Huyết áp trung bình là gì và cách xác định

Huyết áp trung bình là gì? Huyết áp trung bình là khái niệm thường được sử dụng trong công tác khám chữa bệnh và có ý nghĩa đối với sức khỏe người bệnh. Hãy cùng NESFACO tìm hiểu về công thức xác định chỉ số huyết áp trung bình cũng như cách để giúp kết quả được chính xác hơn khi đo lường.

Khái niệm huyết áp trung bình

Huyết áp trung bình thông báo tình trạng sức khỏe

Huyết áp trung bình là gì? Huyết áp trung bình có tên tiếng Anh Mean Arterial Pressure (được viết tắt MAP) và còn có tên gọi khác là huyết áp động mạch trung bình. Đây là thuật ngữ để chỉ áp lực trung bình của động mạch trong một chu kỳ tim. Nói một cách khác, nếu giả sử áp suất là một hằng số trong suốt một chu kỳ tim thì hiệu lực bơm máu sẽ cho kết quả đúng bằng chu kỳ thực hiện. Trong đó, áp suất sẽ tăng lên lúc tâm thu và hạ thấp lúc tâm trương.

Thông thường, huyết áp động mạch trung bình của cơ thể người khỏe mạnh sẽ có giá trị từ 90/60mmHg đến 140/90mmHg. Dựa trên chỉ số huyết áp trung bình có thể xác định được tình trạng lưu thông máu trong cơ thể và nó có ý nghĩa trong hồi sinh cấp cứu. Khi chỉ số huyết áp trung bình đột ngột hạ thấp xuống dưới 70mmHg khả năng lưu thông máu đến các bộ phận sẽ bị giảm.

Hướng dẫn cách tính huyết áp trung bình

Công thức chung trên lý thuyết để tính huyết áp trung bình là gì? Huyết áp động mạch trung bình sẽ được tính toán như sau:

MAP = (CO x SVR) + CVP

Trong đó:

 • CO: Cung lượng tim
 • SVR: Sức cản ngoại biên
 • CVP: Áp suất tĩnh mạch trung tâm.
 • MAP: Huyết áp động mạch trung bình
Người bệnh huyết áp nên đo huyết áp ít nhất 2 lần trong ngày

Tuy nhiên, khi được ứng dụng trong khám chữa bệnh, chỉ số huyết áp trung bình động mạch không được tính thông qua giá trị của cung lượng tim và sức cản ngoại biên như vừa trình bày. Trái lại được xác định dựa trên việc đo trực tiếp hoặc gián tiếp áp suất của động mạch. Cụ thể theo công thức như sau:

Huyết áp trung bình động mạch ước lượng = áp huyết tâm trương + 1/3(áp huyết tâm thu – áp huyết tâm trương)

Công thức thu gọn:  MAP (ước lượng) = DP+1/3 (SP-DP)

Lấy ví dụ,

 • Áp huyết tâm thu: 120mmHg
 • Áp huyết tâm trương: 70mmHg
 • Như vậy, huyết áp trung bình động mạch ước lượng = 70 + 1/3(110-70)= 83mmHg

Có thể nói, huyết áp không phải một giá trị nhất định chỉ thay đổi khi cơ thể xảy ra bất ổn. Trái lại, chỉ số huyết áp là con số thường xuyên thay đổi trong ngày do đó cần được đo nhiều lần để kiểm soát tốt hơn.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Điều cần lưu ý khi xác định huyết áp trung bình là gì?

Không nên đo huyết áp ngay sau khi tập thể dục
 • Trong trường hợp sức khỏe ổn định, nên chọn tư thế ngồi thẳng lưng và thư giãn khi đo huyết áp thay vì nằm ngửa, xấp,…
 • Vị trí thích hợp nhất để lấy số đo huyết áp là bắp tay, trong lần đo đầu, nên đo cả hai tay và lấy chỉ số cao hơn làm số liệu sử dụng.
 • Tránh đo huyết áp khi quá no hoặc quá đói, tốt hơn hết nên đo vào thời điểm trước khi ăn sáng và sau khi ăn chiều 1 giờ.
 • Sau khi luyện tập thể thao hoặc vận động nhiều, tiếp xúc lâu dưới trời nắng,…cần thư giãn khoảng 15 phút trước khi đo.

