Cây thầu dầu chữa xương khớp có tốt không?

Thầu dầu là một trong những loại thảo dược tự nhiên dễ tìm mà lại có nhiều công năng tốt. Ngày xưa ông bà ta vẫn dùng cây thầu dầu chữa xương khớp, vậy mà cũng có nhiều hiệu quả giảm triệu chứng của bệnh. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về dược  liệu này NESFACO sẽ làm rõ.

Mục lục bài viết

Mô tả về cây thầu dầu

Thầu dầu có tên khoa học là Ricinus communis L, theo dân gian cái tên này là vì nó có màu tím tía đẹp mắt và khác lạ. Khi còn non, cây đã có thể cao tới trên 4m, sau đó tiếp tục dài ra thêm và sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ trong điều kiện môi trường tự nhiên. 

Mô tả về giống cây thầu dầu tía
Mô tả về giống cây thầu dầu tía

Cành non của cây có phấn trắng, lá nhìn hơi giống lá cây đu đủ, lá khá lớn có thùy sau chân vịt sâu, quanh mép lá hình răng cưa, phần cuống dài. Hoa mọc thành cụm ở phần ngọn và nách, thành chùy màu đỏ hoặc xanh, hoa đực mọc bên dưới, hoa cái ở trên. Quả nang có màu lục hoặc tím nhạt, bên trong có 3 hạt, hình bầu dục, mồng lớn. 

Tại Việt Nam có nhiều khu vực mọc thầu dầu cho nên tiện cho việc thu hoạch thường xuyên để lấy các bộ phận làm thuốc. Chủ yếu trước kia trồng nhiều ở vùng ven sông Hồng, sông Đuống, sông Lô. Giờ đây mọc rải rác hơn ở nơi thoáng, nhiều ánh sáng và đất đai phì nhiêu. 

Thành phần hóa học của cây

Cây thầu dầu bên trong thành phần có nhiều hoạt chất quý đối với sức khỏe, nhất là bệnh xương khớp. Hạt ở trong có tới 40 – 50 % là dầu béo, 25 % chất anbuminoit, có tinh thể và nitơ, đường muối, axit malic, rixin, xenluloza, rixinin, axit undexylenic…Vị thuốc nam này được dùng rộng rãi trong y học cổ truyền, lượng hoạt chất phong phú. 

Thầu dầu tía nhiều hoạt chất quý
Thầu dầu tía nhiều hoạt chất quý

Tác dụng của cây thầu dầu chữa xương khớp

Theo y học cổ truyền, cây thầu dầu có rất nhiều công năng tuyệt vời để chữa bệnh xương khớp. Hạt thầu dầu có vị cay, ngọt tính bình, nhiều độc tính và phần rễ vị đắng, hơi độc vừa có dưỡng chất vừa có thể gây độc. 

Theo các thầy thuốc đông y, thảo dược này có thể hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp tốt. Nhất là giảm các cơn đau lưng, đau nhức xương khớp, giảm viêm, giảm thoái hóa xương khớp,…

Tác dụng thầu dầu giảm đau nhức xương khớp
Tác dụng thầu dầu giảm đau nhức xương khớp

Trong hạt của thầu dầu có hàm lượng ricin có thể gây độc nên không dùng để uống mà chỉ dùng đen lên hoặc đắp để chữa đau nhức xương khớp bên ngoài. Khi sử dụng cách này, thầu dầu hoàn toàn không độc hại mà còn có lợi.

Việc sử dụng thầu dầu có thể có nhiều tác dụng trong việc giảm đau nhức, giảm viêm, tiêu sưng với xương khớp. Tuy nhiên không phải là hiệu quả an toàn 100% và đơn giản hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh không thay thế được thuốc chữa bệnh.

Xem thêm:

Cây ngải dại chữa xương khớp hiệu quả

Cao gắm chữa xương khớp hiệu quả không?

Bài thuốc dùng cây thầu dầu chữa xương khớp

Thầu dầu là một trong những dược liệu có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị xương khớp nếu dùng đúng cách. Bạn có thể tham khảo bài thuốc dân gian được chứng thực qua thời gian được chia sẻ cách làm dưới đây:

Cách làm: Bạn sử dụng rễ của cây thầu dầu với liều lượng khoảng 30-40g, thêm dây đau xương, lá lốt. Rửa sạch các loại nguyên liệu này với nước rồi cho vào trong nồi, thêm khoảng 2 lít nước vào rồi đun với lửa nhỏ. Nấu cho tới khi còn 2-3 bát thuốc bắc ra để nguội sử dụng làm 2 lần trong ngày.

Người bệnh có thể sử dụng cây thầu dầu chữa xương khớp đều đặn trong khoảng 15-30 ngày tùy tình trạng. Sau đó theo dõi xem hiệu quả giảm triệu chứng bệnh đau xương khớp có hiệu quả hay không, nếu có đủ để dừng lại.

Lưu ý khi sử dụng thầu dầu

Thầu dầu lưu ý khi sử dụng cho an toàn
Thầu dầu lưu ý khi sử dụng cho an toàn

Việc sử dụng thầu dầu là nguyên liệu tự nhiên có nhiều lợi ích với chữa bệnh xương khớp nhưng cũng có tồn tại hoạt chất có thể gây phản ứng phụ. Cho nên khi sử dụng phải chú ý một số vấn đề:

  • Không sử dụng nhiều hạt cây thầu dầu chữa xương khớp để uống vì bên trong có chứa chất gây độc, nếu dùng chỉ để đắp bên ngoài vết đau
  • Trong tự nhiên có nhiều giống cây thầu dầu khác nhau nhưng chỉ có loại cây lá màu tím dùng được làm thuốc chữa thấp khớp, đau khớp
  • Thầu dầu có thể phù hợp hoặc không phù hợp với cơ địa từng người, khả năng tiếp nhận dược tính khác nhau. Cho nên không nên quá hy vọng vào dược liệu tự nhiên chữa hoàn toàn bệnh này.
  • Bài thuốc này tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng bệnh, không thay thế thuốc chữa bệnh. Tốt nhất nếu bệnh xương khớp nặng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng phương pháp điều trị phù hợp. 

Ngoài thầu dầu dược liệu tự nhiên để tìm kiếm sản phẩm có tác dụng cao trong chữa xương khớp bạn có thể tham khảo Ancoplus của NESFACO. Ancoplus được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP. An toàn và hiệu quả để sử dụng cho người bị bệnh về xương, khớp, bạn có thể tìm hiểu và mua hàng tại nhiều nơi.

Tác dụng chi tiết dùng cây thầu dầu chữa xương khớp như thế nào đã được NESFACO nêu ở trên cùng với phần hướng dẫn bài thuốc để áp dụng. Nếu bạn muốn thử có thể thực hiện tại nhà để xem hiệu quả ra sao nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button