Huyết đồ là gì? Tại sao cần phải làm xét nghiệm huyết đồ?

Xét nghiệm huyết học là một trong những phương pháp kiểm tra được sử dụng nhiều nhất trong y khoa. Nó đóng vai trò quan trọng giúp định hướng và gợi ý chuẩn đoán bệnh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Vậy bạn có biết huyết đồ là gì và việc thực hiện xét nghiệm này có ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng ondinhtieuduong.com tìm hiểu cụ thể vấn đề này nhé. 

Mục lục bài viết

Huyết đồ là gì?

Huyết đồ là gì? Huyết đồ là một bản tổng kết về tình trạng sinh lý, bệnh lý của bệnh nhân. Bản kết quả này được phản ánh thông qua các chỉ số của dòng hồng cầu, dòng bạch cầu và dòng tiểu cầu. Một kết quả huyết đồ gồm có 3 thành phần chính: Công thức máu, hồng cầu lưới. Cùng với đó là bình luận về số lượng, hình thái, kích thước, tính chất bắt màu của tế bào trên tiêu bản nhuộm Giemsa.

Huyết đồ là một bản tổng kết về tình trạng sinh lý, bệnh lý của bệnh nhân
Huyết đồ là một bản tổng kết về tình trạng sinh lý, bệnh lý của bệnh nhân

Công thức máu

Trước đây công thức máu thường được xác định bằng phương pháp thủ công thông qua việc sử dụng các công cụ pha loãng, buồng đếm. Điều này gây tốn kém thời gian và dễ gây nhầm lẫn trong tác tác với sai số lớn. 

Tuy nhiên ngày này công thức máu đã được xác định bằng các máu huyết học tự động và bán tự động với nhiều nguyên lý khác nhau. Nó sẽ đưa ra các thông tin về dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu một cách chính xác nhất. 

Hồng cầu lưới

Hiện nay số lượng hồng cầu lưới được kiểm tra thông qua các hệ thống máy huyết học hiện đại. Nhờ đó tính khách quan và chính xác của xét nghiệm sẽ được đảm bảo tối ưu. Theo các chuyên gia y tế, đây là xét nghiệm quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của tủy xương và sự đáp ứng của tủy xương đối với tình trạng thiếu máu ngoại vi.

Bình luận về đặc điểm bắt màu của tế bào

Trong nội dung này, huyết đồ sẽ có quan sát, so sánh và đánh giá các thông qua các xét nghiệm. Nhờ đó chúng ta có thể biết được số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong cơ thể tăng hay giảm. Ngoài ra nó còn thể hiện các bất thường khác như: ý sinh trùng sốt rét, ấu trùng giun chỉ… 

Trong nội dung này, huyết đồ sẽ có quan sát, so sánh và đánh giá các thông qua các xét nghiệm
Trong nội dung này, huyết đồ sẽ có quan sát, so sánh và đánh giá các thông qua các xét nghiệm

Tại sao cần phải làm xét nghiệm huyết đồ?

Xét nghiệm huyết đồ hay xét nghiệm công thức máu là phương pháp kiểm tra, phân tích máu. Biện pháp này sẽ cung cấp những thông tin về  hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, hemoglobin, hematocrit, tỷ lệ của các tế bào máu đỏ với các thành phần huyết tương trong máu…

Từ đó, chuyên gia y tế có thể phát hiện các rối loạn như: nhiễm trùng, thiếu máu hoặc các bệnh liên quan đến bạch cầu. Bên cạnh đó việc làm xét nghiệm huyết đồ còn mang đến nhiều công dụng hữu ích như sau: 

Đánh giá sức khỏe tổng thể

Nếu chúng ta thực hiện kiểm tra bằng việc xét nghiệm công thức máu toàn bộ. Bác sĩ có thể dựa trên các chỉ số để đánh giá sức khỏe tổng thể. Nhờ đó, người bệnh sẽ biết được tình trạng cơ thể mình và điều chỉnh lối sống cho hợp lý. 

Kiểm tra bằng việc xét nghiệm công thức máu toàn bộ
Kiểm tra bằng việc xét nghiệm công thức máu toàn bộ

Chẩn đoán bệnh trong cơ thể

Trường hợp bạn cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi, sốt, viêm, bầm tím hoặc chảy máu thì làm kiểm tra công thức máu toàn bộ có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân. Cùng với đó là phương pháp điều trị, khắc phục phù hợp cho từng căn bệnh cụ thể. 

Theo dõi một tình trạng bệnh lý

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu như:  bệnh thiếu máu, bệnh bạch cầu hoặc đa hồng cầu vera. Bác sĩ có thể sử dụng công thức máu toàn bộ để theo dõi tình trạng cũng như sự phát triển của bệnh. Đồng thời thông qua chỉ số này, quá trình điều trị luôn được quản lý chặt chẽ. 

Các chỉ số xét nghiệm chính thể hiện trong huyết đồ

Số lượng bạch cầu (WBC)

Bạch cầu là tế bào máu có màu trắng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nó giúp chống lại các tác nhân gây bệnh như: nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hay nhiễm độc. Ở người bình thường, lượng bạch cầu trong xét nghiệm có kết quả từ 4.4 – 10.9 K/µL (Tỉ tế bào/ lít).

Bạch cầu là tế bào máu có màu trắng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể
Bạch cầu là tế bào máu có màu trắng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Số lượng hồng cầu (RBC)

Hồng cầu là thành phần chiếm số lượng lớn trong tế bào máu. Nó có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và vận chuyển CO2 từ các mô vào phổi để đào thải. Trong trạng thái bình thường lượng hồng cầu của nam giới là 4,2 – 6,3 M/µL.

Số lượng tiểu cầu (PLT)

Số lượng tiểu cầu sẽ được xác định trong một thể tích máu. Đối với những người bình thường chỉ số có giá trị từ 150.000 – 400.000 số lượng tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3). Trung bình là 200.000 tiểu cầu/μl máu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của ondinhtieuduong.com giúp các bạn giải đáp thắc mắc huyết đồ là gì và tại sao nên làm xét nghiệm này để bảo vệ sức khỏe bản thân. Việc tìm hiểu về xét nghiệm này có thể giúp chúng ta nắm bắt được tình trạng sinh lý, bệnh lý của bản thân để có biện pháp khắc phục hiệu quả. Đối với những người mắc các bệnh liên quan đến máu, bản kết quả huyết đồ sẽ mang nhiều công dụng trong quá trình theo dõi và điều trị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button