Vai trò của huyết tương là gì đối với cơ thể?

Huyết tương là một trong những thành phần không thể thiếu để của máu. Huyết tương được cấu tạo chủ yếu là nước nên nó có khả năng khuếch tán qua mao mạch. Vậy bạn có biết vai trò của huyết tương là gì trong cơ thể không? Cùng ondinhtieuduong.com tham khảo bài viết sau đây để rõ hơn về vấn đề này nhé!

Mục lục bài viết

Huyết tương là gì?

Huyết tương là một trong những thành phần có vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong máu. Huyết tương là chất dịch có màu vàng nhạt và trong suốt chiếm khoảng 55 – 65% tổng lượng máu có trong cơ thể người. 

Màu sắc của huyết tương có thể thay đổi thường xuyên theo tình trạng sinh lý của cơ thể. Ví dụ như sau mỗi bữa ăn thì huyết tương sẽ có màu đục, sau đó khoảng vài giờ thì nó sẽ có màu vàng chanh và trong hơn. Theo các chuyên gia y tế chia sẻ thì khi huyết tương có màu đục thì đơn vị máu sẽ không sử dụng được. Bởi nó có thể khiến cho bệnh nhân bị dị ứng hoặc bị sốc. 

Huyết tương là một trong những thành phần có vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong máu
Huyết tương là một trong những thành phần có vai trò quan trọng và không thể thiếu được trong máu

Huyết tương được cấu tạo gồm những gì?

Trong thành phần cấu tạo nên huyết tương có chứa tới 90% là nước và 10% bao gồm các chất tan như: Muối vô cơ, các thành phần hữu cơ, protein huyết tương,… Trong đó: 

Protein huyết tương

Huyết tương có chứa 7% về thể tích protein hòa tan với các protein quan trọng như:

 • Albumin: Đây là một trong những loại protein phổ biến nhất và có khả năng tạo nên áp suất thẩm thấu trong máu. Từ đó giúp cho những chất không hòa tan hoặc hòa tan một phần trong nước được vận chuyển trong huyết tương. 
 • Globulin: Đây là nhóm protein hình cầu hòa tan bao gồm: Alpha, beta, gamma. Trong đó, immunoglobulin hay protein Gamma có các kháng thể sẽ được tương bào tổng hợp.
 • Fibrinogen: Trong quá trình cầm máu, fibrinogen sẽ được các enzyme liên kết biến đổi thành fibrin. Fibrinogen được chế tiết và tổng hợp ở gan.
Huyết tương có chứa 7% về thể tích protein hòa tan với các protein quan trọng
Huyết tương có chứa 7% về thể tích protein hòa tan với các protein quan trọng

Một số hợp chất hữu cơ khác

Steroid hormone, amino acid, một số loại peptide điều hòa lipid, glucose, vitamin, glucose là các hợp chất hữu cơ có trong thành phần của huyết tương. Ngoài ra, trong huyết tương còn chứa thêm một số loại muối khoáng điện li như Na, Ca, K,….

Vai trò của huyết tương đối với cơ thể

Vai trò của huyết tương là gì đối với cơ thể? Theo các chuyên gia y tế, huyết tương có vai trò rất quan trọng trong quá trình vận chuyển: Protein, hormone, oxy, sắt, glucose,… Trong nền y học hiện đại ngày nay, huyết tương còn được sử dụng để tách các thành phần của máu. Sau đó áp dụng nguyên tắc “thiếu gì truyền nấy” cho bệnh nhân. Đây là liệu pháp mang đến hiệu quả cao và phòng ngừa được nhiều nguy cơ gặp phải tai biến khi truyền máu. 

Hiện nay, các chế phẩm chứa huyết tương như huyết tương đông lạnh, huyết tương tiểu cầu đang rất được ưa chuộng. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy trong 1 lít huyết tương sẽ có khoảng 75g protein. Protein huyết tương được chia thành globulin và albumin với chức năng chính là: 

Tạo áp suất keo cho máu

Theo các chuyên gia y tế thì mỗi phân tử protein huyết tương đều ở dạng proteinat và mang điện âm. Đồng thời, môi trường bên trong huyết tương có độ pH = 7.36. Bởi mặt ngoài có những dấu điện tích khác nhau nên mỗi phân tử protein đều có khả năng tích giữ nước. Thế nên, protein huyết tương đã giúp nước được giữ lại ở trong lòng mạch. Từ đó tạo nên áp suất keo cho máu qua lực giữ nước. 

Mặt khác, trong thành phần của protein có chứa albumin. Đây là chất được các tế bào gan sản xuất ra và đưa vào trong máu. Vậy nên, khi chức năng gan bị suy yếu thì lượng protein huyết tương cũng sẽ giảm. Từ đó, khiến cho nước không được giữ lại ở trong mạch và dẫn đến hiện tượng phù nề. Vậy nên, khi muốn duy trì huyết áp bằng cách giữ nước trong lòng mạch, người ta thường sử dụng dịch chứa các hợp chất hữu cơ chứa protein huyết tương ở hàm lượng cao để truyền cho bệnh nhân. 

Vai trò của huyết tương đối với cơ thể
Vai trò của huyết tương đối với cơ thể

Chức năng vận chuyển

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các protein huyết tương sẽ có vai trò làm chất tải cho nhiều chất vô cơ và hữu cơ như: Thyroxine binding globulin, Thyroxin binding prealbumin, lipoprotein,… 

Chức năng bảo vệ

Trong thành phần của protein huyết tương có chứa hàm lượng lớn các globulin miễn dịch như: igE, IgD, igM, igA, igG. Đây là những globulin miễn dịch được sản xuất bởi tế bào lympho B có vai trò chính là giúp cơ thể chống lại các kháng nguyên xâm nhập và bảo vệ cơ thể. 

Chức năng cầm máu 

Các chất có trong thành phần của protein huyết tương do tế bào gan sản xuất ra có khả năng gây đông máu. Từ đó giúp cơ thể cầm máu nhanh chóng khi có vết thương hở. 

Những đối tượng được chỉ định truyền huyết tương

Theo các chuyên gia y tế, huyết tương sẽ được chỉ định truyền cho các đối tượng như:

 • Người bị suy giảm khả năng đông máu bẩm sinh và không có chế phẩm máu chuyên biệt để truyền. 
 • Người bị giảm tiểu cầu và xuất hiện ban xuất huyết.
 • Bệnh nhân bị rối loạn khi truyền số lượng lớn máu và đang chảy máu.
 • Dùng khi không có antithrombine III đậm đặc truyền cho bệnh nhân bị thiếu antithrombine III. 
 • Bệnh nhân bị giảm yếu tố đông máu và kèm chảy máu cấp.
Huyết tương sẽ được chỉ định truyền cho các đối tượng như bệnh nhân bị giảm yếu tố đông máu và kèm chảy máu cấp
Huyết tương sẽ được chỉ định truyền cho các đối tượng như bệnh nhân bị giảm yếu tố đông máu và kèm chảy máu cấp

Lời kết

Chắc hẳn qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu rõ vai trò của huyết tương là gì rồi phải không. Nếu cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan đến các vấn đề bệnh lý khác của cơ thể thì bạn đừng quên ghé qua ondinhtieuduong.com nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ công ty: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com
 • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button