Huyết Áp Kế Thủy Ngân Là Gì? Cách Sử Dụng Huyết Áp Kế Thủy Ngân

Huyết áp là chỉ số quan trọng cần được theo dõi liên tục để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Chính vì vậy việc tự mua máy đo huyết áp để tiến hành đo huyết áp tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Một trong các loại máy đo huyết áp được lựa chọn hiện nay chính là huyết áp kế thủy ngân. Vậy huyết áp kế thủy ngân là gì? Cách đo huyết áp kế thủy ngân như thế nào? 

Ondinhtieuduong.com sẽ giúp bạn hiểu rõ công cụ y tế huyết áp kế thủy ngân và cách sử dụng huyết áp kế tại nhà cực kỳ đơn giản. 

Mục lục bài viết

Huyết áp kế thủy ngân là gì?

Huyết áp kế thủy ngân mà dụng cụ dùng để đo huyết áp, đây là thiết bị y tế được dùng trong các cơ sở y tế hoặc dùng tại nhà. Huyết áp kế thủy ngân có cấu tạo khá đơn giản gồm có một thước đo hình trụ dài có vỏ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa. Chứa bên trong vỏ là thủy ngân để đo áp lực. Để giảm trường hợp ống bị hư hỏng, huyết áp kế thủy ngân thường được bọc một lớp thủy tinh Mylar ở bên ngoài.

Ngoài ra, đi kèm với huyết áp kế thủy ngân sẽ có thể vòng băng hơi và bóng bơm hơi để hỗ trợ quá trình đo huyết áp. Không chỉ huyết áp kế thủy ngân có công cụ này, bạn có thể thấy chúng xuất hiện với bất kỳ loại máy đo huyết áp thông thường nào hiện nay.

Huyết áp kế thủy ngân là thiết bị hỗ trợ kiểm tra chỉ số huyết áp
Huyết áp kế thủy ngân là thiết bị hỗ trợ kiểm tra chỉ số huyết áp

Cách sử dụng huyết áp kế thủy ngân

Sau khi tìm hiểu huyết áp kế thủy ngân là gì chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc về cách sử dụng huyết áp kế thủy ngân để có thể tự tin hơn trong việc sử dụng tại nhà. Việc sử dụng huyết áp kế không hề khó khăn hay phức tạp, bạn chỉ cần lần lượt thao tác theo từng  bước được ondinhtieuduong.com hướng dẫn sau đây.

Bước 1. Kiểm tra huyết áp kế thủy ngân trước khi tiến hành đo huyết áp

Đầu tiên hãy lấy huyết áp kế thủy ngân trong hộp ra bên ngoài.  Sau khi đã cầm huyết áp kế trong tay, tiến hành dựng huyết áp kế đặt sao cho vuông góc với hộp đựng ngoài để thước đo ở vị trí ngang tầm mắt. Vị trí sắp xếp này giúp bạn đọc chỉ số chính xác hơn.

Huyết áp kế chính xác khi cột thủy ngân có giá trị bằng 0, trường hợp cột thủy ngân có giá trị khác, bạn cần xả hơi khỏi băng hơi, vỗ nhẹ để cột thủy ngân lấy lại giá trị tại số 0.

Hướng dẫn cách sử dụng huyết áp kế thủy ngân 
Hướng dẫn cách sử dụng huyết áp kế thủy ngân

Bước 2. Quấn băng hơi để chuẩn bị đo huyết áp

Trước khi thực hiện đo huyết áp, cần lưu ý chuẩn bị cho người được đo ngồi hoặc nằm ở vị trí thoải mái, dễ chịu và đảm bảo giữ cánh tay ngang mức tim.

Sau đó, mở băng hơi ra, trải băng hơi xuống mặt phẳng để phần khóa băng úp xuống rồi ép hết hơi ở trong để băng hơi xẹp xuống.

Khi đã ép hết hơi ra ngoài, quấn băng hơi vào cánh tay người cần đo và cài khóa lại. Lưu ý nên chọn tay trái để quấn, không quấn quá rộng hoặc quá chặt. Người thực hiện đo huyết áp nên chú ý không để người được đo xắn tay áo lên vì dễ gây cản trở tuần hoàn máu và ảnh hưởng đến chỉ số đo.