Chỉ số huyết áp bình thường dựa theo lứa tuổi

Chỉ số huyết áp bình thường sẽ thay đổi theo lứa tuổi

Tùy vào lứa tuổi, mức huyết áp bình thường của cơ thể người sẽ có sự thay đổi tương ứng. Cụ thể:

 • Trẻ dưới 12 tháng tuổi có mức huyết áp bình thường là: 90/60
 • Trẻ trong giai đoạn từ 1 tuổi đến 5 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 95/65
 • Trẻ trong giai đoạn từ 6 tuổi đến 13 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 105/70
 • Trẻ trong giai đoạn từ 14 tuổi đến 19 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 117/77
 • Người trưởng thành trong giai đoạn 20 tuổi đến 24 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 120/79
 • Người trưởng thành trong giai đoạn 25 tuổi đến 29 tuổi có mức huyết áp bình thường là:121/80
 • Người trưởng thành trong giai đoạn 30 tuổi đến 34 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 122/81
 • Người trưởng thành trong giai đoạn 35 tuổi đến 39 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 123/82
 • Người từ 40 tuổi đến 44 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 125/83
 • Người từ 45 tuổi đến 49 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 127/84
 • Người từ 50 tuổi đến 54 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 129/85
 • Người từ 55 tuổi đến 59 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 131/86
 • Người từ 60 tuổi đến 64 tuổi có mức huyết áp bình thường là: 134/87

Apharin – Giải pháp tạm biệt cao huyết áp

Sau khi xác định chỉ số huyết áp trung bình của mình và người thân, điều quan trọng trong giữ gìn sức khỏe là luôn đảm bảo chỉ số huyết áp ở mức an toàn, dưới 140mmhg. Còn đối với độ tuổi thanh thiếu niên, huyết áp 120mmhg/70 là lí tưởng nhất.

Hiện nay điều trị cao huyết áp bằng thuốc Tây y còn nhiều bất cập, đi kèm với đó là tác dụng phụ rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp đã uống thuốc nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi, huyết áp vẫn cao thất thường. Để giải quyết vấn đề này, sử dụng thảo dược Đông y được xem là cách hữu hiệu nhất mà các chuyên gia đầu ngành khuyên người dân nên sử dụng.

Phục linh là một trong những thành phần có trong sản phẩm thảo dược APHARIN
Apharin – lựa chọn vàng cho sức khỏe người cao huyết áp

Với các thành phần thảo dược quý có trong APharin: hoa hòe, địa long, hạ khô thảo, bài thuốc Nam lục vị nổi tiếng. Sản phẩm giúp cho huyết áp ổn định lâu dài, ngăn ngừa biến chứng Cao huyết áp, không cần sử dụng Tây y. Ngoài ra, sản phẩm giúp cho an thần, ngủ ngon, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình do tăng huyết áp, hỗ trợ giải độc, chống mất ngủ, giảm cholesterol trong máu.

uống thuốc huyết áp quá liều
Thành phần thảo dược quý tạo nên APharin

Mục tiêu điều trị Cao huyết áp phải là ổn định huyết áp, tận gốc, ít tốn kém và không mất nhiều thời gian.

Apharin giúp bạn ổn định huyết áp như thế nào?

 • Liệu trình 1 (1 hộp): Sau 15 ngày đầu sử dụng, bạn sẽ hết đau đầu, nhức đầu, chóng mặt. Giúp cơ thể ăn ngon, ngủ ngon, không còn lo lắng, hồi hộp, mất ngủ.
 • Liệu trình 2 (2 hộp): Sau 30 ngày, dừng việc sử dụng thuốc Tây, huyết áp ổn định lâu dài, người khỏe khoắn, không còn mệt mỏi. Từ khi bắt đầu huyết áp ổn định, dưới 140 mmHg, bạn có thể bỏ hẳn thuốc Tây, chỉ sử dụng APHARIN trị cao huyết áp.
 • Liệu trình 3 (4 hộp): Sau 60 ngày sản phẩm APharin giúp khôi phục chức năng gan thận tim đang suy yếu, khắc phục những vấn đề mà cao huyết áp gây ra, ngăn ngừa biến chứng.
 • Người bệnh hết run rẩy khi lên cơn huyết áp, những triệu chứng nặng khác như tê lưỡi, đơ lưỡi, méo miệng hay rung ở hàm không còn. Sau 60 ngày, cơ thể phục hồi các hư tổn do cao huyết áp gây ra, cùng với chức năng giải độc, bổ tỳ vị, qua đó làm mạnh tim, thận để huyết áp được kiểm soát lâu dài. Khôi phục chức năng thành mạch máu.
 • Liệu trình 4 (6 hộp): Sau 90 ngày cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh. Huyết áp hoàn toàn ổn định. Bạn chỉ cần duy trì sức khỏe như hiện tại, không còn ăn uống quá kiêng khem.

