Endothelin là gì và tác động thế nào đến chứng cao áp động mạch phổi?

Endothelin là gì? Endothelin là chất được sản sinh trong nội mạc có vai trò điều hòa trương lực của máu trong trạng thái cân bằng với các yếu tố khác. Bên cạnh đó, nó cũng đồng thời là nguyên nhân làm tăng khả năng co mạch máu ở bệnh tăng huyết áp động mạch phổi. Hãy cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn về hoạt động của Endothelin và chất kháng Endothelin trong việc ngăn chặn chứng tăng huyết áp động mạch phổi thông qua nội dung bên dưới.

Mục lục bài viết

Khái quát về Endothelin

Endothelin là gì?

Endothelin là gì?
Endothelin được sinh ra tại các tế bào nội mô

Endothelin được tạo thành từ việc giải phóng các protein tạo ra peptide và các thụ thể khác. Tác động chính của Endothelin là khả năng làm co mạch máu, làm tăng huyết áp của cơ thể. Thông thường, Endothelin được cân bằng bởi nhiều yếu tố khác. Nhưng khi sự cân bằng này mất đi vì một nguyên nhân nào đó, chính chúng lại là nhân tố gây ra chứng cao huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim cùng nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.

Theo nghiên cứu, Endothelins gồm có 21 loại amino axit peptide khác nhau cùng đảm nhận vai trò cân bằng trương lực của mạch máu. Chúng chủ yếu được sản xuất tại nội mạc và trực tiếp ảnh hưởng đến những bệnh lý liên quan đến mạch máu cũng như các cơ quan nội tạng khác (tim, thận, phổi, não).

Endothelin 1

Endothelin 1 được viết tắt ET-1 và là cùng một loại với preproendothelin-1 (PPET1) là loại amino axit có vai trò quan trọng nhất. Endothelin 1 là một trong 3 đồng phân có trong cơ thể người. Chất này được sinh ra trong những tế bào nội mô của mạch máu thông qua sự mã hóa các protein để sản sinh peptide. Bên cạnh khả năng làm co mạch, Endothelin 1 được chứng minh là yếu tố thúc đẩy quá trình gián phân tế bào thông qua hai trung gian ETA và ETB.

Và chính điều này đã khiến các tế bào, nhất là tế bào cơ trơn trong mạch máu gia tăng nhanh về số lượng. Nói cách khác, Endothelin 1 là chất có tác dụng mạnh trong việc làm co mạch mã hóa bởi gen EDN1. Trong y học, những sản phẩm thuốc dùng để kháng lại thụ thể Endothelin 1 thường được áp dụng để ngăn chặn tình trạng tăng áp phổi bằng cách giảm tối đa sự co thắt mạch máu tại phổi.

Vai trò của Endothelin là gì?

Endothelin giúp điều hòa trương lực trong các mạch máu

Như đã nói, Endothelin là yếu tố điều hòa trương lực mạch máu trong cơ thể, trong đó, Endothelin 1 sẽ tiếp xúc trực tiếp với những tế bào cơ trơn chứa các thụ thể chuyên biệt. Trong quá trình vận chuyển máu, Endothelin 1 tác động trực tiếp đến những lâm sàng bệnh mạch máu phổi.

Chính vì thế, khi mắc phải chứng tăng huyết áp tại động mạch phổi, đồng thời cũng sẽ nhận thấy Endothelin hoạt động một cách không bình thường. Biểu hiện này càng rõ nét hơn ở những trường hợp bệnh nhân tăng áp động mạch phổi vô căn.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Phân loại

Trong y học, thụ thể Endothelin được phân chia thành 2 loại thụ thể chuyên biệt là ETA và ETB. Theo đó, vị trí và chức năng của chúng cụ thể như sau:

Thụ thể ETA

Là các thụ thể tại vị trí trên cơ trơn mạch máu phổi có khả năng gây ra sự co mạch thông qua G-Protein và hoạt hóa C phospholipase giải phóng Canxi. Tác động này thường kéo dài liên tục dù cho Endothelin có tách khỏi hay không. Bên cạnh đó, ETA còn được chứng minh là nhân tố làm gia tăng nồng độ Canxi trong tế bào.

Thụ thể ETB

Là các thụ thể nằm tại vị trí trên cơ trơn mạch máu phổi và tại các tế bào nội mạc. Đây là chất trung gian đảm nhận vai trò thúc đẩy sự sản sinh các nitric oxide và prostacyclin. Tuy nhiên, chính Nitric oxide và prostacyclin được sinh ra lại có khả năng ức chế ngược Endothelin 1. Bên cạnh đó, ETB trên cơ trong động mạch còn điều khiển sự co thắt động mạch phổi khiến mạch chứng co thắt rõ rệt hơn trong tình trạng tăng huyết áp động mạch phổi.

Thuốc kháng Endothelin

Thuốc kháng Endothelin là gì? – Bosentan kháng Endothelin, giảm tăng áp động mạch phổi

Bosentan là sản phẩm thuốc có khả năng kháng lại các phản ứng từ thụ thể endothelin giúp làm giảm tăng áp động mạch phổi. Sử dụng Bosentan giúp bệnh nhân duy trì tốt các hoạt động thể lực, ngăn chặn nguy cơ suy tim và giúp cơ thể làm chậm diễn biến của bệnh. Tuy các nghiên cứu và thí nghiệm đều cho thấy kết quả khả quan nhưng sự đáp ứng của thuốc có thể khác nhau tùy theo tình hình thực tế của bệnh nhân.

Trong một số trường hợp, người bệnh cần được điều trị bằng việc phối hợp thêm các phương pháp khác. Liệu pháp chủ yếu tác động thông qua 3 con đường nội bào bao gồm: endothelin, nitric oxide và prostacyclin. Trong đó, phổ biến nhất là sự phối hợp giữa thuốc bosentan và thuốc sildenafil thường cho thấy khả năng dung nạp tốt.

Kết luận

Nói tóm lại, sau khi tìm hiểu Endothelin là gì tin rằng bạn đã hiểu được vai trò của thụ thể này và sự tác động của nó đến cơ thể. Để ngăn chặn hiệu quả chứng tăng huyết áp động mạch phổi, người bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Bosentan và có thể phối hợp cùng nhiều liệu pháp khác. Bên cạnh đó, việc thay đổi chế độ ăn uống khoa học kết hợp với rèn luyện thể thao giúp bạn phòng chống bệnh hiệu quả hơn. NESFACO thông tin đến bạn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website:Nesfaco.com
  • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button