Cảnh báo chứng đau nhức xương khớp ở người trẻ

Hiện nay, tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ đang không ngừng gia tăng nhanh chóng. Đây là dấu hiệu tiềm ẩn cho nhiều căn bệnh gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Vậy nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp là gì? Chỉ khi biết rõ được nguyên nhân, bạn mới có thể tim cách khắc phục hiệu quả. Cùng Nesfaco tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

Biểu hiện đau nhức xương khớp ở người trẻ

Đau nhức xương khớp ở người trẻ hiện đang xảy ra khá phổ biến và xuất hiện biểu hiện khá giống nhau như sau:

  • Cảm thấy đau khớp, nhức khớp, đặc biệt khi cử động cơ thể sẽ càng đau hơn.
  • Bị đau sau khi cơ thể vận động quá mức hoặc sau thời gian dài không hoạt động.
  • Khi chạm vào vị trí khớp đau sẽ thấy có dấu hiệu hơi cứng, tấy đỏ và có sưng nhẹ.
  • Khả năng vận động tại vị trí khớp đau nhức không linh hoạt như trước. Tại các vị trí khớp tay, khớp chân việc gập và duỗi trở nên khó khăn hơn nhiều.

Những biểu hiện đau nhức xương khớp này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thường ngày của mỗi bạn trẻ. Đặc biệt sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn trong quá trình là việc.

Dân văn phòng ngồi hàng giờ làm việc không vận động dễ dẫn đến chứng đau nhức xương khớp 

Dân văn phòng ngồi hàng giờ làm việc không vận động dễ dẫn đến chứng đau nhức xương khớp 

>>> Xem ngay: 5 thuốc đông y trị đau nhức xương khớp hữu hiệu.

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp ở người trẻ

Đau nhức xương khớp ở người trẻ thường có rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này thường bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh của các bạn trẻ. Một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Béo phì, thừa cân

Cân nặng vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ gây áp lực nên hệ thống xương khớp toàn cơ thể, đặc biệt là các vị trí đầu gối, cột sống và hông. Chính vì vậy, người bị thừa cân, béo phì trở thành nhóm đối tượng dễ gặp phải vấn đề đau nhức xương khớp.

Khi xương khớp phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài sẽ rất dễ bị đau nhức. Hơn nữa, nếu bạn phải bưng bê nặng thì vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Không cần phải chờ đến khi tuổi già, loãng xương mới bị đau xương khớp mà ngay độ tuổi ngoài 24, rất nhiều bạn trẻ đều gặp phải tình trạng đau nhức không mong muốn này.

Thừa cân, béo phì dẫn đến chứng đau nhức xương khớp ở người trẻ 

Thừa cân, béo phì dẫn đến chứng đau nhức xương khớp ở người trẻ 

>>> Xem ngay: Tiểu Đường Cần Hiểu Thật Rõ Để Điều Trị Bệnh Hiệu Quả.

Ít vận động

Đối với dân văn phòng do phải ngồi nhiều giờ trước máy tính nên không có thời gian để vận động, tập luyện thể dục thể thao. Điều này khiến cho gân, cơ, dây chằng ngày càng yếu đi, lỏng lẻo hơn. Thêm vào đó, việc ngồi sai tư thế trong thời gian dài khiến cho vị trí khớp xương bị sai lệch.

Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải khi phải ngồi làm văn phòng 10 tiếng liên tục. Thêm nữa, không có thời gian để vận động mỗi ngày khiến cơ thể bị trì trệ, lớp mỡ tích tụ lâu ngày gây áp lực lên xưng khớp.

Vận động quá nhiều

Ít vận động không tốt cho cơ thể nhưng nếu bạn vận động quá nhiều cũng dẫn đến những ảnh hưởng không tốt, gây suy nhược cơ thể. Do tính chất công việc nên có những người thường phải vận động rất nhiều, vận động với cường độ cao. Điều này khiến cho cơ và khớp luôn trong tình trạng chịu lực quá tải và dễ dẫn đến đau nhức thường xuyên.

Chỉ khi bạn vận động vừa đủ mới là cách tốt cho cơ thể cùng hệ thống xương khớp. Chạy bộ 30 phút/ ngày hay tập thể dục 1h/ ngày là cách để duy trì sức khỏe xương khớp.

Vận động quá nhiều dẫn đến đau nhức xương khớp 

Vận động quá nhiều dẫn đến đau nhức xương khớp 

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền dễ dẫn đến việc đau nhức xương khớp ở người trẻ. Bởi lẽ, có một số người ngay từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết di truyền do thiếu gen chịu trách nhiệm tạo nên sụn. Theo đó, tốc độ thoái hóa khớp của bạn sẽ nhanh hơn so với bình thường gần vài lần. Dù bạn đang ở độ tuổi 20 thì việc thoái hóa xương khớp đã xuất hiện và gây ra ảnh hưởng không mong muốn.

Cách phòng bệnh đau nhức xương khớp ở người trẻ

Vậy làm thế nào để phòng đau nhức xương khớp ở người trẻ? Tình trạng ngừng trẻ thường xuyên bị đau nhức xương khớp đang ở mức bảo động. Những cách để phòng tránh chứng bệnh này như sau:

  • Điều chỉnh tư thế ngồi, tư thế làm việc đảm bảo tuân thủ theo khoa học. Khi ngồi àm việc nên điều chỉnh phần vai được thả lỏng, lưng thẳng và dựa vào ghế.
  • Sau 1 – 2 tiếng làm việc, bạn nên dành từ 1 – 2 phút để vận động nhẹ nhàng cho cơ thể có thời gian thư giãn.
  • Lựa chọn hình thức tập luyện thể thao hàng ngày với cường độ tập luyện phù hợp, không nên tập quá mức cơ thể cho phép.
  • Nếu cân nặng của bạn đã vượt tiêu chuẩn hay lượng mở cơ thể quá nhiều thì bạn hãy bắt đầu giảm cân ngay nhé!

Tập luyện thể dục thường xuyên và vừa đủ là cách tốt để giảm đau xương khớp 

Tập luyện thể dục thường xuyên và vừa đủ là cách tốt để giảm đau xương khớp 

>>> Xem ngay: Sản phẩm Bepharin.

Qua đây, bạn đã hiểu về chứng đau nhức xương khớp ở người trẻ, những nguyên nhân xảy ra và cách phòng bệnh hiệu quả. Bạn nên có một lối sống cùng chế độ ăn uống eat clean nhằm đảm bảo duy trì sức khỏe tốt và phòng tránh các căn bệnh không mong muốn điển hình là bệnh xương khớp.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button