3 phương pháp ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường

Các phương pháp ngồi thiền được chứng minh có thể giúp giảm nhanh tình trạng căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống đồng thời tái tạo nguồn năng lượng tích cực. Đặc biệt, đối với bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, ngồi thiền là liệu pháp thích hợp để cải thiện bệnh tình. Vậy ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường được thực hiện như thế nào và những lợi ích cụ thể có được là gì? Cùng NESFACO tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau.

Tác dụng của ngồi thiền đến bệnh nhân tiểu đường

Cải thiện tâm trạng

Phương pháp thiền giúp giải tỏa căng thẳng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, yếu tố tâm lý được chứng minh đóng vai trò quan trọng khi có thể khiến bệnh ổn định hoặc diễn biến theo chiều hướng xấu. Đúng vậy, khi tâm trạng rơi vào trạng thái căng thẳng hoặc gánh chịu áp lực trong thời gian dài, ngoài gây ra nguy cơ tăng huyết áp còn kích thích gia tăng lượng hormone khiến đường huyết tăng cao hơn bình thường.

Tình trạng trên thường xuyên xảy ra sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc khiến bệnh lý có sẵn diễn biến trầm trọng hơn. Trong khi đó, giải pháp ngồi thiền có thể giúp cơ thể giảm stress, thư giãn, loại bỏ những lo lắng, phiền muộn trong cuộc sống. Ngồi thiền còn giúp tái tạo được năng lượng tích cực, giúp tinh thần lạc quan và thoải mái hơn từ đó đưa cơ thể về trạng thái cân bằng.

>> Có thể bạn quan tâm: Bị Tiểu Đường Nên Uống Trà Gì Là Tốt Nhất?

Duy trì thói quen ăn uống khoa học

Kiểm soát chế độ ăn uống thích hợp hơn khi ngồi thiền

Nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng tâm trạng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng duy trì thói quen ăn uống có lợi. Đặc biệt, những người emotional eater sẽ thường ăn uống theo cảm xúc, rất khó tạo lập thói quen bữa ăn điều độ, có lợi cho sức khỏe. Và đối với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn uống vô độ, cung cấp quá nhiều tinh bột, chất béo hoặc thực phẩm ngọt sẽ khiến bệnh nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chính vì thế, việc ngồi thiền nhằm ổn định tâm trạng được xem là giải pháp giúp kiểm soát thói quen ăn uống hàng ngày. Đối với những người béo phì bị tiểu đường, việc tuân thủ theo chế độ ăn uống thích hợp còn hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân.

Ổn định sức khỏe

Khi ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường, tâm trạng được thư giãn, đường huyết ổn định, nguy cơ xảy ra tình trạng cao huyết áp đột ngột hoặc các biến chứng bất thường về tim mạch cũng được kiểm soát tốt.

Giải pháp ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường

Trên thực tế, ngồi thiền không phải là phương pháp có thể hoàn toàn điều trị triệt để bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngồi thiền rất có lợi và được khuyên thực hiện thường xuyên trong quá trình điều trị bệnh để tăng cao hiệu quả với sức khỏe. Trong đó, 3 cách ngồi thiền phổ biến bao gồm: thiền chánh niệm, thiền siêu việt và thiền chú ý tập trung. Cụ thể:

Phương pháp thiền chánh niệm

Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường?

Khi thực hiện phương pháp thiền chánh niệm, người bệnh nên dành trọn sự tập trung vào việc kiểm soát hơi thở cả lúc hít vào và thở ra. Nên tránh phân tâm khi có các nhân tố khác như tiếng chuông cửa, điện thoại, báo thức làm ảnh hưởng.

Thông qua thiền chánh niệm, bản thân có thể duy trì nhận thức ở thời điểm hiện tại, sống chậm lại và ý thức được những suy nghĩ của chính mình từ đó có được sự thanh thản, tháo bỏ những phiền muộn, gút mắc đang tồn tại. Việc tập trung vào thời điểm hiện tại cũng giúp cơ thể tránh lo lắng về tương lai, tạo ra nhiều năng lượng tích cực hơn có lợi cho bệnh trạng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cây sầu đâu trị tiểu đường hiệu quả như thế nào?

Phương pháp thiền siêu việt

Phương pháp thiền siêu việt đòi hỏi người thực hiện cần chọn riêng cho mình một châm ngôn làm điểm để tập trung chính khi ngồi thiền. Theo đó, cụm từ hoặc từ (châm ngôn) cần được liên tục lặp đi lặp lại trong tâm trí để tránh xao lãng vào những ý nghĩ khác. Điều này rất có ích trong việc cải thiện sự tập trung của trí não, làm nâng cao hiệu quả công việc từ đó giảm stress, lo âu và ổn định đường huyết.

Phương pháp thiền chú ý tập trung

Tăng cao hiệu quả điều trị tiểu đường khi ngồi thiền

Phương pháp thiền chú ý tập trung không yêu cầu người thực hiện chọn một châm ngôn như thiền siêu việt. Nhưng thay vào đó, người bệnh cần hé mắt và nhìn tập trung vào một vật hoặc một điểm cụ thể ví dụ như điểm chấm, ngọn nến. Khi quan sát vật cần chú ý kết hợp duy trì sự ổn định của nhịp thở, nhịp thở đều, ổn định góp phần giải tỏa căng thẳng từ đó ổn định đường huyết.

Kết luận

Nói tóm lại, ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường được hay không? Ngồi thiền rất có lợi trong việc ổn định đường huyết thông qua việc giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư giãn. Tuy nhiên, song song đó, người bệnh vẫn cần tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng và thói quen luyện tập thể thao.

Tìm hiểu ngay về sản phẩm thảo dược thiên nhiên CATIPLUS từ NESFACO giúp ổn định đường huyết hiệu quả lâu dài.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Công Ty Cổ Phần NESFACO
  • Địa chỉ: Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Hotline: 093 878 6025 – 1900 633 004
  • Website: Nesfaco.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button