Bạn biết gì về định lượng Ure máu?

Việc xét nghiệm và định lượng về chỉ số Ure trong máu sẽ giúp cho bác sĩ có thể theo dõi, nắm bắt bệnh từ đó giúp đưa ra phương pháp điều trị cụ thể hơn. Điều này không chỉ giúp cho bệnh nhân có được hướng chữa bệnh mà còn giúp thời gian chữa bệnh ngắn lại. Vậy thực tế Ure máu là gì và định lượng Ure máu như thế nào? Nếu chỉ số Ure trong máu cao có ảnh hưởng gì không? Cùng Nesfaco tìm hiểu qua bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu về Ure máu là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về định lượng Ure máu, chắc chắn bạn cần phải biết Ure máu là gì. Được biết, Ure máu là sản phẩm cuối cùng của chuyển hóa chất đạm trong cơ thể con người. Ure sẽ được tổng hợp tại gan, đưa vào máu và đào thải chúng ra ngoài cơ thể qua đường thận và qua đường tiêu hóa.

định lượng Ure máu
Ure máu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể

Quá trình chuyển hóa của Ure trong máu

Ure trong máu góp phần rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển của các cơ quan trong cơ thể cũng như những hoạt động hàng ngày. Vậy quá trình chuyển hóa của Ure trong máu như thế nào?

  • Chất đạm sau khi đưa vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ được chuyển hóa thành các axit amin. Các axit amin này sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành Nh3 và CO2. Lúc này NH3 (là một chất độc) sẽ bị đào thải ra ngoài.
  • Gan thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa NH3 thành Ure và đưa đến thận qua đường máu. Thận sẽ tiếp tục lọc Ure và những chất cần đào thải từ máu ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu.

Xét nghiệm Ure máu

Để có thể định lượng Ure máu chắc chắn không thể bỏ qua việc xét nghiệm chúng nhằm đánh giá về chức năng của thận và gan. Việc xét nghiệm Ure máu này sẽ giúp đo lượng các Nito Ure có trong máu của người bệnh. Sau đó, thông qua các chỉ số này sẽ đánh giá được chức năng của thận và gan. Nếu thấy định lượng Ure trong máu cao hơn bình thường, chứng tỏ thận hoặc gan đang gặp vấn đề.

định lượng Ure máu
Xét nghiệm Ure trong máu giúp định lượng chỉ số Ure máu tốt hơn

Định lượng Ure máu cao cần phải làm gì?

Như đã nói ở trên, khi chỉ số Ure có trong máu sẽ chứng tỏ một điều là thận hoặc gan đang xảy ra vấn đề. Vậy chỉ số Ure trong máu bao nhiêu được gọi là cao và cần phải làm gì khi định lượng Ure trong máu cao?

Chỉ số của Ure trong máu cao khi nào?

Thông thường, các chỉ số Ure máu sẽ ở mức từ 2.5 đến 7,5,g/dL. Do vậy, nếu chỉ số này đạt quá mức cho phép chứng tỏ một điều thận hoặc gan đang hoạt động kém hơn và có thể sẽ gặp phải những tổn thương, lâu ngày không thể tránh khỏi tình trạng suy thận.

Để có thể biết được chỉ số này, các bác sĩ cần phải làm các xét nghiệm về Ure trong máu để kiểm tra và sau đó định lượng Ure máu. Nếu phát hiện nồng độ Ure trong máu cao hơn mức quy định, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm một vài xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá kỹ hơn.

Ngoài ra, trường hợp định lượng Ure trong máu thấp lại rất hiếm, thường chỉ xuất hiện ở những người bị bệnh gan nặng hoặc bị suy dinh dưỡng… Không chỉ có vậy, chỉ số Ure máu thấp cũng có thể sẽ xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nhất là đối với giai đoạn cuối của thai kỳ. Bởi lúc này thai nhi sẽ sử dụng một lượng lớn các protein của mẹ để tiếp thêm cho sự tăng trưởng của mình.

định lượng Ure máu
Định lượng chỉ số Ure trong máu chính xác sẽ có hướng điều trị hợp lý

Làm gì khi định lượng Ure trong máu cao?

Sau khi đã xác định được chỉ số Ure trong máu như thế nào là cao và mức độ nguy hiểm của chúng. Vậy cần phải làm gì khi chỉ số Ure trong máu cao? Ngoài việc làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân cần phải chú ý nhiều hơn đến các hoạt động của thận.

Nếu gặp phải một số vấn đề như viêm thận cấp tính/ mãn tính, hội chứng gan thận do leptospira, thận đa nang, ứ nước bể thận do bị sỏi thận, lao thận…. thì bắt buộc cần phải điều trị một cách dứt điểm.

Ngoài ra, để có thể hạn chế được nồng độ Ure trong máu tăng lên, người bệnh cần phải biết xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và cần phải biết cân bằng lượng protein khi dung nạp vào cơ thể. Đặc biệt là cần phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh việc sử dụng các loại thuốc không theo chỉ định sẽ làm tăng định lượng Ure máu.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Ure trong máu rất quan trọng, chỉ số và định lượng Ure máu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân. Việc xác định được mức chỉ số sẽ giúp cho bác sĩ có hướng điều trị bệnh tốt hơn từ đó người bệnh cũng sẽ có khả năng hồi phục nhanh hơn. Nếu còn điều gì cần thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Nesfaco để được tư vấn và giải đáp tận tình hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: https://ondinhtieuduong.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button