Lục phủ ngũ tạng là gì? Chức năng của lục phủ ngũ tạng

Lục phủ ngũ tạng là từ thường nghe nói về những bộ phận trong cơ thể. Vậy, lục phủ, ngũ tạng là những bộ phận gì? Chức năng của từng bộ phận đó với cơ thể ra sao? Để hiểu thêm những điều này, bài viết ngay dưới đây sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn. Tham khảo những kiến thức về lục phủ ngũ tạng ngay dưới đây để hiểu thêm về lục phủ ngũ tạng là gì trong cơ thể nhé!

Mục lục bài viết

Lục phủ ngũ tạng là gì?

Lục phủ ngũ tạng là một nhóm các cơ quan của cơ thể, phân tách ra rõ ràng là lục phủ và ngũ tạng. Đây là tập hợp toàn bộ các bộ phận của cơ thể với nhiều chức năng kết hợp để đem đến hoạt động tốt nhất cho cơ thể trong đó có:

luc-phu-ngu-tang-la-gi
Lục phủ ngũ tạng là gì?
 • Ngũ tạng bao gồm các cơ quan vận chuyển huyết, tân, dịch, khí và thàn. Cụ thể hơn là các bộ phận tim, gan, lách, phổi, thận kết nối với nhau và hoạt động theo chu trình. 
 • Lục phủ là các cơ quan tiếp nhận thức ăn và chuyển hóa đi nuôi cơ thể. Đó là các cơ quan mật, dạ dày, ruột non, bọng đái, tam tiêu. 

Vai trò của lục phủ ngũ tạng là gì? 

Mỗi bộ phận trong lục phủ ngũ tạng đều có những vai trò công dụng riêng cho cơ thể. Cụ thể, những vai trò chính của lục phủ ngũ tạng như sau:

Ngũ tạng 

vai-tro-cua-ngu-tang
Vai trò của ngũ tạng
 • Tim: có chức năng quan trọng nhất, là trái tim trung tâm của mọi hoạt động trong cơ thể. Nó có chức năng đem đến những chức năng đưa máu đi khắp cơ thể, điều hòa mọi hoạt động và cơ quan khác. Thiếu tim, chắc chắn cơ thể không thể sống được. 
 • Gan: Gan là bộ phận chuyển hóa thức ăn đồng thời có tác dụng đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, nó có chức năng vô cùng quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh được những vấn đề liên quan đến sắc thái, tình trạng cơ thể,… Khi gan bị ảnh hưởng có thể dẫn đến bệnh vàng da, bệnh liên quan đến xơ gan, viêm gan,..
 • Lách: Lách- tỳ có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó bao gồm cả dạ dày và những bộ phận tiêu hóa khác. 
 • Phổi: Phổi có chức năng hô hấp. Phổi chứa khí và giúp cơ thể trao đổi khí với không khí bên ngoài giúp não hoạt động đồng thời cơ thể có oxy trong máu đi nuôi các tế bào và thực hiện chức năng vận chuyển và chuyển hóa của cơ thể. 
 • Thận: Thận là bộ phận bài tiết. Nó có khả năng lọc chất thải, độc hại có trong nước tiểu để đào thải ra bên ngoài. Không những thế, thận còn có khả năng sinh khí, sinh tủy, nuôi dưỡng xương khớp. 

Lục phủ

vai-tro-cua-luc-phu
Vai trò của lục phủ
 • Mật là bộ phận bài tiết chứa dịch mật xuống dạ dày hỗ trợ tiêu hóa. Chất mật màu xanh. Nếu như gặp phải những vấn đề về mật chắc chắn cơ thể sẽ gặp trường hợp miệng đắng, khô.
 • Dạ dày: Đây cũng là bộ phận tiêu hóa có những chức năng quan trọng. Nó đóng vai trò là nơi các quá trình tiêu hóa diễn ra cũng như giúp chúng ta cảm nhận được vị. 
 • Ruột non: Đây là bộ phận nơi diễn ra việc thấp tụ các tinh chất khi được đẩy xuống dạ dày. Ruột non cũng là nơi sản sinh những chất giúp chống lại sự xâm nhập của virus. 
 • Ruột già: Đây là bộ phận cuối cùng trong hệ tiêu hóa. Nó chính là nơi ép chất thải thành khối và cho ra đường hậu môn. 
 • Bọng đái: Là nơi chứa nước tiểu sau khi đã lọc máu và xuống thận. 
 • Phủ tam tiêu là đường gắn bó với tỳ. Nó tạo ra hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh. Qua các đường đi, thức ăn đẩy xuống cuối cùng là hạ tiêu. 

Đó là toàn bộ những chức năng của lục phủ ngũ tạng với cơ thể. Chúng tôi có mối liên hệ gắn bó mật thiết với nhau. Không những thế, chỉ cần 1 bộ phận gặp vấn đề, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những bộ phận khác của cơ thể. 

Thực phẩm tốt cho lục phủ ngũ tạng

Để tốt cho các bộ phận lục phủ ngũ tạng, cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học cũng như tập luyện thể dục đúng cách thường xuyên. Bảo vệ cơ thể tốt nhất cần bảo vệ toàn bộ hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. 

thuc-pham-tot-cho-luc-phu-ngu-tang
Thực phẩm tốt cho lục phủ ngũ tạng

Trong ăn uống nên chú ý không dùng thuốc kích thích. Bổ sung rau củ quả, cung cấp chất xơ cho cơ thể đầy đủ. Tránh những thực phẩm ăn liền, chứa nhiều chất bảo quản. Hạn chế đường và dầu mỡ động vật. 

Nên có chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất. Không nên ăn quá no hoặc để bụng quá đói, không ăn quá muộn. Ngoài ra, kết hợp chế độ tập thể dục đúng cách vừa sức sẽ tăng cường thể trạng tốt cho lục phủ ngũ tạng. 

Trên đây là những thông tin về lục phủ ngũ tạng là gì và những chức năng của các bộ phận đó mà bạn có thể tham khảo qua. Hiện nay, NESFACO đang cung cấp sản phẩm thảo dược tự nhiên BEPHARIN dành cho bệnh nhân tiểu đường, nếu bạn quan tâm về BEPHARIN hay muốn biết thêm các kiến thức về bệnh tiểu đường, có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: Nesfaco.com 
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button