Cây xương sông chữa thấp khớp có hiệu quả không?

Xương sông là một loại cây tự nhiên mọc ở khắp nơi, dễ sinh trưởng. Dân gian từ xưa truyền lại bài thuốc cây xương sông chữa thấp khớp hiệu quả, dễ thực hiện mà lại an toàn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về công dụng này của nguyên liệu hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới đây.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về cây xương sông

Giới thiệu về cây xương sông
Giới thiệu về cây xương sông

Xương sông là một loại cây thân thảo tự nhiên, dễ trồng và sinh trưởng rất tốt, dễ dàng tìm được ở khắp nơi tại Việt Nam. Loại cây này có tên khoa học là Blumea lanceolaria. Cây thường mọc ở ven sông, bờ ao, nơi có đất ẩm và nơi có nước mát mẻ. 

Đặc điểm nhận dạng của loại cây này khi trưởng thành sẽ cao khoảng 1m. Lá cây có hình ngọn giáo, mép lá hình thành nhiều răng cưa. Khi mọc hoa sẽ có màu vàng nhạt, màu lông trắng nhẹ, một cây mọc nhiều bông và sau khi kết trái sẽ có hình trụ. 

Cây xương sông này có thân cây mọc thẳng, phần thân chạy dọc có rãnh, trung bình cây sống trong khoảng 2 năm. Xương sông có sức sống khỏe mạnh, vươn lên xanh tươi tốt. Thu hoạch loại cây này dễ dàng và có thể sử dụng để làm bài thuốc chữa được nhiều căn bệnh đối với con người. 

Xương rồng dễ trồng và phù hợp sống với điều kiện thời tiết tại Việt Nam cho nên hầu như vùng nào cũng xuất hiện. Cây xuất hiện nhiều nơi như ở vườn nhà, khu vực núi, ven đường, bìa rừng, vùng đất trống,…

Cây xương sông chữa thấp khớp ra sao?

Cây xương sông là một loại nguyên liệu cực kỳ hiệu quả trong việc chữa thấp khớp. Bộ phận được sử dụng để làm thuốc của cây này là toàn bộ các bộ phận từ lá, thân cây, rễ, hoa. Tùy vào cách dùng là sử dụng xương sông tươi hoặc đã phơi khô, sấy nhẹ.

Thành phần của cây xương sông có nhiều hàm lượng dưỡng chất quý đối với sức khỏe của con người. Cụ thể là chứa 0,24% tinh dầu, methylthymol (94,96%), p-cymene (3,28%), limonen (0,12%)….Đây đều là những thành phần quý, có giá trị cao sử dụng hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh.

Tác dụng xương sông điều trị thấp khớp
Tác dụng xương sông điều trị thấp khớp

Theo đông y, loại nguyên liệu này có vị đắng, cay, tính ấm, đi vào kinh vị, đại trường. Công năng cực kỳ tốt trong việc loại trừ tanh hôi, trừ thấp khớp, chỉ thống, lưu thông kinh hoạt lạc, hỗ trợ đường tiêu hóa,..

Cây xương sông còn được sử dụng làm nguyên liệu để chữa viêm, chữa đau nhức và chữa thấp khớp. Theo tài liệu nghiên cứu y khoa, sử dụng nguyên liệu này còn giảm đau nhức rất tốt, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. 

Trên thực tế từ dân gian cho tới các bài thuốc hiện đại, xương sông chế biến nhiều cách khác nhau để chữa bệnh. Từ việc dùng lá nguyên, giã nhuyễn lấy nước cốt, ngâm, cách thủy, rang nóng để chườm,…Mỗi cách mang lại hiệu quả khác nhau khi chữa bệnh. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng lâu dài nguyên liệu này nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc thầy thuốc đông y.

Xem thêm:

Chữa đau xương khớp bằng ngải cứu

Cao ngựa bạch chữa xương khớp có hiệu quả không?

Bài thuốc cây xương sông chữa thấp khớp

Giảm đau thấp khớp với xương sông
Giảm đau thấp khớp với xương sông

Cây xương sông có thể sử dụng làm nguyên liệu hoặc làm bài thuốc dân gian tự làm để chữa được thấp khớp. Với bài thuốc này có thể giảm nhanh được tình trạng đau nhức, áp dụng thời gian đều đặn mang lại hiệu quả rõ rệt. 

Cách thức thực hiện cụ thể: Bạn cần lấy lượng vừa phải lá xương sông đi rửa sạch với nước. Ngâm lá với nước muối pha loãng chững 5 phút cho khử khuẩn, sạch hết vi khuẩn. 

Cho lá này vào trong cối dùng chày để giã nhuyễn nát ra. Sau đó đem cho lên xảo xào nóng, cho tới khi lá chuyển màu nhẹ để giảm độ nóng đi một chút. Cho hỗn hợp này vào trong miếng vải mỏng sạch, bọc lại rồi chườm vào vết đau thấp khớp chừng 15-20 phút. 1 ngày thực hiện khoảng 1-2 lần sau khoảng 1-2 tuần tùy cơ  địa sẽ thấy tiến triển bệnh rõ rệt. 

Lưu ý khi sử dụng cây xương sông

Một số lưu ý khi dùng xương sông
Một số lưu ý khi dùng xương sông

Xương sông là nguyên liệu tự nhiên vốn dĩ lành tính nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc quá lạm dụng đều có thể tiềm ẩn việc mang tới tác dụng phụ. Nhất là khi với người đang bị bệnh đau nhức, thấp khớp trong người. Cho nên bạn cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo được an toàn và hiệu quả khi dùng:

  • Bài thuốc dùng cây xương sông chữa thấp khớp hiệu quả khi còn ấm, nguội giảm hiệu quả nhiều. Khi thuốc nguội nên xào lại nguyên liệu để nóng ấm lại khi đắp.
  • Không nên đắp quá nóng có thể làm bỏng làn da ở vị trí bị đau thấp khớp và làm giảm hiệu quả dây thần kinh cảm giác bên dưới da.
  • Khi đắp thuốc nên kết hợp massage vùng da ở chỗ thấp khớp để tăng cường giảm đau nhức, giúp thuốc thấm nhiều hơn vào trong da
  • Nguyên liệu này không thay thế cho các loại thuốc điều trị thấp khớp nặng. 
  • Đối với tình trạng bệnh đau nhức xương khớp, viêm nặng nên tới bác sĩ để thăm khám và điều trị bệnh.

Sử dụng cây xương sông chữa thấp khớp điều độ, đúng cách mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn muốn đạt kết quả chữa trị thấp khớp triệt để, giúp ích cho sức khỏe người bệnh phục hồi, tạo cảm giác thoải mái hơn nên tham khảo thuốc chuyên trị Ancoplus tại NESFACO. Sản phẩm này chất lượng cao, đã được kiểm định bởi Bộ Y Tế rất đáng để sử dụng.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button