Điểm khác biệt tạo nên chất lượng của APharin

 • APHARIN được điều chế từ các vị thuốc Đông y quý hiếm. Người bệnh có thể sử dụng Apharin trong thời gian dài, mà hoàn toàn không gây tác dụng phụ.
 • Tác dụng của APHARIN nhanh chóng đối với người bệnh cao huyết áp. Trong vòng 1 tháng sự ổn định huyết áp diễn ra rõ rệt và hiệu quả.
 • Hỗ trợ người bệnh khôi phục chứng yếu tim gây lo sợ, hồi hộp thường ngày.
 • Giải quyết và đẩy lùi những biến chứng đau đầu, chóng mặt do rối loạn tiền đình, viêm xoang đi kèm với Cao huyết áp.
 • Khôi phục khả năng tự ổn định huyết áp của cơ thể. 
 • Không lệ thuộc vào thuốc Tây làm người nóng và ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.
 • Không tốn nhiều tiền và không mất thời gian dài điều trị bệnh

Sử dụng Apharin thế nào để hiệu quả

 • Liều tăng cường (khi huyết áp cao): 2 viên/ lần, ngày 3 lần sau bữa ăn khoảng 30 phút.
 • Liều duy trì (khi huyết áp về mức an toàn): 2 viên/lần, ngày 2 lần hoặc 1 viên/lần, ngày 3 lần sau bữa ăn khoảng 30 phút.
huyết áp trung bình
Hướng dẫn sử dụng Apharin

LIỀU DÙNG THEO ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

✔ Bệnh nhân chưa từng sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị Cao Huyết Áp nào trước đây: Đây là đối tượng dễ nhất và nhanh hiệu quả nhất. Bạn sẽ không cần sử dụng bất kỳ sản phẩm nào khác, chỉ sử dụng APHARIN. Trong trường hợp Huyết Áp quá cao đến mức báo động có thể dùng kèm Tây Y theo chỉ định của bác sỹ trong giai đoạn đầu.

✔ Bệnh nhân đang sử dụng Tây Y: Bạn sử dụng kèm Tây Y kết hợp APHARIN, sau khi dùng 1 thời gian khi Huyết Áp ổn định thì bỏ dần thuốc Tây.

✔ Bệnh nhân đang sử dụng những sản phẩm thuốc hỗ trợ chữa Cao Huyết Áp được “gắn mác” là thuốc Nam, Thảo Dược, Đông Y… của đơn vị khác: Đối với trường hợp này bạn phải làm theo sự chỉ dẫn của đội ngũ bác sỹ của chúng tôi khi sử dụng, nhằm mang hiệu quả cao nhất.

CHẤT LƯỢNG APHARIN ĐƯỢC BỘ Y TẾ KIỂM NGHIỆM VÀ CÓ XÁC NHẬN CỦA CHUYÊN GIA

ondinhtieuduong.com

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Phó Giáo Sư – Tiến sĩ Lê Lương Đống: Phó giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đánh giá rất cao sản phẩm
Lương y Nguyễn Công Đức Nguyên giảng viên đại học Y dược HCM

Sản Phẩm APHARIN đã được VTC2 đưa tin vì rất nhiều người tin dùng, cũng như giúp đỡ được rất nhiều người bệnh thoát khỏi HUYẾT ÁP CAO, và các bệnh lý liên quan.

Khách hàng nói gì về sản phẩm APharin

Cô Lan, 62 tuổi ở Đồng Nai, là trường hợp hiếm hoi trị bệnh nhanh lành nhất, chỉ sau 1 tháng điều trị với sự kiên trì trong uống thuốc APHARIN trị cao huyết áp đều đặn.

apharin
Cô Lan mua liệu trình Apharin 1 tháng

Sau 4 tuần điều trị, huyết áp cô Lan giảm từ 165mmhg xuống còn 120 mmhg, người hết đau đầu, chóng mặt, mất ngủ. Cô cũng đã bỏ hẳn không sử dụng thuốc tây nữa.

Chị Thúy ở Tân Bình, TP.HCM có mẹ 59 tuổi bị Cao huyết áp đã 4 năm nay. Mẹ của chị cũng đã giảm được huyết áp không còn cao ngất ngưỡng như hồi trước, mẹ chị Thúy đã bỏ thuốc Tây được 2 tuần, chị nhắn tin để đặt liệu trình APHARIN tháng tiếp theo.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp
Chị Thúy Ở Tân Binh HCM nhắn tin cảm ơn APharin

Cảm nhận của cô Nga, 61 tuổi ở Đà Lạt điều trị bằng thuốc Tây cũng 3, 4 năm không khỏi:

“Cô Nga (Đà Lạt), 61 tuổi, cô bị Cao Huyết Áp 4 năm, từ đó đến hôm nay cô chỉ uống duy nhất thuốc Tây và không thấy kết quả, bệnh tái đi tái lại nhiều lần, …”

Cảm nhận của chú Nam, 58 tuổi ở Hồ Chí Minh sau một tháng điều trị, khi trước đó đã sử dụng nhiều phương pháp Đông y, Tây y:

“Chú Nam (TP.HCM) năm nay 58 tuổi, bị cao huyết áp trong 6 năm ròng. Đã uống nhiều loại thuốc Đông, Tây y khác nhau nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nhờ một người bạn, chú biết đến và sử dụng APHARIN.”

