Chỉ Số Glycemic Index Là Gì?

 Chỉ số Glycemic Index là một khái niệm quan trọng đối với người bệnh tiểu đường cũng như những người đang mong muốn giảm cân. Vậy chỉ số Glycemic Index là gì? Nó thể hiện điều gì? Cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này của Nesfaco nhé. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích đấy.

Mục lục bài viết

Chỉ số Glycemic Index là gì?

 Glycemic Index còn được biết đến là chỉ số GI. Đây là một trong những chỉ số được nhiều người chú ý, tìm hiểu khi chăm sóc sức khỏe.

Giới thiệu về chỉ số Glycemic Index

 Hiểu đơn giản, chỉ số GI là kết quả của một phép đo được thực hiện với những loại thực phẩm thường gặp có chứa Carb. Nó cũng thực hiện nghiên cứu về tác động của đường huyết đối với con người.

Đây là một chỉ số quan trọng được xem xét, tính toán đối với các loại thực phẩm
Đây là một chỉ số quan trọng được xem xét, tính toán đối với các loại thực phẩm

 Chỉ số Glycemic Index là gì? Chỉ số này chính là chỉ số đường huyết. Nó cung cấp cho người dùng thông tin về việc cơ thể thực hiện quy trình chuyển đổi Carb trong thực phẩm thành đường trong máu với tốc độ ra sao.

 >>> Xem thêm: Đường Stevia có tốt không?

Đặc điểm của chỉ số Glycemic Index

 Trong thực tế, hai loại thực phẩm có cùng số lượng Carbohydrate vẫn có thể sở hữu chỉ số GI khác nhau. Con số này càng nhỏ đồng nghĩa với nó càng ít ảnh hưởng tới sức khỏe, lượng đường trong máu. Từ đó, mọi người có thể chú ý tới chỉ số GI cũng như quan tâm đặc biệt hơn tới sức khỏe của mình.

Chỉ số GI quan trọng như thế nào?

 Suốt 1 thập kỷ gần đây, những nghiên cứu về chỉ số GI đặc biệt được trú trọng. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, cân nặng cũng như điều kiện bệnh lý. Việc nạp thức ăn và tính toán chỉ số GI của chúng sẽ tác động rất nhiều tới sức khỏe của mỗi người.

 Mới đây, WHO và FAO đã đưa ra những khuyến cáo liên quan tới chỉ số GI. Theo đó, mọi người nên sử dụng thực phẩm, xây dựng chế độ ăn lành mạnh hơn. Từ đó, hỗ trợ cơ thể chăm sóc sức khỏe cũng như giảm nguy cơ mắc những bệnh không mong muốn.

Chỉ số này có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người
Chỉ số này có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người

 Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, ung thư cao thì việc theo dõi chỉ số GI có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp mọi người xây dựng được chế độ sinh hoạt tốt để hạn chế nguy cơ gây bệnh. Đồng thời, hỗ trợ điều trị các bệnh đang mắc một cách đảm bảo nhất.

 >>> Xem thêm: Ba kích có công dụng gì?

Cách đo lường chỉ số Glycemic Index là gì?

 Trong thực tế, không có nhiều đơn vị nghiên cứu hợp pháp về GI cũng như cách thực hiện đo lượng GI. Trong đó, nổi bật có thể kể tới các giáo sư của đại học Sydney với công trình nghiên cứu về chỉ số GI của thực phẩm trong suốt hơn 1 thập kỷ. Qua đó, nghiên cứu này đã công bố kết quả chỉ số Glycemic Index của hơn 2.500 loại thực phẩm khác nhau.

 Chỉ số GI này được xác định bằng cách cho một người khỏe mạnh ăn một phần thực phẩm có chứa 50 gram Carb. Sau đó, đo lường tác động của thực phẩm đó lên chỉ số đường huyết của người sử dụng thực phẩm trong vòng 2 giờ sau khi ăn.

Cách đo, tính toán chỉ số này khá phức tạp
Cách đo, tính toán chỉ số này khá phức tạp

 Với mỗi người, sự tác động này có rất nhiều điểm khác biệt. Ở đây, phản ứng gia tăng Glucose (Glucose iAUC) sẽ thể hiện sự khác biệt giữa tác động của thức ăn và lượng đường trong máu ở mỗi người.

 Sau khi có kết quả trên, tiếp tục để người thử nghiệm sử dụng 50 gram carb có sẵn. Thực phẩm được sử dụng trong lần này sẽ là đường trắng, bánh mì hoặc đường tinh khiết. Tiếp tục thực hiện tương tự để tính chỉ số Glucose AUC.

 Khi có hai kết quả trên, người thực hiện thí nghiệm sẽ chia iAUC của thực phẩm kiểm tra cho kết quả iAUC của thực phẩm đối chiếu sau đó nhân với 100. Từ đó, có được chỉ số GI của thực phẩm một cách chính xác nhất.

Các loại chỉ số Glycemic Index là gì?

 Hiện tại, chỉ số GI được phân thành 3 loại khác nhau. Cụ thể như sau:

  • GI thấp: Từ 0 đến 55.
  • GI trung bình: Từ 56 đến 69.
  • GI cao: Từ 70 trở lên.
Chỉ số Glycemic Index được phân thành 3 loại là thấp, trung bình và cao
Chỉ số Glycemic Index được phân thành 3 loại là thấp, trung bình và cao

 Trong trường hợp lo lắng về đường huyết của mình, bạn nên lựa chọn thực phẩm có GI thấp. Một vài gợi ý cho bạn có thể kể tới cần tây, đậu xanh, bông cải, cá hồi, cá ngừ, thịt bò tươi, ức gà… Đây là những loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có chỉ số GI thấp. Nhờ đó, nó gần như không tác động nhiều tới đường huyết của người bệnh.

 >>> Xem thêm: Đường Sucrose (Saccharose) có tốt không?

Lời kết

 Như vậy, bạn đã biết chỉ số Glycemic Index là gì. Nếu bạn cần thêm thông tin về bệnh tiểu đường, đường huyết hay phương thức chăm sóc sức khỏe, hãy liên hệ với Nesfaco để được tư vấn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

  • Hotline: 0866.626.768 – – 0911.934.131
  • Email: info@nesfaco.com
  • Website: Nesfaco.com
  • GPKD: Số 0315462142 do Sở Kế hoạch và Đầu Tư Tp. Hồ Chí Minh cấp
  • Số Giấy Công bố: Số 8503/2019/ĐKSP do cục VSATTP – Bộ Y Tế cấp
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button