Đông Máu Nội Mạch Lan Tỏa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Đông máu nội mạch lan tỏa còn được gọi là đông máu rải rác trong lòng mạch. Đây là một rối loạn đông máu nặng, có thể gây nguy hiểm bất kỳ lúc nào cho cơ thể người mắc phải. Cùng với Ondinhtieuduong.com tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Mục lục bài viết

1. Tổng quan bệnh đông máu nội mạch lan tỏa

Tên tiếng Anh của hội chứng này là Disseminated intravascular coagulation – DIC. Nó là một tình trạng rối loạn hoạt động của hệ thống đông cầm máu theo dòng chảy huyết khối  – xuất huyết.

Đây là một hội chứng nguy hiểm, xuất hiện thứ phát sau nhiều căn bệnh khác nhau
Đây là một hội chứng nguy hiểm, xuất hiện thứ phát sau nhiều căn bệnh khác nhau

Tình trạng này là một hậu quả nghiêm trọng của nhiều bệnh lý khác nhau. Nó được đặc trưng bởi tình trạng hình thành những cục huyết khối với kích thước nhỏ, nằm rải rác bên trong các mạch máu.

Theo sau đó là vấn đề tắc mạch máu do sự có mặt của những cục máu đông. Tuy nhiên, tình trạng này thường chỉ xảy ra ở một số điểm nhất định trên ơ thể,

Người mắc hội chứng này thường tử vong do xuất huyết nghiêm trọng. Việc phát hiện và điều trị căn bệnh này vì vậy mà đặc biệt được chú trọng.

>>> Xem thêm: Mắc viêm mạch máu có nguy hiểm không và lời giải đáp của các chuyên gia.

2. Nguyên nhân gây nên hội chứng này là gì?

Đông máu nội mạch lan tỏa DIC không phải bệnh lý, nó chỉ là một hội chứng mà thôi. Nó là hội chứng thứ phát, xuất hiện sau nhiều bệnh lý khác nhau cơ thể phải đối diện.

Sự hình thành huyết khối bên trong lòng mạch này thường xảy ra do quá trình kích hoạt hệ thống đông máu. Thúc đẩy quá trình này có nhiều yếu tố khác nhau như bạch cầu, tiểu cầu, thành mạch, mô tổ chức, vi sinh vậy gây bệnh…

Tiểu đường, huyết áp là những căn bệnh có thể gây nên đông máu nội mạch lan tỏa
Tiểu đường, huyết áp là những căn bệnh có thể gây nên đông máu nội mạch lan tỏa

Hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu về sự hình thành của hội chứng này đã được thực hiện trên toàn thế giới. Nhìn chung, nguyên nhân có thể xuất phát từ những tình trạng sau đây:

 • Nhiễm khuẩn huyết.
 • Sự hiện diện của những bệnh lý ác tính trong cơ thể người.
 • Nhiễm trùng, toan máu hóa.
 • Tan máu cấp.
 • Bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
 • Các bệnh tự miễn.
 • Rắn cắn.
 • Viêm tụy cấp.
 • Bỏng.

3. Triệu chứng nhận biết hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa

Dưới đây, Ondinhtieuduong.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về những dấu hiệu cơ bản nhất của tình trạng này. Cùng xem nhé.

3.1. Xuất huyết dưới da, niêm mạch

Đây là biểu hiện dễ thấy nhất ở những người có hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa. Người bệnh thường nhận thấy những mảng bầm tím xuất hiện trên da. Hoặc là những mảng chảy máu, rỉ máu ở những vùng niêm mạc miệng, lợi.

Bạn có thể nhận diện tình trạng này thông qua những vết xuất huyết dưới da
Bạn có thể nhận diện tình trạng này thông qua những vết xuất huyết dưới da

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, xuất huyết có thể xảy ra ở nội tạng. Khi đó, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như nôn ra máu, đại tiện, đi tiểu ra máu.

>> Xem thêm: U mạch máu có nguy hiểm hay không?

3.2. Ngón tay, ngón chân thường xuyên tím tái

Dấu hiệu này khá thường gặp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do các huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Nó khiến những vị trí xa tim như đầu ngón tay, ngón chân bị thiếu máu nuôi dưỡng và chuyển sang màu xanh tím.

4. Làm sao để điều trị hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa

Việc điều trị vấn đề này không hề đơn giản. Nếu không được thực hiện kịp thời và đúng cách, người bệnh có thể sốc mất máu và tử vong.

Dưới đây, cùng tìm hiểu về phương thức điều trị bệnh nhé.

4.1. Điều trị nguyên nhân

Bác sí sẽ tập trung vào tìm kiếm và điều trị bệnh nguyên nhân
Bác sĩ sẽ tập trung vào tìm kiếm và điều trị bệnh nguyên nhân

Đây chính là hướng đi đầu tiên cần thực hiện khi điều trị hội chứng này. Khi bệnh nguyên nhân được giải quyết, nguy cơ diễn tiến nặng hơn của bệnh sẽ giảm đi rất nhiều. Đặc biệt, khi những bệnh nguyên nhân được giải quyết triệt để thì hội chứng này sẽ biến mất hoàn toàn.

4.2. Bổ sung yếu tố cầm máu

Khi mắc hội chứng này, việc cầm máu, tránh sốc mất máu trở nên đặc biệt có ý nghĩa. Nó là biện pháp thiết yếu cần được thực hiện trong giai đoạn diễn tiến cấp tính của bệnh.

Dù chưa xác định được nguyên nhân bệnh là gì, việc tập trung điều trị cũng có ý nghĩa lớn. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng cách dùng huyết tương, máu tươi, tiểu cầu khối, fibriogen để bồi phụ. Từ đó, giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật một cách nhanh chóng nhất.

>> BEpharin – tìm hiểu về giải pháp vàng cho người bệnh tiểu đường.

5. Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa. Có thể thấy, đây thực sự là một vấn đề nguy hiểm với cơ thể. Nếu không nắm bắt và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mất máu và tử vong ngay lập tức.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết
Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết

Do vậy, hãy chú ý chăm sóc cơ thể khỏe mạnh để phòng tránh hội chứng này. Ngay khi thấy xuất hiện những vấn đề đáng nghi, hãy thăm khám sức khỏe để được hỗ trợ phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: www.Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button