HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ LOÉT BÀN CHÂN CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Biến chứng bàn chân không còn quá xa lạ với người bệnh tiểu đường, và nguy cơ lớn nhất là phải cắt cụt chân để duy trì mạng sống. Tuy nhiên, biết cách chăm sóc và điều trị loét bàn chân do biến chứng tiểu đường sẽ giúp cho vết thương mau lành, ít nhiễm trùng.

Mục lục bài viết

Điều trị loét bàn chân ở người tiểu đường

điều trị loét bàn chân

Các tế bào thần kinh vùng chân bị ảnh hưởng khiến người bệnh mất cảm giác tại vùng này, dẫn đến việc có những vết thương nhỏ nhưng không phát hiện ra và không điều trị. Bên cạnh đó, tổn thương mạch máu do đường huyết cao cũng làm cho tuần hoàn máu về chân giảm, kéo theo lượng bạch cầu di chuyển về đây bị hạn chế, gây cản trở việc tiêu diệt vi khuẩn của hệ miễn dịch.

Tất cả những yếu tố này tác động song song làm nhiễm trùng bàn chân tiểu đường phát triển rất nhanh. Nếu không phát hiện từ sớm, vết thương để càng lâu, càng dễ bị nhiễm trùng hoại tử và khó điều trị.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Điều trị loét bàn chân cho người tiểu đường

Việc chăm sóc bàn chân người tiểu đường, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến lây nhanh sang các vùng phía trên cơ thể.

Vệ sinh vết thương hàng ngày

Người bệnh có thể tự sơ cứu các vết thương nhỏ tại nhà theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, rửa và khử trùng vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc povidon iod mua ở nhà thuốc để loại bỏ tất cả các bụi bẩn và mảnh vụn.
  • Bôi polyhexa-methylene bigua-nide (PHMB) dạng gel hoặc dung dịch (nếu có).
  • Tiếp theo, dùng bông gạc vô trùng có chứa canxi alginate hoặc bạc sulpha-diazine để băng bó. Lưu ý không băng quá chặt.
  • Cắt móng chân cẩn thận bằng dụng cụ sạch, tránh làm tổn thương đến phần mô mềm, giữ chân khô ráo.
  • Luôn luôn mang tất khô sạch, không quá bó sát để bảo vệ bàn chân, không nên đi bộ bằng chân trần.

Cách để nhanh lành vết thương là gì?

Việc chăm sóc và vệ sinh hằng ngày vết thương, vết loét là cực kì quan trọng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp sau đây để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Kiểm soát tốt đường huyết

Bằng thuốc Tây trong việc uống thuốc hoặc tiêm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kết hợp thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, hạn chế các chất kích thích, …

Sử dụng BEPHARIN

Sản phẩm bepharin
Lựa chọn vàng cho sức khoẻ người tiểu đường

Bepharin là sản phẩm dành riêng cho người bệnh tiểu đường, là một giải pháp giúp hạ và ổn định đường huyết, đồng thời nâng cao hiệu quả trong việc điều trị loét bàn chân. Bằng cách sử dụng Bepharin đều đặn, nhiều bệnh nhân đã ngăn chặn được biến chứng bàn chân từ sớm.

Biến chứng bàn chân của người bệnh tiểu đường phổ biến ở những bệnh nhân trên 10 năm, nhưng cũng có thể gặp ở người mới mắc bệnh. Việc điều trị loét bàn chân ở giai đoạn muộn sẽ khó khăn hơn, người bệnh có thể liên hệ sớm để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About BEPHARIN

Call Now Button