Cảm nhận của chị Thọ, 31 tuổi ở Hồ Chí Minh mua thảo dược APHARIN cho mẹ bị cao huyết áp, tránh đau dạ dày:

“Chị Thọ, 31 tuổi (TP.HCM) mua sản phẩm thuốc nam gia truyền trị cao huyết áp cho mẹ, chia sẻ cảm nhận sau quá trình sử dụng sản phẩm.”

Cảm nhận của anh Lộc 27 tuổi ở Bình Dương, rất lo lắng vì còn trẻ mà bác sĩ kết luận Cao huyết áp:

“Anh Lộc (Bình Dương) là một trong những trường hợp bệnh nhân dùng rất nhiều phương thuốc điều trị Cao Huyết Áp nhưng không hiệu quả. Sau đó anh đã chuyển sang sử dụng sản phẩm Apharin và đạt dược kết quả rất tốt…”

Giải Thưởng Uy Tín Của Sản Phẩm

Với nhiều đóng góp tích cực trong việc giúp hàng chục người Cao huyết áp vượt qua căn bệnh, Vừa qua Apharin vinh dự nhận giải thưởng TOP 100 Thương Hiệu Hàng Đầu Việt Nam 2019. 

Apharin vòng điều hòa huyết áp
Giải thưởng uy tín của APharin

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN VỀ SẢN PHẨM HIỆU QUẢ:

 Gọi trực tiếp ngay đến Hotline 093.878.6025 hoặc 1900.633004 (hỗ trợ 24/7) để được chuyên gia hỗ trợ ngay lập tức.

 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ” bằng cách nhập đầy đủ thông tin vào Mẫu sau:

√ Tư vấn trực tiếp tại văn phòng DƯỢC PHẨM NESFACO theo địa chỉ: Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

thuốc cao huyết áp apharin
Bệnh nhân được tư vấn và mua sản phẩm tại Công ty

 

ĐẶC BIỆT: CÓ THỂ KẾT THÚC TRONG HÔM NAY

Giảm ngay gần 200.000đ cho 50 khách hàng đầu tiên trong ngày sử dụng liệu trình 1 tháng APHARIN.

Lưu ý: Công ty chỉ bán sản phẩm theo liệu trình, và sẽ không bán sản phẩm khi chưa tư vấn kĩ càng cho từng trường hợp bệnh, tránh trường hợp không đạt hiệu quả như mong muốn, và cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của công ty.

Giá trị bạn nhận được khi sử dụng sản phẩm

 • Apharin được sản xuất dựa trên nền bài thuốc cổ phương gia truyền 3 thế hệ, an toàn và lành tính, đảm bảo không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.
 • Chúng tôi cam kết “Sẽ trả lại tiền nếu không kết quả“, do đó bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm mà không lo mất mát điều gì, luôn có bảo hành khi mua sản phẩm Apharin.
 • Tiêu chí vì sức khỏe cộng đồng nên chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền túi cho Khách hàng dùng thử sản phẩm 15 ngày (2019), để mọi người cảm nhận được hiệu quả, sau đó mới quyết định mua hàng.
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng “Chăm sóc bệnh riêng 24/7” cho từng khách hàng, đảm bảo cho bạn khi có vấn đề luôn có chúng tôi hỗ trợ.
 • Luôn có quà tặng giá trị cho khách hàng từ công ty, đặc biệt là kiến thức chăm sóc sức khỏe để luôn khỏe mạnh, không bệnh lại.
 • Chúng tôi hợp tác với các nhà máy sản xuất lớn (đạt chuẩn GMP toàn cầu) để nâng cao chất lượng sản phẩm và cung cấp cho bệnh nhân sản phẩm trị cao huyết áp an toàn, không biến chứng.

Công ty cổ phần Nesfaco cam kết

vòng điều hòa huyết áp

Vậy thì bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi 093.878.6025 hoặc 1900.633.004 để chia sẻ về tình trạng bệnh của bạn, và nhận được phương pháp điều trị Cao Huyết Áp tuyệt vời này bạn nhé.

Kết luận

Như vậy, huyết áp trung bình là gì? Huyết áp trung bình là chỉ số dùng để xác định tình trạng sức khỏe của cơ thể. Thông qua đó phát hiện được những biểu hiện bất thường và kiểm soát kịp thời. Để có được chỉ số huyết áp đúng, người đo cần thực hiện ít nhất 2 lần đo mỗi ngày vào buổi sáng trước khi ăn và buổi chiều tối sau khi ăn 1 giờ đồng hồ. Hy vọng những thông tin NESFACO vừa chia sẻ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button