Các bước chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt tại nhà

Cao huyết áp gây bất lợi cho người bệnh và thường có diễn biến phức tạp hơn theo thời gian. Chính vì thế, khắc phục trường hợp huyết áp tăng cao đột ngột là việc làm vô cùng có ý nghĩa đối với bệnh nhân. Để làm được điều đó, bạn được khuyên nên làm việc vừa sức, nghỉ ngơi, luyện tập thể thao và ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó, chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt cũng mang đến hiệu quả tốt, giúp bạn ổn định huyết áp và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng NESFACO tìm hiểu ngay về phương pháp này ngay trong nội dung sau.

Mục lục bài viết

Vị trí các huyệt cơ bản dùng để chữa cao huyết áp

Để chữa bệnh cao huyết áp bằng phương pháp bấm huyệt, bạn cần xác định chính xác và ghi nhớ vị trí của các huyệt đạo sau. Bấm huyệt càng chính xác càng cho kết quả trị liệu tốt đối với sức khỏe.

Huyệt Ấn Đường

CÁC BƯỚC CHỮA CAO HUYẾT ÁP BẰNG BẤM HUYỆT TẠI NHÀ
Vị trí huyệt Ấn Đường nằm ngay chính giữa hai đầu lông mày

Huyệt Ấn Đường dễ xác định nhất, nó nằm ngay giữa hai đầu lông mày.

Huyệt Thái Dương

Huyệt Thái Dương hay điểm Thái Dương là có vị trí chính xác ngay chỗ lõm dưới đuôi chân mày. Chính xác hơn, nó giao giữa đuôi mắt và khóe mắt ngoài.

Huyệt Bách Hội

Ngay vị trí chính giữa đầu, sờ tay có một điểm hơi lõm so với các điểm khác, đó là huyệt Bách Hội. Để chắc chắn, bạn có thể lấy giao điểm giữa hai đỉnh tai và đường dọc cơ thể.

Huyệt Phong Trì

Nằm ở phía sau gáy ngay vị trí lõm của bờ trong xương ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám đáy hộp sọ.

Huyệt Khúc Trì

Để xác định huyệt Khúc Trì cần gấp cánh tay vào ngực để xuất hiện huyệt đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu.

Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan ngay vị trí cổ tay

Ngửa cổ tay lên, huyệt Nội Quan nằm ngay vị trí cổ tay 2 thốn. Vị trí chính xác là giữa gân cơ dài bàn tay và gân cơ cổ tay mé xương quay.

Huyệt Dũng Tuyền

Vị trí huyệt nằm ngay dưới lòng bàn chân, để thấy được huyệt Dũng Tuyền cần co bàn chân và ngón chân lại.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Hướng dẫn chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt

Các bộ phận trên cơ thể thường có mối liên quan chặt chẽ với nhau theo quy luật tương sinh tương khắc. Do đó, phương pháp bấm huyệt dù không can thiệp một cách trực tiếp lên thành mạch nhưng lại có khả năng tác động gián tiếp dựa theo mối liên quan đó. Chính vì thể, sau khi nắm được vị trí các huyệt, bài tập khá đơn giản, bạn cần thực hiện tuần tự theo những bước như sau:

Miết trán

Dùng ngón tay trỏ kết hợp với ngón tay giữa thực hiện thao tác miết trán liên tục theo chiều từ chính giữa trán ra hai bên thái dương. Lặp lại 30 lần động tác này và cường độ có thể tăng dẫn lên trong khi thực hiện.

Chải tóc

Chải tóc cũng là một động tác có lợi để điều chỉnh huyết áp cao. Người bệnh cần sử dụng 5 đầu ngón tay chải từ chân tóc ngay vị trí tiếp nối với trán kéo dài thành một đường dọc ra phía sau gáy. Động tác nên thực hiện liên tục như miết trán, và cần lặp lại 30 lần.

Day ấn huyệt

Day ấn Huyệt Thái Dương trong 2 phút

Day ấn huyệt có tác dụng đáng kể trong việc chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt. Theo đó, bạn cần tuần tự ấn vào các vị trí: huyệt Ấn Đường, huyệt Thái Dương, huyệt Bách Hội. Tác động đến các huyệt đạo từ 1 phút đến 2 phút mỗi huyệt rất có lợi cho sức khỏe.

Xoa bụng

Dùng bàn tay thuận xoa bụng theo chiều kim đồng hồ đều đặn và liên tục trong 2 phút, khi xoa có thể tăng lực hoặc tăng tốc độ vừa phải.

Xoa Dũng Tuyền

Việc cần làm cuối cùng trong phương pháp chữa cao huyết áp chính là xoa huyệt Dũng Tuyền. Sử dụng mu bàn tay ấn xoa liên tục giúp huyệt nóng lên.

Lưu ý khi chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt

  • Việc bấm huyệt chỉ có khả năng hỗ trợ cao huyết áp ổn định không có tác dụng cứu chữa trong những tình trạng nguy kịch. Chính vì thế, trước tình trạng cao huyết áp nặng cần đưa người bệnh đến ngay cơ quan y tế để cứu chữa kịp thời.
  • Trước khi tiến hành bấm huyệt, cần giữ tâm trạng thư thái, cố gắng hít thở nhẹ nhàng từ 2 đến 3 phút trước khi thực hiện. Trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng tốt nhất không nên bấm huyệt mà cần nghỉ ngơi.
  • Ngoài bấm huyệt, người mắc cao huyết áp cần có chế độ ăn hợp lý, tránh ăn quá mặn hay quá ngọt, tránh ăn quá cay, quá nóng và quá nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, cần thường xuyên luyện tập thể thao, chọn các bài tập phù hợp với sức khỏe, tuổi tác.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ và hỏi ý kiến bác sĩ về việc bấm huyệt chữa bệnh.

Lời kết

Nhìn chung, chữa cao huyết áp bằng bấm huyệt không quá phức tạp, và bạn có thể tự thực hiện tại nhà mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh. Bên cạnh bấm huyệt, cần kết hợp với nhiều yếu tố khác như ăn uống, thể thao, làm việc hợp lý, hạn chế thuốc lá và bia rượu,…để có được sự cải thiện rõ rệt. NESFACO thông tin đến bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button