Chỉ số BMI là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

 Chỉ số BMI là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực sức khỏe. Cùng Nesfaco tìm hiểu xem chỉ số BMI là gì và có ý nghĩa như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn biết được mình cần điều chỉnh chỉ số này ra sao để tốt nhất cho sức khỏe đấy.

Mục lục bài viết

Chỉ số BMI là gì?

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về chỉ số này. Cùng xem nhé.

Khái niệm

BMI là một trong những chỉ số quan trọng được dùng trong đánh giá sức khỏe
BMI là một trong những chỉ số quan trọng được dùng trong đánh giá sức khỏe

 BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Phát minh ra công thức này là một nhà khoa học người Bỉ nổi tiếng Adolphe Quetelet. Chỉ số này được tính dựa vào nhiều thông số khác nhau của cơ thể. Như hình dáng, cân nặng, chiều cao.

Ý nghĩa của chỉ số BMI là gì?

 Sau khi tính toán, chỉ số này được dùng để xác định tình trạng cơ thể. Mọi người sẽ dựa vào đó để tính xem người đó có bị béo phì, thừa cân không? Hay họ đang bị suy dinh dưỡng. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc theo dõi sức khỏe thường xuyên.

 Việc giữ cơ thể trong tầm cân nặng cho phép có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp mọi người giữ được cơ thể cân đối. Đồng thời, đây cũng là một yếu tố quan trọng, giúp ích rất nhiều trong việc phòng tránh các bệnh liên quan tới béo phì hay gầy.

 >>> Xem thêm: Những điều cần biết về lá lốt ngâm chân trị tiểu đường.

Cách tính chỉ số BMI như thế nào?

 Công thức tính chỉ số này cụ thể như sau:

BMI = Cân nặng /[(chiều cao)2]

 Trong đó, chiều cao tính bằng đơn vị m. Cân nặng tính bằng đơn vị kg. Chỉ số này có thể áp dụng với đông đảo dân số. Tuy nhiên, cần loại trừ phương pháp xác định chỉ số khối cơ thể với phụ nữ có thai, người tập thể hình và các vận động viên thể thao chuyên nghiệp.

Bảng phân loại gầy/ béo dựa vào chỉ số BMI

 Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng phân loại mức độ gầy, béo. Thang phân loại này được xây dựng và phân loại cụ thể dành cho người châu Âu và người châu Á riêng. Nó dựa vào đặc điểm hình thể của con người đến từ hai vùng này.

Phân loại BMI – Châu Âu BMI – Châu Á
Cân nặng thấp <18,5
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 – 22,9
Thừa cân >= 25 >=23
Tiền béo phì 25 – 29,9 23 – 24,9
Béo phì độ 1 30 34,9 25 – 29,9
Béo phì độ 2 35 – 39,9 >=30
Béo phì độ 3 >= 40

Dựa vào bảng này, có thể dễ dàng tính được chỉ số BMI của bản thân. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng xem xét liệu cơ thể mình đang ở tình trạng béo hay gầy.

Dựa vào chỉ số này có thể đánh giá một người gầy hay béo, có thừa cân hay không
Dựa vào chỉ số này có thể đánh giá một người gầy hay béo, có thừa cân hay không

Theo nhận định chung của các chuyên gia sức khỏe, BMI lý tưởng của người Việt nằm trong khoảng từ 18,5 đến 22,9. Nếu lớn hơn mức này, bạn hãy chú ý đến cân nặng. Đồng thời thực hiện những biện pháp cần thiết để điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện sức khỏe. Từ đó có được cơ thể tốt và vừa phải.

Chỉ số khác giúp đánh giá thể hình

Dần theo thời gian, những chỉ số mới để đánh giá tình trạng thể hình đã ra đời. Đặc biệt là khi có nhiều thông tin khoa học phản bác, cho rằng chỉ số BMI không còn chính xác nữa. Dưới đây là một số công thức tính chỉ số khối cơ thể mà bạn nên tìm hiểu:

  • Công thức Broca Index.
  • Công thức của John McCall.
  • Tính theo tỷ lệ vòng eo – hông.
  • Tính theo độ tuổi.

 >> Xem thêm: Lý giải uống nước mía nhiều có bị tiểu đường hay không?

Chỉ số BMI và bệnh tiểu đường là gì?

 Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, đái đường và béo phì có liên quan mật thiết với nhau. Những người thừa cân, ít hoạt động có nguy cơ tiểu đường cao hơn nhiều so với người bình thường.

 Đặc biệt, người tiểu đường cần đặc biệt chú trọng tới việc kiểm soát cân nặng của mình. Nếu không, nguy cơ xảy ra những biến chứng nghiêm trọng sẽ cao hơn rất nhiều.

 Hiện tại, chỉ số khối cơ thể là một căn cứ giúp bác sĩ lẫn người bệnh theo dõi tình trạng tiểu đường. Từ đó, đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất để hạn chế nguy cơ biến chứng và phòng ngừa diễn tiến của bệnh tiểu đường.

Lời khuyên dành cho bạn

Người bệnh tiểu đường nên giữ chỉ số khối cơ thể ổn định ở mức cho phép
Người bệnh tiểu đường nên giữ chỉ số khối cơ thể ổn định ở mức cho phép

Tốt nhất, bạn nên chú ý để luôn đảm bảo chỉ số khối cơ thể của mình luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, nếu đã mắc bệnh bạn nên chú ý đến chỉ số này hơn. Đồng thời, sử dụng thêm thảo dược Bepharin và những loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Từ đó, giúp cơ thể luôn ở mức ổn định.

Hiện tại, Bepharin đã có mặt tại cửa hàng của NEsfaco. Nếu bạn có thắc mắc chỉ số BMI là gì hay muốn được tư vấn sử dụng thuốc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

  • Hotline: 0866.626.768 – – 0911.934.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: Nesfaco.com
  • GPKD: Số 0315462142 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tp. Hồ Chí Minh cấp
  • Số Giấy Công bố: Số 8503/2019/ĐKSP do cục VSATTP – Bộ Y Tế cấp
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button