Sử dụng cơ chế kháng insulin để điều trị tiểu đường hiệu quả 

Kháng insulin là gì? Tạo sao lại có thể áp dụng cơ chế kháng insulin để điều trị bệnh tiểu đường? Để có thể hiểu rõ hơn về kháng insulin cũng như có những giải đáp điều trị tiểu đường hiệu quả hơn từ việc sử dụng cơ chế kháng insulin, bạn có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin được biết đến là một loại rối loạn lâm sàng. Nó dẫn đến những bệnh như tiểu đường tuýp 2, béo phì và các bệnh rối loạn lipid. Về insulin, insulin được biết là một loại hormone đồng hóa chính trong cơ thể. Nó đóng vai trò là mô phát triển, tăng cường cũng như cân bằng nội môi là glucose trong cũng như ngoài tế bào. Insulin được bài tiết bởi tuyến tụy.

khang-insulin-la-gi
Kháng insulin là gì?

Hiện tượng kháng insulin là tình trạng giảm khả năng đáp ứng insulin cho các mô đích. Nó là cơ chế chính trong sự phát triển bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường loại 2. Không những thế, kháng insulin cũng là một loại rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. 

Cơ chế đề kháng insulin 

Theo những thực nghiệm của cơ thể trên hệ mô, các nhà nghiên cứu đã hiểu được những biểu hiện cũng như cơ chế kháng insulin. Trong đó, việc gắn phóng xạ theo phân tử glucose có thể theo dõi được sự chuyển hóa cũng như những vai trò của insulin trên cơ xương, cơ tim và gan, mỡ. 

ung-dung-co-che-khang-lai-insulin-trong-dieu-tri-tieu-duong
Ứng dụng cơ chế kháng insulin vào diều trị tiểu đường

Cơ xương chính là mô hấp thu glucose chủ yếu nhất khi có sự kích thích của insulin. Đồng thời nó chiếm hàm lượng khoảng 75% glucose sau bữa ăn. Khi ở tế bào gan, insulin vừa làm kích hoạt tăng phân tử glucose lại vừa có thể vận chuyển qua màng tế bào để giải phóng glucose. Đồng thời, nó thực hiện ngăn chặn quá trình phân và tăng tân sinh glycogen. 

Trong điều kiện đường huyết tăng cao thì việc tổng hợp glycogen  chính là đường chính để chuyển hóa glucose. Và nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng này chính là hiện tượng kháng insulin gây ra. Khi đường huyết tăng cao, vượt quá sự nhạy cảm của tế bào và nồng độ insulin tăng quá cao thì tế bào sẽ không hấp thụ được glucose nữa. 

Và nó sẽ dẫn đến sự đề kháng insulin ức chế hơn, các enzym chuyển cũng bị ức chế. Với tình trạng như thế kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm của tiểu đường. 

Áp dụng cơ chế kháng insulin để điều trị tiểu đường 

Về cơ bản, sự khác nhau giữa tiểu đường type 1 và type 2 đó là cơ chế kháng insulin. Những tế bào không có khả năng nhạy cảm với insulin và giảm hấp thụ glucose với nội mô trong điều trị tiểu đường. Chính vì thế, việc tăng sự nhạy cảm với insulin chính là vai trò cốt lõi trong việc điều trị tiểu đường. Thay vì cách điều trị bằng việc sử dụng thuốc tăng kích thích tế bào của tuyến tụy thì việc tăng thuốc nhạy cảm insulin sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Tăng thuốc nhạy cảm insulin sẽ có tác dụng vừa giúp bảo tồn số lượng tế bào mô gan, mô mỡ và cơ vân đồng thời lại có khả năng giúp tăng năng lượng dự trữ ở những mô cơ vân, lipid. 

co-che-ung-dung-khang-insulin
Cơ chế ứng dụng kháng insulin

Vì thế, để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự phát triển dẫn đến kháng insulin là điều cần khắc phục. Với những người có nguy cơ tăng kháng insulin thường nên tăng cường vận động, tăng hoạt động thể lực để tiêu hao năng lượng và tăng nhu cầu glucose cũng như giảm đề kháng insulin

Đó là sự áp dụng cơ chế kháng insulin để nghiên cứu điều trị và phòng bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. 

Thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả- BEPHARIN

Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng phác đồ điều trị, các thuốc Tây hỗ trợ điều trị tiểu đường thì việc sử dụng thảo dược điều chế tự nhiên điều trị tiểu đường là vô cùng quan trọng. 

thao-duoc-bepharin-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong
Thảo dược BEPHARIN tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thảo dược BEPHARIN – một trong những thảo dược được điều chế 100% từ thảo dược tự nhiên. Với những thành phần thảo dược tự nhiên quý như: hoàn sơn, sinh địa, ba kích, nhục thung dung,… BEPHARIN đem đến những thành phần dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Không chỉ có tác dụng giúp ổn định đường huyết lâu dài, thành phần trong BEPHARIN còn giúp tăng sức đề kháng và tăng cường thể chất đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc tây lâu ngày. 

BEPHARIN được NESFACO điều chế và sản xuất trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại đảm bảo đem đến sản phẩm có tác dụng vô cùng hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về kháng insulin cũng như cơ chế điều trị tiểu đường bằng kháng insulin mà bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu được cách điều trị tiểu đường tốt nhất. Để tham khảo thêm những kiến thức về bệnh tiểu đường cũng như nhận tư vấn và sử dụng BEPHARIN, hãy liên hệ theo thông tin sau: 

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: Nesfaco.com 
  • Email: info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button