Cấy tế bào gốc chữa xương khớp là gì?

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp là gì? Xương khớp có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nhưng sẽ có lúc xương khớp bạn gặp vấn đề, ví dụ như sụn khớp bị hư hại… Vậy thì phương pháp điều trị bằng cách cấy tế bào gốc sẽ hỗ trợ cho bạn. NESFACO sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Mục lục bài viết

Thoái hóa khớp là bệnh gì?

Xương khớp là một phần vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Nhưng đến một thời điểm nào đó, xương khớp sẽ bị thoái hóa. Tình trạng này nếu không được điều trị nhanh sẽ ảnh hưởng lớn sinh hoạt. Nhưng làm sao để điều trị bệnh? Hiện nay đang có nhiều phương án cấy tế bào gốc chữa xương khớp hiệu quả.

Thoái hóa khớp là bệnh gì?
Thoái hóa khớp là bệnh gì?

Nhưng bạn cũng cần hiểu rõ cụ thể về thoái hóa khớp – một căn bệnh xương khớp phổ biến. Đây là quá trình mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp. Nếu không phát hiện bệnh sớm để điều trị thì rất dễ dẫn đến biến dạng khớp, làm hạn chế vận động, đôi khi làm cứng khớp.

Tổn thương cơ bản đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp chính là sụn khớp rồi tổn thương xương dưới sụn, dây chằng, các cơ cạnh khớp và dịch khớp. Các khớp xương dễ bị thoái hóa là khớp gối, khớp đốt sống cổ, khớp đốt sống thắt lưng, khớp háng, khớp cổ chân, bàn chân…

Trên thực tế, thoái hóa khớp có tiến trình bệnh khá chậm, quá trình tàn phá sụn khớp diễn ra âm thầm và lâu dài.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp

Vậy nguyên lý của phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp là gì? Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể người, khi có bất cứ tế bào hay mô bị tổn thương, tế bào gốc sẽ tự tập trung, di chuyển đến vị trí đó để chữa trị.

Tế bào gốc lúc này sẽ biệt hóa thành tế bào mới, thay thế cho tế bào bị tổn thương bằng cách sản sinh các mô lành mạnh thay thế. Ngoài ra, cơ chế điều biến miễn dịch của tế bào gốc còn giúp giảm đi tình trạng viêm cấp tính, viêm mạn tính.

Nguyên lý hoạt động của cấy tế bào gốc chữa xương khớp
Nguyên lý hoạt động của cấy tế bào gốc chữa xương khớp

Đồng thời, tăng sự tưới máu nuôi của mô, tăng dinh dưỡng, tăng sự phục hồi sửa chữa mô và cấu trúc xương dưới sụn. Tất cả chúng sẽ giúp cho hoạt động cơ khớp của người bệnh được ổn định, trơn tru hơn.

Về mặt hiệu quả điều trị, sau khi tiến hành tiêm tế bào gốc tự thân, bề mặt sụn khớp được cải thiện rõ rệt sau khoảng từ 6-12 tháng. Sụn khớp dày sẽ làm hạn chế được tiếng lạo xạo trong khớp, giảm đau đớn và cải thiện cấu trúc xương dưới sụn. Khi tiến hành kiểm tra bằng công nghệ MRI, bệnh nhân sẽ dễ dàng nhận thấy mức độ thoái hóa khớp có sự cải thiện.

Xem thêm

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp

Có rất nhiều các phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp hiện nay đang được áp dụng. Mỗi phương pháp lại mang đến những ưu, nhược điểm và hiệu quả khác nhau cho người bệnh.

Một số phương pháp có thể lể đến như:

  • Tế bào gốc trung mô từ tủy xương (BM-MSCs)
  • Tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ mô mỡ (AD-MSCs)
  • Tế bào gốc trung mô có nguồn gốc từ dây rốn (UC -MSCs)

Cụ thể về các phương pháp điều trị này như sau:

Tế bào gốc trung mô từ tủy xương

Nhiều thực nghiệm phương pháp tế bào gốc trung mô từ tủy xương đã cho thấy tiềm năng điều trị lâu dài và cải thiện chức năng trong viêm khớp gối. Người thực hiện phương pháp này cũng có nhiều tiến triển đáng kể.

Trị liệu tế bào gốc trung mô
Trị liệu tế bào gốc trung mô

Ví dụ như: thời gian đi bộ, leo cầu thang, đau ê ẩm, crepitus xương bánh chè, co rút phù nề và VAS, đều được cải thiện 6 tháng sau khi điều trị. Các hoạt động trên vẫn tốt hơn ở mức ban đầu sau 5 năm, mặc dù sự suy giảm cũng dần đã xảy ra.

Tế bào gốc trung mô từ mô mỡ

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp bằng tế bào trung mô từ mô mỡ cũng có tín hiệu tốt. Người bệnh có dấu hiệu được sửa chữa mô, giảm đau và triệu chứng KOOS nhưng không có sự khác biệt đáng kể trong các chỉ số phụ khác.

Tác dụng giảm đau của phương pháp này thể hiện trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày, thể thao và giải trí và chất lượng cuộc sống. Trong một số thử nghiệm lâm sàng, khả năng cải thiện chức năng và giảm đau được thể hiện rõ nét.

Tế bào gốc trung mô từ dây rốn

Phương pháp tế bào gốc trung mô từ dây rốn được coi là một liệp pháp hiệu quả cao. Chúng có khả năng tăng sinh cao hơn, khả năng biệt hóa tích cực và khả năng điều hòa miễn dịch vượt trội so với BM-MSCs.

Tế bào gốc trung mô từ dây rốn
Tế bào gốc trung mô từ dây rốn

Phương pháp này có thấy tiềm năng để cải thiện khớp cao hơn so với các phương pháp khác. Đây được xem là phương pháp điều trị mới, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Sự cải thiện chức năng vận động của người bệnh được theo dõi ít nhất 12 tháng, cho thấy sự an toàn và hiệu quả.

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa xương khớp được coi là có hiệu quả, ít xâm lấn, giảm nguy cơ tái phát. Bạn cần tư vấn, hãy liên hệ NESFACO nhé.

Hãy liên hệ để được tư vấn

Công Ty Cổ Phần NESFACO

  • Địa chỉ: Tòa nhà GIC, 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0913.141.131
  • Website: www.Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button