Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Dị dạng mạch máu não có chữa được không?

Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Dị dạng mạch máu não có chữa được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Căn bệnh này thường là bệnh bẩm sinh và vô cùng nguy hiểm. Nó có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể, đặc biệt là ở não và cột sống. Trước đây, dị dạng mạch máu não là bệnh không thể chữa được. Cho đến hiện nay, y học phát triển, các chuyên gia y tế hàng đầu thế giới đã tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh này. Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Dị dạng mạch máu não là bệnh gì?

Dị dạng mạch máu não là tình trạng mạch máu có biến dạng bất thường và rối loạn trong não, thường 0,1 – 4% dân số sẽ mắc phải chứng bệnh này. Các dị dạng này thường nối thông động mạch và tĩnh mạch não nhưng không thông qua mao mạch. Đi kèm với đó là không cung cấp máu cho nhu mô não.

Nếu là chứng bệnh bẩm sinh, khi thai nhi trong gia đoạn từ tuần thứ 4 – tuần thứ 8 của thai kỳ sẽ có những điều bất thường. Đa phần các dị dạng mạch máu não tồn tại lâu trong cơ thể nhưng khó bị phát hiện và không có bất cứ triệu chứng gì.

Dị dạng mạch máu não có chữa được không?

Dị dạng mạch máu não có chữa được không?

Các chuyên gia đánh giá căn bệnh này vô cùng nguy hiểm, chúng dẫn đến nhiều sự ảnh hưởng làm chi phối não bộ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của cơ thể. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị quá muộn sẽ dẫn đến việc tử vong.

Dị dạng mạch máu não bao gồm

  • Dị dạng động tĩnh mạch
  • Dị dạng tĩnh mạch.
  • Dị dạng bạch mạch.
  • Dị dạng phối hợp.

>>> Xem ngay: Nguyên nhân và cách làm mờ mạch máu trên da mặt.

Dị dạng mạch máu não có chữa được không?

Dị dạng mạch máu não có chữa được không? Mục tiêu chính của việc điều trị chính là ngăn ngừa xuất huyết, phải kiểm soát được các cơn động kinh và biến chứng thần kinh. Các y bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị dị dạng mạch máu não phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Nó phụ thuộc theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe, vị trí mạch máu bất thường,…

Bên cạnh đó, phải kết hợp sử dụng thêm thuốc để điều trị triệu chứng do dị dạng mạch máu gây ra. Điển hình như đau đầu, co giật,… Tuy nhiên, phẫn thuật là phương pháp điều trị phổ biến hơn cả đối với chứng bệnh này. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể lựa chọn cách chữa trị sau:

Phẫn thuật cắt bỏ

Dị dạng mạch máu não có chữa được không? Nếu lựa chọn cắt bỏ hoàn toàn tại những khu vực có thể tiếp cận là lựa chọn tuyệt vời.

Gây tắc nội mạch

Kỹ thuật này yêu cầu bác sĩ chèn ống dài, mỏng vào động mạch chân và luồn qua nhiều mạch máu đến não dưới sự chỉ dẫn của hình X – quang. Ống thông này sẽ đảm nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng mạch máu bị dị dạng, tiêm chất làm thuyên tắc. Đồng thời làm giảm lưu lượng máu di chuyển vào mạch máu tắc nghẽn.

Phương pháp này ít xâm lấn hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống rất nhiều. Nó có thể kết hợp điều trị với nhiều phương pháp hoặc chỉ điều trị bằng 1 phương pháp gây tắc. Tuy nhiên, cách điều trị này được thực hiện đầu tiên nhằm đảm bảo an toàn. Hơn nữa có thể làm giảm kích thước mạch máu bị dị dạng, giảm khả năng chảy máu nhanh chóng.

Không điều trị kịp thời chứng bệnh này sẽ khiến người bệnh bị đột quỵ

Không điều trị kịp thời chứng bệnh này sẽ khiến người bệnh bị đột quỵ

>>> Xem ngay: Bệnh tắc động mạch ngoại biên chi dưới và cách điều trị.

Xạ phẫu não

Điều trị này sử dụng bức xạ tập trung chính xác để phá hủy mạch máu bị dị dạng. Phương pháp điều trị này được ứng dụng công nghệ y học tiên tiến, mang đến hiệu quả cực cao. Ưu điểm của phương pháp này chính là không xuất hiện vết mổ. Kỹ thuật xạ phẫu não bắn nhiều chùm bức xạ nhắm chính xác vào các mạch máu bị dị dạng.

Sau 1 – 3 năm điều trị, mạch máu bị dị dạng sẽ từ từ đông lại. Phương pháp điều trị này phù hợp với các mạch máu dị dạng nhỏ, không thể phẫu thuật như những cách thông thường. Bác sĩ sẽ theo dõi và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Theo đó, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi dị dạng mạch máu não có chữa được không. Cách chữa trị dựa theo từng thể trạng của người bệnh.

Cần chú ý gì khi chăm sóc bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não?

Khi chăm sóc bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não, bạn cần chú ý đến hai yếu tố đó là chế độ dinh dưỡng và phục hồi chức năng vận động. Những bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não thường có biến chứng tê liệt tứ chi nên cần tập vật lý trị liệu để khắc phục.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn không được để người bệnh ăn quá no, sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Thậm chí khiến bệnh nhân khó thở, nghẹt thở.

Chú ý chăm sóc người bệnh bị dị dạng mạch máu não

Chú ý chăm sóc người bệnh bị dị dạng mạch máu não

>>> Xem ngay: Nguồn gốc xuất xứ Bepharin.

Trên đây, bạn đã biết dị dạng mạch máu não có chữa được không và phân loại dị dạng mạch máu não. Đây là bệnh bẩm sinh, vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ngày nay, y học ngày càng phát triển, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu.

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button