Bước 3. Tiến hành đo huyết áp

 • Đặt thân máy huyết áp kế thủy ngân ngang với mức tim của người được đo
 • Khóa van xả hơi lại, thổi hơi vào băng hơi bằng cách sử dụng bóng bóp sao cho huyết áp lên tối đa bình thường của người được đo cộng thêm với 30-40mmHg.
 • Đặt ống nghe ở đường đi của động mạch cánh tay rồi từ từ mở van xả hơi, cần lưu ý không được xả nhanh quá. Khi nghe thấy tiếng đập đầu tiên đó chính là huyết áp tối thiểu, tiếng đập cuối cùng chúng chính là giá trị của huyết áp tối thiểu.
 • Sau khi nghe và đo xong, người sử dụng mở van để xả hết hơi rồi tháo băng hơi.
Huyết áp kế thủy ngân cồng kềnh, gây khó khăn trong việc mang đi xa
Huyết áp kế thủy ngân cồng kềnh, gây khó khăn trong việc mang đi xa

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Đo huyết áp bằng vân tay có đúng không?

Những lưu ý trong quá trình đo huyết áp

Với nhiều người, khái niệm huyết áp kế thủy ngân là gì, đo huyết áp tại nhà như thế nào đã không còn là điều xa lạ. Ngày nay, để theo dõi sức khỏe thường xuyên, việc tìm hiểu về các loại máy đo huyết áp và cách đo là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người tự đo tại nhà nhưng lại bỏ qua những lưu ý quan trọng vì thế chỉ số đo thường không chính xác. 

Do đó, để đảm bảo quá trình kiểm tra huyết áp tại nhà với các chỉ số mà bạn thu hoạch được không quá chênh lệch với việc kiểm tra tại cơ sở y tế thì hãy lưu ý một số điều cơ bản như: 

 • Trước khi tiến hành đo huyết áp, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi khoảng 15 phút, 2 giờ trước khi đo huyết áp không dùng các chất kính thích. Nên đo huyết áp vào cùng thời gian trong ngày.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận của huyết áp kế thủy ngân như: cột thủy ngân giá trị đã nằm ở số 0 chưa, dải băng quấn, bơm cao su,…Thường xuyên kiểm tra thiết bị đo định kỳ để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.
 • Khi đo huyết áp, vị trí thường được lựa chọn là động mạch cánh tay, trong trường hợp không thể đo ở đó hoặc có chỉ định từ bác sĩ, có thể đo tại khoeo chân hoặc vị trí thích hợp khác. 
 • Khi đo huyết áp, không dừng lại rồi lại bơm hơi tiếp vì dễ cho kết quả sai lệch. Người khi chỉ số huyết áp không được làm tròn quá hàng đơn vị và cần thông báo lại cho người đo.
 • Cần chú ý điều chỉnh để người được đo huyết áp có tư thế ngồi chuẩn. Người đo ngồi trên ghế tựa, tay duỗi thẳng sao cho nếp khuỷu tay ở vị trí ngang với tim. Ngoài ra, bệnh nhân được đo huyết áp cũng có thể được đo khi đang nằm hoặc đứng.
 • Khi đo huyết áp, nếu thấy người được đo có huyết áp tăng cao đột ngột hoặc có các dấu hiệu bất thường, cần báo lại ngay với người có chuyên môn.
Bạn cần giữ một tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi 15 phút trước khi tiến hành đo huyết áp
Bạn cần giữ một tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi 15 phút trước khi tiến hành đo huyết áp

XEM THÊM: Nên dùng máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay?

Sau quá trình sử dụng, huyết áp kế thủy ngân được đánh giá là thiết bị có độ bền cao, không cần điều chỉnh hay sửa chữa nhiều và vẫn đảm bảo mang lại kết quả chính xác. Việc chuẩn bị các thiết bị để đo huyết áp tại nhà để thường xuyên chỉ số là điều vô cùng cần thiết.  Bạn đang tìm một thiết bị có giá cả phải chăng, độ bền cao thì máy đo huyết áp thủy ngân chính là gợi ý cho gia đình. 

Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện ra huyết áp có vấn đề và cần tìm sản phẩm hỗ trợ điều trị, bạn có thể tham khảo và yên tâm lựa chọn sản phẩm APHARIN được điều chế từ thảo dược đến từ NESFACO. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép và lưu hành trên toàn quốc. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giải đáp huyết áp kế thủy ngân là gì và hướng dẫn cách sử dụng. Hy vọng qua những thông tin này, bạn có thể tham khảo và cân nhắc việc sử dụng huyết áp kế trong gia đình để chăm sóc sức khỏe bản thân và các thành viên trong chính gia đình của mình.

Thông tin liên hệ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: www.Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button