Cây trinh nữ chữa xương khớp như thế nào?

Theo bài thuốc của dân gian có truyền lại từ thời ông bà, cây trinh nữ chữa xương khớp rất đơn giản mà lại có hiệu quả. Tuy nhiên khi cuộc sống hiện đại hơn, nhiều người lại có phân vân về loại cây tự nhiên này có tốt như lời đồn. Để làm rõ hơn vấn đề này mời bạn theo dõi thông tin từ bài viết của Nesfaco.

Mục lục bài viết

Giới thiệu về cây trinh nữ

Cây trinh nữ thuộc họ nhà trinh nữ, hay có tên dân gian là cây xấu hổ, cỏ thẹn. Cây này mọc dài ở hầu hết các vùng có đất như ven đường, bãi cỏ, bãi đất trống, ở rừng, trong vườn cây….

Cây này khi trưởng thành không mọc quá cao nhưng lại kết nối mọc thành các cụm liền nhau. Các lá nhỏ xanh rì mọc trên một cành, đối xứng với nhau, nhìn hơi giống lá phượng nhưng nhỏ hơn. Khi chạm vào cây, lá sẽ cụp rũ xuống giống như biểu cảm của sự xấu hổ. 

Giới thiệu về cây trinh nữ
Giới thiệu về cây trinh nữ

Cây thân thảo này có sức sống tốt, sinh trưởng ngoài tự nhiên không cần chăm sóc vẫn tươi tốt. Khi cao chừng 30 – 40cm, thân mọc nhiều cành lá xum xuê, có cả lông và trên thân có nhiều gai nhỏ. Khi mọc hoa, bạn sẽ thấy có màu tím hồng nhẹ, 4 cánh 4 nhụy, 4 noãn, thường nở từ tháng 6-8 hàng năm.

Cây này còn có thể sử dụng để làm thuốc hiệu quả trong việc chữa bệnh. Bộ phận sử dụng cho dược liệu là rễ và cành lá, thu hoạch về để rửa sạch, thái mỏng, đem đi phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô sử dụng.

Cây trinh nữ có tác dụng chữa xương khớp thật không?

Theo dân gian từ xa xưa, ông bà ta vẫn sử dụng cây trinh nữ chữa xương khớp và hiệu quả mang lại có tác dụng. Cánh lá thường hái vào mùa khô, thu hoạch về đem dùng tươi hoặc phơi khô đều được. Rễ có thể đào quanh năm, đem rửa sạch thái mỏng ra rồi phơi khô để được lâu hơn. 

Trinh nữ dùng làm nguyên liệu chữa xương khớp
Trinh nữ dùng làm nguyên liệu chữa xương khớp

Trong đông y, loại dược liệu này có vị ngọt, hơi xơ, tính hàn, có nhiều công dụng về an thần, chống viêm, giảm đau, dịu da, tiêu tích, chữa mất ngủ…Nhiều người dân dùng cây trinh nữ kết hợp với dược liệu khác chữa xương khớp và cho thấy giảm đau, giảm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Đồng thời có thể giúp tâm trạng người bệnh thoải mái, dịu các đau nhức, mệt mỏi, khó chịu, dần phục hồi sức khỏe.

Xem thêm:

Lá sung chữa bệnh xương khớp có tốt không?

Cây xương sông chữa thấp khớp có hiệu quả không?

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Cây trinh nữ được điều chế bằng nhiều cách khác nhau được sử dụng để chữa đau xương khớp. Nếu bạn mắc tình trạng bệnh này hoặc có người thân, người quen có thể tham khảo cây trinh nữ chữa xương khớp dưới đây: 

Chữa đau nhức xương khớp đã lâu

Sử dụng rễ cây này thái mỏng phơi khô với 1-2 nắng có thể dùng được. Đem rang trên chảo với lửa nhỏ khi vàng thơm rồi bắc ra để tẩm với rượu trắng 35-40 độ, tiếp tục rang cho khô lại lần nữa. Sau đó cho thêm 500ml nước, sắc trong ấm hoặc nồi với 200-300ml, uống thành 2-3 lần trong ngày. Sử dụng bài thuốc này khoảng 5-7 ngày là thấy kết quả đỡ đau nhức xương khớp đáng kể. 

