Giải đáp thắc mắc: “Đo huyết áp nhiều lần có hại không?”

Đo huyết áp tại nhà được khuyên nên thực hiện mỗi ngày từ 1 đến 2 lần để kiểm tra sức khỏe huyết áp liên tục. Nhưng có khá nhiều thắc mắc cho rằng, việc đo huyết áp nhiều lần có hại không? Hãy cùng NESFACO giải đáp thắc mắc trên để yên tâm hơn khi sử dụng.

Mục lục bài viết

Đo huyết áp nhiều lần có hại không?

Đo huyết áp nhiều lần có hại không?
Người bệnh huyết áp cần thường xuyên đo huyết áp tại nhà

Bạn thường được khuyên nên tiến hành đo huyết áp ở cả hai tay trong lần đo đầu tiên sau đó dựa vào tay cho kết quả cao hơn để làm căn cứ đo huyết áp những lần kế tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đo huyết áp nên thực hiện nhiều lần để có chỉ số đúng đắn, bởi huyết áp thường xuyên thay đổi sau một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, máy đo huyết áp hay các sản phẩm đo huyết áp được xác định là một trong những thiết bị y tế hoàn toàn không gây ra nguy hiểm nào cho sức khỏe người sử dụng.

Nói cách khác, việc đo huyết áp nhiều lần không những không có hại trái lại có tác dụng rất tốt trong việc theo dõi sức khỏe. Đặc biệt, khi thực hiện đo nhiều lần tại nhiều vị trí đo khác nhau, còn giúp bệnh nhân phát hiện được chứng hẹp eo động mạch chủ, huyết áp chi trên và chi dưới chênh lệch,..nếu có từ đó giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị tốt hơn.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Huyết áp thay đổi như thế nào trong ngày?

Chỉ số huyết áp liên tục thay đổi tùy thuộc nhiều nguyên nhân

Huyết áp là chỉ số áp lực máu lên thành động mạch và song song đó giữ vai trò phản ánh trạng thái cân bằng động học của cơ thể. Nói một cách khác, huyết áp không phải là một hằng số mà sẽ liên tục thay đổi, tuy nhiên, sự thay đổi giá trị huyết áp ở người bình thường luôn nằm trong một giới hạn cho phép. Huyết áp cao hay thấp tùy thuộc vào trạng thái sức khỏe, cảm xúc hoặc tác động từ thói quen ăn uống, vận động hàng ngày. Lấy ví dụ, khi cơ thể nóng sốt, chỉ số huyết áp sẽ tăng hơn bình thường.

Theo đó, chỉ số huyết áp thường cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào chiều tối, lúc nửa đêm khi ngủ sâu là thời điểm huyết áp thấp nhất. Thông thường, cơ thể có cơ chế tự điều hòa huyết áp để duy trì tình trạng ổn định nhất, tránh nguy cơ huyết áp giảm quá sâu hoặc tăng quá cao. Nhưng khi chức năng này không hoạt động tốt, đó cũng là khi chúng ta mắc phải chứng cao huyết áp hoặc tụt huyết áp.

Nên đo huyết áp thời gian nào?

Đo huyết áp nhiều lần có hại không?

Đo huyết áp nhiều lần có hại không? Đo huyết áp nhiều lần không có hại nhưng cần đo đúng thời điểm để có được kết quả chính xác. Đúng vậy, để nắm bắt được tiến triển của quá trình điều trị bệnh, huyết áp nên được tính toán bằng cách ghi chép số liệu đo được mỗi ngày để làm căn cứ.

Tốt hơn hết là nên chọn một mốc thời gian cố định trong ngày để tiến hành đo huyết áp. Thời điểm thích hợp nên chọn là vào sáng sớm trước khi rời khỏi giường, đây là lúc cơ thể thư giãn tối đa và cho kết quả đúng. Cần đo 2 lần kết quả, mỗi lần cách nhau 5 phút và lấy con số trung bình để làm chỉ số đo được. Ngoài ra, nên lấy thêm số liệu đo tại nhiều khung giờ cố định khác trong ngày để làm số liệu so sánh, nhận biết sự thay đổi.

Lưu ý khi đo huyết áp

Tránh dùng chất kích thích trước khi đo huyết áp

Trong nhiều trường hợp, phương pháp điều trị và loại thuốc được sử dụng sẽ dựa vào kết quả đo huyết áp mà xác định. Nếu kết quả đúng, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và ngược lại, do đó, nên chú ý những điểm sau khi đo huyết áp:

 • Chỉ nên đo huyết áp khi cơ thể trong trạng thái thoải mái, được nghỉ ngơi, thư giãn ít nhất 15 phút
 • Trong tình trạng đang quá đói hoặc quá no không nên đo huyết áp
 • Trước lúc đo huyết áp tránh hút thuốc, sử dụng chất kích thích như uống trà, cà phê, nước tăng lực
 • Trang phục mặc cần thoải mái, tránh bó sát, siết chặt vì có thể ảnh hưởng đến kết quả
 • Tư thế đo huyết áp càng chuẩn sẽ có kết quả càng đúng, trong đó, tư thế được khuyên thực hiện là trạng thái ngồi thẳng lưng, và đo ngay vị trí bắp tay.
 • Nên đo từ hai lần để lấy kết quả, mỗi lần cách nhau 5 phút, và nếu có thời gian nên đo nhiều vị trí để kiểm tra xem có dấu hiệu chênh lệch bết thường hay không.

Ngoài kiên trì theo dõi huyết áp, người bệnh nên đồng thời thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tăng cường luyện tập những động tác thể thao vừa sức và bổ sung thêm thảo dược thiên nhiên APHARIN để cải thiện bệnh nhanh chóng bệnh trạng.

Kết luận

Nói như vậy, đo huyết áp nhiều lần có hại không? Đo huyết áp nhiều lần không gây hại trái lại còn làm tăng tính chính xác. Tuy nhiên, nên đo huyết áp đúng tư thế, đúng thời điểm, đồng thời tránh dùng chất kích thích trước khi đo để để không bị ảnh hưởng đến kết quả. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa chia sẻ mang đến cho bạn thông tin bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button