Cung lượng tim là gì? Yếu tố quyết định đến cung lượng tim

Trái tim là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, giúp bơm máu đến các cơ quan để duy trì hoạt động sống. Do đó, các vấn đề liên quan đến bộ phận này luôn được các nhà nghiên cứu y học cũng như mọi người quan tâm. Trong đó, cung lượng tim là gì đang trở thành mối băn khoăn cần được giải đáp. Vì vậy bài viết dưới đây ondinhtieuduong.com sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể. 

Mục lục bài viết

Cung lượng tim là gì?

Cung lượng tim là gì? Cung lượng tim là lượng máu mà tim bơm đi trong một đơn vị thời gian nhất định. Nó được tính theo nguyên lý Fick phát biểu dựa trên định luật bảo toàn khối lượng. Theo đó, khi lượng có trong máu trở về tim (q1) cộng với lượng oxy được vận chuyển qua phế nang vào trong máu (q2) thì sẽ bằng lượng oxy được tim bơm đi (q3): q1 + q2 = q3.

Thông thường cung lượng tim thay đổi sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động của cơ thể. Đối với nam giới khỏe mạnh, cung lượng tim khi nghỉ trung bình khoảng 5.6l/phút. Còn đối với nữ giới khỏe mạnh là 4.9l/phút. Bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác cũng cần được quan tâm khi xác định tần số của dòng máu. 

Cung lượng tim là gì?
Cung lượng tim là gì?

Các yếu tố quyết định đến cung lượng tim

Theo các chuyên gia tim mạch, cung lượng tim sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động khác nhau cũng như tình trạng sức khỏe riêng ở mỗi người.  Tuy nhiên nó chủ yếu bị chi phối bởi 4 nhân tố gồm: tần số tim, sức co bóp, tiền tải và hậu tải. 

Tần số tim

Trên thực tế khi tần số tim càng nhanh thì càng có nhiều máu được bơm đi trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu tần số này quá chậm có thể do bạn đang bị chứng rối loạn nhịp tim. Còn trong trường hợp quá nhanh cung lượng tim có thể bị suy giảm. Như vậy một số thay đổi thất thường về tần số tim rất dễ gây nên hiện tượng sốc, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. 

Sức co bóp của tim

Nếu muốn cung lượng tim tăng thì sức co bóp của tim cũng phải nhanh và mạnh hơn bình thường. Khi tim giảm khả năng co bóp thì cũng làm giảm cung lượng xuống mức đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp co bóp quá sức cũng dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đôi khi gây ra suy sụp hoàn toàn. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn sử dụng thuốc tăng co bóp quá mức, dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng.

Nếu muốn cung lượng tim tăng thì sức co bóp của tim cũng phải nhanh và mạnh hơn bình thường
Nếu muốn cung lượng tim tăng thì sức co bóp của tim cũng phải nhanh và mạnh hơn bình thường

Tiền tải

Tiền tải là sức căng của cơ tim trước khi co. Một đặc tính nội tại của cơ tim là lực co phụ thuộc vào độ dài khi chúng duỗi ra. Khi độ giãn càng lớn thì lực co lại càng tăng lên. Do đó, sự gia tăng sức căng của tâm thất sẽ dẫn đến sự gia tăng lực co lại, điều này làm tăng cung lượng tim. Đối với tim, giá trị tiền tải cuối cùng sẽ đạt được lúc cung lượng tim không còn tăng nữa.

Hậu tải

Hậu tải là lực cản mà tâm thất phải tác động để tống máu ra ngoài. Nó phụ thuộc chủ yếu vào huyết áp động mạch và trương lực mạch máu. Trên thực tế, việc  giảm hậu tải có thể làm tăng cung lượng tim. Đặc biệt trong trường hợp tim đang bị giảm khả năng co bóp. 

Biện pháp điều hòa cung lượng tim

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nếu muốn điều hòa cung lượng tim và bảo vệ khả năng hoạt động tốt cho bộ phận này chúng ta cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó hãy bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho tim mạch như: rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, cá giàu omega-3… Tuyệt đối không nên sử dụng các đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn, trứng, sữa béo và một số loại mỡ động vật. 

Bên cạnh đó, chúng ta phải cân bằng điện giải và đảm bảo sự ổn định cho nồng độ các chất  K+, Ca2+, Na+, Mg2+ trong cơ thể. Bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục nhẹ nhàng với các bộ môn như: đi bộ, chạy bộ, yoga nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồng thời, từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống bia rượu, sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể. 

Khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như thường xuyên đau thắt ngực, tim đập quá nhanh hoặc quá chậm, khó thở khi gắng sức hoặc nằm, nhất là vào ban đêm thì nên đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành đo nhịp tim, cung lượng tim và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh. 

Biện pháp điều hòa cung lượng tim là chúng ta cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh
Biện pháp điều hòa cung lượng tim là chúng ta cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà ondinhtieuduong.com chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ cung lượng tim là gì và các yếu tố quyết định đến cung lượng tim trong cơ thể người. Trên thực tế, cung lượng này sẽ có sự điều chỉnh liên tục theo nhu cầu oxy của cơ thể và nhu cầu hoạt động của mỗi cá nhân. 

Điều quan trọng là chúng ta phải biết cần bằng giữa việc ăn uống, nghỉ ngơi và hoạt động hàng ngày để đảm bảo quá trình lưu thông máu tốt. Đồng thời bảo vệ sức khỏe tối ưu cho hệ tim mạch.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button