Bài thuốc dùng trinh nữ chữa nhức xương khớp lâu ngày
Bài thuốc dùng trinh nữ chữa nhức xương khớp lâu ngày

Chữa đau lưng, đau nhức  xương khớp, chân tay tê bại, nhức toàn thân

Rễ cây trinh  nữ tầm 30g, thêm 400ml nước cho vào trong ấm sắc lại thành khoảng 100ml nước cốt. Sau đó chia thành 2 lần uống cách nhau trong ngày, đều đặn khoảng 1 tuần.

Rễ trinh nữ có cách khác là kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên như gai tầm xoong, dây đau xương, thổ phục linh. Sắc toàn bộ với nước sạch còn khoảng 3 bát để sử dụng trong ngày. 

Hỗ trợ điều trị, dự phòng tái phát đau xương khớp, thấp khớp, tê thấp

Sử dụng rễ cây trinh nữ kết hợp với rễ của cây lá lốt, mỗi loại lấy chừng 15 – 20g dạng đã phơi khô. Sau đó sắc với nước với lửa vừa cho tới khi trong nồi còn chừng 2-3 bát rồi tắt để nguội và uống trong ngày.

Cách khác là cùng với nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, bạn có thể cho thêm một  ít muối trắng. Sau đó bạn ngâm vị trí bị đau xương khớp trong nước cốt chừng 20-30 phút khi còn ấm sẽ thấy giảm đau rõ rệt.

Thuốc xông tắm để chữa viêm khớp

Cây trinh nữ 40g, lá lốt 40g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu chừng 30 – 40g. Cho toàn bộ các nguyên liệu vào trong nồi, sau đó thêm nước vào xâm xấp rồi đậy nắp lại đung cho tới khi có mùi thơm. 

Sau đó bắc bếp ra ngoài, trùm vải vào hoặc có lều rồi bước vào trong để xông hơi. Chú ý để bộ phận bị xương khớp, đau nhức gần chỗ tỏa hơi để xong chừng 10-15 phút tới khi toát mồ hôi, cơ thể dễ chịu là xong. Xông hơi cách ngày khoảng 2 tuần là đủ liệu trình, nếu vẫn đau có thể cách 1 tuần nghỉ lại xông nữa.

Lưu ý khi dùng trinh nữ chữa xương khớp

Lưu ý khi dùng cây xấu hổ chữa bệnh
Lưu ý khi dùng cây xấu hổ chữa bệnh

Việc sử dụng cây trinh nữ để chữa xương khớp phải chú ý dùng đủ liều lượng, liệu trình để đạt hiệu quả cao nhất, giảm các phản ứng phục. Cụ thể, bạn theo dõi như sau: 

  • Sử dụng cây xấu hổ không lạm dụng, tốt nhất vẫn là nên nghe tham khảo từ thầy đông y hoặc bác sĩ 
  • Không dùng dược liệu này cho người đang bị suy nhược, có tính hàn, phục nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú
  • Mỗi người sử dụng hiệu quả khác nhau tùy vào cơ địa, thể tạng, nên kiên trì sử dụng theo liều trình nếu được đưa ra lời khuyên.

Thắc mắc về cây trinh nữ chữa xương khớp như thế nào và những lưu ý khi sử dụng đã được Nesfaco giải đáp cho ai đang quan tâm. Tuy nhiên đây vẫn là bài thuốc dân gian chưa đặc trị triệt để. Vì vậy bạn có thể tham khảo sản phẩm Ancoplus chuyên chữa xương khớp có kiểm duyệt bởi Bộ Y Tế.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button