính là tinh chỉnh và điều khiển cơ quan bằng những hoạt động sinh hoạt. Sau đó, gửi đi các tín hiệu hormone hoặc thần kinh.

Bộ phận này còn được biết đến với tên gọi khác là TW thần kinh hay tuyến nội tiết
Bộ phận này còn được biết đến với tên gọi khác là TW thần kinh hay tuyến nội tiết

Bộ phận thực hiện

Bộ phận này bao gồm các cơ quan như: Tim, phổi, thận, máu,… Những bộ phận này sẽ tăng, giảm hoạt động bằng cách dựa vào các tín hiệu thần kinh hoặc hormone được gửi đi từ bộ phận tinh chỉnh và điều khiển. Từ đó, giúp môi trường nội môi được đưa về và duy trì ở trạng thái ổn định và cân bằng. 

Vai trò của hệ bài xuất và cân bằng nội môi

Sau đây là những vai trò cụ thể của cân bằng nội môi và hệ bài xuất mà bạn có thể tham khảo:

Vai trò của gan

Gan là cơ quan tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu. Từ đó giúp điều hòa nồng độ của những chất có thể hòa tan trong máu như glucôzơ. Vậy nên bộ phận này có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa ổn định môi trường nội môi. 

Hàm lượng đường trong máu sẽ tăng lên nhanh chóng sau mỗi bữa ăn. Lúc này tuyến tụy sẽ sản sinh ra hợp chất insulin để chuyển hóa glucose thành glycogen dự trữ cho cơ thể. Còn gan sẽ giúp kích thích các tế nhận glucozơ mà cơ quan này vừa vận chuyển tới để sử dụng. Từ đó giúp nồng độ glucose trong máu sẽ suy giảm và luôn đạt ở mức duy trì ổn định nhất. 

Còn khi cơ thể đói thì nồng độ glucose trong máu sẽ giảm hàm lượng do các tế bào trong cơ thể sử dụng. Đồng thời tuyến tụy lúc này sẽ tiết ra hợp chất glucagon để giúp gan chuyển glycogen thành glucose vận chuyển vào máu để giúp tăng đường huyết và duy trì sự ổn định. 

Gan là cơ quan tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu
Gan là cơ quan tham gia vào quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu

Vai trò của thận

Thận là cơ quan có vai trò điều hòa cân bằng áp suất, tăng khả năng thải bớt nước,  ổn định áp suất thẩm thấu và tái hấp thụ các chất hòa tan trong máu. Mặt khác, thận còn có vai trò quan trọng trong quá trình đối chiếu với cân bằng nội môi. Cụ thể là thận giúp acid-base của máu, chất điện giải và nước trong máu được cân bằng. Đồng thời kích thích sinh sản hồng cầu và điều hòa huyết áp. 

Lời kết

Trên đây, ondinhtieuduong.com đã giúp bạn đọc hiểu rõ được cân bằng nội môi là gì cũng như ý nghĩa của việc duy trì cân bằng nội môi. Mong rằng qua đó, bạn đọc sẽ bỏ túi cho bản thân thêm nhiều kiến thức hữu ích. 

Ngoài ra, nếu bạn đang đang tìm kiếm một giải pháp giúp cân bằng huyết áp, tăng cường sức khỏe, hạ mỡ máu, ổn định lục phủ ngũ tạng,… thì viên uống Apharin chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Với chiết xuất từ nhiều thảo dược quý giá, quy trình sản xuất hiện đại, sản phẩm được đánh giá cao về công dụng và an toàn cho sức khỏe người dùng. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button