Chảy Máu Cam Thường Xuyên Có Sao Không?

Chảy máu cam chính là tình trạng niêm mạc lót bên trong máu bị vỡ, gây ra chảy máu. Đôi khi, nó xuất hiện từ những chấn thương mũi hoặc do không khí quá khô. Nhưng chảy máu cam thường xuyên có sao không?

Trong bài viết này, Ondinhtieuduong sẽ giúp bạn giải đáp!

Mục lục bài viết

1. Nguyên nhân nào gây chảy máu cam?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến một người bị chảy máu mũi. Trong đó, có hai nguyên nhân quan trọng và thường gặp nhất là chấn thương và do độ ẩm không khí xuống quá thấp. Khi đó, lớp niêm mạc mũi sẽ dễ dàng bị vỡ ra, gây chảy máu.

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên chảy máu cam
Rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên chảy máu cam

Tuy nhiên, những tình trạng này chỉ xảy ra đôi khi, không phải vấn đề thường xuyên. Do đó, nó không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống, sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà đơn giản.

2. Chảy máu cam thường xuyên có sao không?

Ở một số người, tần suất chảy máu cam cao hơn nhiều so với bình thường. Vậy điều đó có nguy hiểm không?

2.1. Nguyên nhân nào khiến một người bị chảy máu cam thường xuyên?

2.1.1. Do vấn đề rối loạn đông máu

Rấy nhiều người mắc các chứng rối loạn đông máu di truyền mà không hề hay biết. Nổi bật có thể kể đến Hemophilia hay giãn mao mạch xuất huyết di truyền. Nếu bị những căn bệnh này, tình trạng chảy máu cam sẽ diễn ra khá thường xuyên.

2.1.2. Do các tác dụng phụ của thuốc

Nó có thể bắt nguồn từ tác dụng phụ của một số loại thuốc
Nó có thể bắt nguồn từ tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm tan máu đông hoặc những sản phẩm có công dụng chống đông máu, nguy cơ chảy máu cam cũng tăng lên. Điều này bắt nguồn từ việc thuốc làm giảm khả năng ngăn chảy máu của cơ thể.

2.1.3. Thường xuyên ngoáy mũi và xì mũi

Nếu bạn bị dị ứng và thường xuyên ngoáy mũi, xì mũi quá mạnh, lớp niêm mạc lót bên trong mũi sẽ bị tổn thương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đơn giản gây ra tình trạng chảy máu cam.

>> Xem thêm: Bepharin – thần dược cho bệnh nhân tiểu đường.

2.1.4. Do chế độ ăn uống

Một số thành phần trong thực đơn hàng ngày của bạn có thể khiến máu bị loãng và dễ chảy máu hơn. Nổi bật nhất có thể kể đến tỏi, cúc thơm, gừng, bạch quả, nhân sâm, vitamin e.

2.1.5. Do thuốc bôi và thuốc xịt mũi

Hiện tại, một số loại thuốc bôi và thuốc xịt mũi có thể gây ra tác dụng phụ. Nổi bật có thể kể tới những sản phẩm như corticosteroid và kháng histamine. Chúng khiến bạn gặp nhiều vấn đề khó khăn trong kiểm soát việc chảy máu ở niêm mạc mũi.

2.1.6. Do các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích thường xuyên cũng làm tăng tỷ lệ chảy máu cam
Sử dụng các chất kích thích thường xuyên cũng làm tăng tỷ lệ chảy máu cam

Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá, hơi xăng hay các chất hóa học dạng hơi, niêm mạc mũi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Lúc này, tỷ lệ chảy máu cam sẽ tăng lên rất nhanh.

>>> Xem thêm: Viêm mạch máu có nguy hiểm hay không?

2.1.7. Sử dụng các loại thuốc kích thích dạng hút

Những sản phẩm như thuốc lá, cần sa đều dùng qua đường hít. Chính vì vậy, chúng có thể khiến mạch máu trong niêm mạc mũi bị vỡ, và khó lòng để bạn tránh được tình trạng chảy máu mũi thường xuyên.

2.1.8. Do các bệnh lý

Nhiều bệnh lý nguy hiêm về gan, thận, cao huyết áp đều có thể tác động đến khả năng đông máu. Việc này khiến chỉ một mạch máu nhỏ trong niêm mạc mũi bị vỡ cũng trở thành vấn đề nguy hiểm, dẫn tới chảy máu cam.

Bạn cũng có thể bị chảy máu cam do bệnh lý
Bạn cũng có thể bị chảy máu cam do bệnh lý

2.1.9. Do khối u

Các khối u nằm ở mũi, xoang mũi dù lành tính hay ác tính đều có thể gây chảy máu cam. Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người sử dụng thuốc lá nhiều năm. Mọi người cần chú ý vấn đề này nếu thấy những dấu hiệu, nguy cơ,

2.1.10. Do biến dạng mũi

Những người bị ngã vỡ mũi, dị tật mũi bẩm sinh hay từng phẫu thuật mũi đều có nguy cơ chảy máu cam nhiều hơn bình thường. Tình trạng này không xuất phát từ bệnh lý nhưng nó có thể khiến người mắc mệt mỏi khi mất máu nhiều.

2.2. Chảy máu cam thường xuyên có sao không?

Với những thông tin trên, bạn đã biết những nguyên nhân có thể khiến một người bị chảy máu cam thường xuyên. Có thể thấy rằng, tình trạng chảy máu cam thường xuyên khá nguy hiểm.

Không chỉ khiến cơ thể thường xuyên mất máu, nó còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Rất có thể cơ thể bạn không chỉ chảy máu cam mà còn mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Chỉ khi được thăm khám cụ thể mới khẳng định được chảy máu cam thường xuyên có sao không
Chỉ khi được thăm khám cụ thể mới khẳng định được chảy máu cam thường xuyên có sao không

Chính vì vậy, mọi người nên nhanh chóng đi khám để được tư vấn. Từ đó, bác sĩ có thể hỗ trợ bạn tìm ra những vấn đề tiềm ẩn của sức khỏe. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc chấm dứt tình trạng chảy máu cam thường xuyên.

>> Xem thêm: U mạch máu có nguy hiểm hay không?

3. Lời kết

Như vậy, bạn đã biết chảy máu cam thường xuyên có sao không. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối vối bạn. Nếu có bất kỳ điều gì băn khoăn, đừng ngại gọi cho Nesfaco – Ondinhtieuduong.com để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: www.Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button