Tìm hiểu Hệ thần kinh giao cảm là gì?

Hệ thần kinh giao cảm thuộc hệ thần kinh tự động và có chức năng quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của cơ thể. Cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết hơn về vị trí, cấu tạo cũng như sự tác động của hệ thần kinh này thông qua nội dung sau.

Mục lục bài viết

Hệ thần kinh giao cảm là gì?

Khái quát về Hệ thần kinh

Hệ thần kinh giao cảm là gì?
Hệ thần kinh giao cảm thuộc Hệ thần kinh tự động

Hệ thần kinh của con người được phân chia thành hai phần là hệ thần kinh động vật và hệ thần kinh thực vật. Tuy mỗi phân hệ đảm nhận những chức năng khác nhau nhưng vẫn có sự phối hợp nhịp nhàng để nhằm đảm bảo tình trạng bình thường của cơ thể. Cụ thể:

  • Hệ thần kinh động vật: Chịu trách nhiệm điều khiển cảm giác, sự vận động cơ xương
  • Hệ thần kinh thực vật: điều hòa các hoạt động của nội tạng, hệ thống mạch máu, hoạt động dinh dưỡng,…

Trong đó, sự điều khiển của hệ thần kinh thực vật thường không được thực hiện dựa trên kiểm soát chủ quan của con người cho nên được gọi với tên khác là là hệ thần kinh tự động. Hệ thần kinh tự động được phân thành: hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh đối giao cảm.

Hệ thần kinh giao cảm nằm ở vị trí nào?

Trung tâm của hệ thần kinh giao cảm nằm ở vị trí sau vùng dưới đồi (trung tâm cao) và vùng sừng bên chất xám tủy sống tại đốt ngực số 1 đến đốt thắt lưng số 2 (trung tâm thấp). Tại đây, Hệ thần kinh giao cảm phát những sợi trước hạch tác động đến hạch giao cảm cạnh sống và hạch giao cảm lưng bụng. Thông qua đó, thân noron sẽ phát những sợi thần kinh đi đến các cơ quan. Và phần dây thần kinh sau hạch này được gọi là sợi sau hạch.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Cấu tạo của hệ thần kinh giao cảm là gì?

Cấu tạo chính của hệ thần kinh giao cảm bao gồm sợi trước hạch và sợi sau hạch tiết ra trung gian hóa học. Những trung gian hóa học cần tiếp tục được gắn receptor đặc hiệu ở tế bào đáp ứng mới có thể tác dụng lên các cơ quan đáp ứng. Cụ thể như sau:

Sợi trước hạch

Hệ thần kinh giao cảm gồm sợi trước hạch và sợi sau hạch

Sợi trước hạch tiết acetylcholin, một hoạt chất trung gian hóa học được tổng hợp trong những bào tương sợi trục thần kinh. Những acetylcholin này sau khi được tiết ra sẽ trực tiếp di chuyển vào các bọc nhỏ, đặc điểm của chúng là có thời gian tồn tại rất ngắn, chỉ sau vài giây sẽ bắt đầu bị men phân giải.

Sợi sau hạch

Sợi sau hạch không tiết acetylcholin nhưng tiết norepinephdrin, một loại chất hóa học được tổng hợp tại khu vực bào tương dây thần kinh giao cảm phần sau hạch và hoàn thành tại các bọc nhỏ. Những chất hóa học norepinephdrin tiếp tục được chuyển hóa thành epinephrin tại tủy thượng thận. Ngay sau đó chúng giải phóng lập tức vào mô do chỉ phát huy tác dụng trong thời gian ngắn và tiếp theo là quá trình tái nhập, khuếch tán vào dịch kẽ.

Chức năng của Hệ thần kinh giao cảm là gì?

Hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm sẽ đảm trách những hoạt động hoàn toàn đối ngược nhau trên các cơ quan nhằm điều hòa Hệ thần kinh thực vật, giúp điều khiển hoạt động sống trở nên chính xác và kinh hoạt. Cụ thể, Hệ thần kinh giao cảm sẽ tạo ra sự tác động như sau:

Tác động lên mắt

Làm co sợi tia và giãn đồng tử mắt khi mắt hoạt động thông qua sự kích thích giao cảm

Tác động lên tuyến tiết

Sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm làm tăng khả năng tiết mồ hôi, trong đó, vị trí xuất hiện nhiều hơn cả là nách, lòng bàn tay hoặc bàn chân.

Tác động lên dạ dày và ruột

Hệ thần kinh giao cảm là gì?

Tác động mạnh của Hệ thần kinh giao cảm có thể khiến ức chế nhu động ruột, kích thích gia tăng trương lực các cơ thắt tròn từ đó dẫn đến sự vận động trong đường tiêu hóa kém hiệu quả.

Tác động đến tim

Hoạt động của hệ thần kinh giao cảm còn gây ảnh hưởng đến tim khi có thể gia tăng hoạt động tim, làm nhịp tim và lực co tim tăng.

Tác động mạch máu vòng đại tuần hoàn

Hầu hết các mạch máu, nhất là mạch máu của tạng bụng sẽ bị tác động bởi hoạt động của Hệ thần kinh giao cảm làm giãn mạch. Tác động càng biểu hiện rõ rệt hơn trong tình trạng sử dụng những loại thuốc gây liệt ảnh hưởng co mạch của receptor alpha giao cảm.

Tác động đến huyết áp

Hệ thần kinh giao cảm vừa gây ảnh hưởng đến sức bơm của tim và sức cản của thành mạch máu từ đó có nguy cơ dẫn đến gia tăng chỉ số huyết áp đáng kể.

Bên cạnh đó, sự kích thích thần kinh giao cảm còn gây ra ức chế đến ống trong gan, túi mật, niệu quản và bàng quang. Đồng thời thúc đẩy quá trình giải phóng glucose từ gan, làm tăng glucose máu, kích thích sự phân giải glycogen tại gan, cơ, trương lực cơ, tăng chuyển hóa cơ sở và tăng hoạt động tâm thần.

Kết luận

Như vậy, sau khi tìm hiểu Hệ thần kinh giao cảm là gì có thể thấy rằng hệ thống thần kinh giao cảm có khả năng gây ra sự ảnh hưởng đối với nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa chia sẻ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tìm hiểu thêm về thuốc cải thiện huyết áp cao APHARIN với 100% thành phần từ thảo dược thiên nhiên tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button