Phương pháp Holter huyết áp là gì và đối tượng nên được áp dụng

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Để hỗ trợ cho quá trình thăm khám và điều trị bệnh đạt kết quả cao, một trong những giải pháp rất hay được áp dụng chính là Holter. Vậy Holter huyết áp là gì và đâu là những lợi ích của phương pháp đo lường này? Cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết ngay thông qua nội dung bên dưới.

Mục lục bài viết

Khái quát về Holter huyết áp

Holter huyết áp là gì?

Holter huyết áp giúp chẩn đoán tình trạng bệnh huyết áp chính xác

Holter huyết áp hay được viết tắt HA là giải pháp giúp người bệnh theo dõi tình trạng huyết áp một cách tự động và liên tục trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian theo dõi phổ biến nhất là từ 24 giờ cho đến 48 giờ. Cụ thể, thiết bị thực hiện việc ghi chép sự biến động huyết áp bằng bộ nhớ kỹ thuật số hoặc bằng băng cassette.

Thông qua kết quả ghi nhận cho phép xác định được những thời điểm bất thường của huyết áp từ đó hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Máy thường có kích thước nhỏ gọn và có nút đánh dấu thời gian bắt đầu sử dụng, khá tiện lợi để mang theo cơ thể liên tục mà không gây vướng bận.

Những ai cần sử dụng holter?

Một số trường hợp được khuyên sử dụng holter bao gồm:

 • Cần cung cấp đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định chính xác trong quá trình điều trị
 • Xuất hiện những dấu hiệu tăng huyết áp thoáng qua như: huyết áp dao động thất thường, có dấu hiệu tăng huyết áp ban đêm
 • Ghi nhận và đánh giá tính hiệu quả của quá trình điều trị bệnh bằng thuốc cho từng bệnh nhân.
 • Hỗ trợ xác định mối liên hệ của những biểu hiện và mức độ tăng huyết áp
 • Nhằm chẩn đoán hoặc xác định có những trường hợp tăng huyết áp nhưng không có các triệu chứng cụ thể.
 • Chẩn đoán và đưa ra giải pháp thích hợp cho chứng tăng huyết áp thai kỳ
 • Dùng đo huyết áp cho những người bệnh tiểu đường Type I và Type II

Những ưu điểm của Holter huyết áp là gì?

Độ chính xác cao

Có thể nói, Holter huyết áp là giải pháp được ưu tiên sử dụng của những chuyên gia tim mạch hàng đầu. Nguyên nhân do với khả năng theo dõi liên tục trong 24 giờ hoặc 48 giờ mang lại kết quả có độ chính xác cao. Với tổng số lần đo lên tới 70 lần mỗi ngày, bác sĩ có thể xác định chính xác đâu là thời gian huyết áp thay đổi đột ngột.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Tiện lợi cho người dùng

Holter huyết áp là gì? Giải pháp thăm khám hiệu quả cao

Ưu điểm khác của Holter huyết áp là gì? Sử dụng Holter huyết áp cho phép người bệnh có được kết quả bệnh trạng nhanh chóng chỉ trong 1 lần sử dụng mà không cần phải sử dụng thêm giải pháp khác. Máy nhỏ gọn, khá an toàn  và tiện lợi cho người sử dụng. Ngoài ra, nhân viên y tế có thể dễ dàng theo dõi người bệnh chi tiết để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả.

Cách sử dụng Holter huyết áp là gì?

Máy Holter huyết áp cần được đeo liên tục 24 giờ

Máy holter huyết áp thường được yêu cầu sử dụng bởi bệnh viện, phòng khám nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh có được tính chính xác cao. Để sử dụng máy người bệnh cần thực hiện đúng theo quy trình sau:

 • Bệnh nhân cần làm về sinh cá nhân, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo thoải mái trước khi sử dụng máy liên tục nhiều giờ liền.
 • Máy Holter sẽ được nhân viên y tế gắn lên người và bệnh nhân có trách nhiệm đeo duy trì liên tục trong 24 giờ hoặc 48 giờ mà không được tháo rời máy khi không được sự cho phép của người hướng dẫn.
 • Trong quá tình gắn máy theo dõi, bệnh nhân vẫn có thể hoạt động hoặc làm việc một cách bình thường. Tuy nhiên, nên cố gắng duỗi thẳng tay và không được dùng nhiều sức trong các hoạt động.
 • Cần đảm bảo máy không bị dấy nước hoặc va chạm mạnh trong thời gian sử dụng. Điều này có thể khiến kết quả đã được ghi nhận trước đó bị mất đi và việc đo lường trở nên thiếu chính xác.

Lưu ý, máy hoàn toàn vô hại, không gây tác dụng phụ cho người dùng, chỉ tạo cảm giác hơi khó chịu lúc đo huyết áp. Sau khi hoàn thành thời gian đo chỉ định, bệnh nhân cần quay lại nơi yêu cầu để được tháo thiết bị và xử lý kết quả đo. Trong quá trình đo nếu máy có những biểu hiện bất thường từ thiết bị nên thông báo với nhân viên phụ trách để kiểm tra nhằm tránh lãng phí thời gian mà không thu được kết quả như mong đợi.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu Holter huyết áp là gì và những lợi ích mà phương pháp này mang lại có thể thấy rằng đây là giải pháp rất thích hợp để chẩn đoán bệnh từ đó đưa ra các phương pháp điều trị chính xác, hiệu quả cao. Đặc biệt, việc sử dụng thiết bị khá dễ dàng và hoàn toàn an toàn cho người dùng. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa chia sẻ mang đến cho bạn kiến thức hữu ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button