[Góc giải đáp] Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì?

Trong cơ thể mỗi người đều có hệ thống mạch máu giúp dẫn máu từ tim đến các bộ phận quan trọng trong cơ thể và sau đó quay trở lại tim. Tuy nhiên mạch máu dẫn đến tim là mạch gì thì chắc chắn không phải ai cũng sẽ biết rõ. Hãy cùng NESFACO chúng tôi đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về mạch máu này và cách để có thể sở hữu một trái tim khỏe mạnh nhé!

Mục lục bài viết

Tìm hiểu một số thông tin chi tiết về mạch máu dẫn đến tim mạch

Trước khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì?” thì bạn nên khái quát qua một số thông tin chi tiết nhất về mạch máu này. Cụ thể như sau:

Định nghĩa mạch máu dẫn đến tim là mạch là gì ?

Mạch máu bao gồm có 3 loại đó là động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Mỗi loại đều có những công cùng hữu ích khác nhau như:

 • Động mạch giúp đưa máu từ tim đến các mao mạch trong toàn cơ thể.
 • Mao mạch là nơi giúp trao đổi Co2 hay O2, các chất dinh dưỡng và còn các mô xung quanh.
 • Tĩnh mạch thì giúp vận chuyển máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp về đến tim.

Nên qua đây cũng đã có thể tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi trên đó chính là tĩnh mạch. Tĩnh mạch nhỏ nhất sẽ nhận máu trực tiếp từ các động mạch sau đó thông qua các mao mạch và tiểu động mạch. Ngoài ra, tính mạch sẽ phân nhánh thành các tĩnh mạch khác lớn hơn giúp mang máu an toàn đến tĩnh mạch chủ và máu sẽ được vận chuyển từ tĩnh mạch chủ cao cấp  và tĩnh mạch chủ phía dưới tới tâm nhĩ phải của tim. Các tĩnh mạch thông thường sẽ đều có van và được gắn theo đường cong của thành tĩnh mạch sau đó thì khép sát vào nhau tại giữa lòng tĩnh mạch.

Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Mạch máu dẫn đến tim chính là tĩnh mạch

Một số chức năng của tĩnh mạch

Tĩnh mạch trong cơ thể luôn đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng, nhưng nổi bật nhất đó vẫn là đưa máu kém dưỡng khí trở về tim. Tĩnh mạch còn được phân thành bốn loại chính là tĩnh mạch phổi, tĩnh mạch hệ thống, tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu. Mỗi loại sẽ đều đảm nhiệm một chức năng nhất định như sau:

 • Tĩnh mạch phổi: Đảm nhiệm chức năng quan trọng là mang máu oxy từ phổi đến tâm nhĩ trái của tim.
 • Tĩnh mạch hệ thống: Giúp đưa máu thiếu oxy từ các phần còn lại trong cơ thể về tâm nhĩ trái của tim.
 • Tĩnh mạch nông: Nằm gần bề mặt da cũng như không nằm gần các động mạch tương ứng.
 • Các tĩnh mạch sâu: Nằm sâu bên trong các mô cơ và gần một động mạch tương ứng.

Nên làm gì để có thể có một trái tim khỏe mạnh nhất?

Hiện nay, một trái tim khỏe mạnh luôn là điều mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu không biết cách sẽ không đem lại kết quả như mong muốn mà còn làm tốn thời gian và công sức. Dưới đây là một số biện pháp để có một trái tim khỏe. Cụ thể như sau:

Không nên ăn quá nhiều chất béo

Bạn nên thiết lập một chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm mức độ cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Đặc biệt khi lượng cholesterol càng thấp sẽ càng ít rủi ro hơn về các bệnh tim mạch.

Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Hạn chế sử dụng chất béo

Không nên hút thuốc lá

Tình trạng đột quỵ hay nhồi máu cơ tim và ung thư đều do nguyên nhân chính đó là hút thuốc. Vậy nên nếu những người đang có ý định hút thuốc hay đang hút thuốc thì nên tập cho mình thói quen bỏ thuốc lá. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể tránh được những rủi ro về bệnh tim cũng như giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.

Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Tập thói quen không hút thuốc lá để bảo vệ tim mạch

Nên sử dụng những loại thực phẩm chức năng giúp bảo vệ tim mạch

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng giúp bảo vệ tim mạch khác nhau, mỗi loại đều có những tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Những loại thực phẩm này lại rất an toàn và tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên trước khi mua thuộc, bạn nên tìm hiểu kỹ càng cũng như tham khảo và lấy ý kiến từ những người đã từng sử dụng qua để có thể lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp và chất lượng, an toàn nhất.

Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Sử dụng các loại thực phẩm chức năng bảo vệ tim mạch

Kiểm tra thường xuyên huyết áp

Nên thường xuyên kiểm tra huyết áp trong cơ thể để có thể giúp bạn sớm nhận biết huyết áp trong cơ thể cao hay thấp để đưa ra những phương pháp giảm thiểu, tránh gây hại trực tiếp tới tim mạch.

Mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên đây, bạn đã có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Mạch máu dẫn đến tim mạch là mạch gì” đó chính là tĩnh mạch, cũng như hiểu biết thêm về những điều cần làm để có thể bảo vệ và sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Liên hệ với NESFACO chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều thông tin về sức khỏe chuẩn xác nhất qua thông tin liên hệ sau đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

 • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.
 • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website: https://ondinhtieuduong.com
 • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button