Nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào? Phân biệt huyết áp, nhịp tim

Nhịp tim và huyết áp đều là những chỉ số vô cùng quan trọng trong hoạt động của các cơ quan tim mạch. Vì thế, hầu hết khi được hỏi, mọi người đều trả lời rằng, nhịp tim và huyết áp là một. Nhưng thực tế, cả về khái niệm, đơn vị đo hay các thông số liên quan, chúng đều hoàn toàn riêng biệt, độc lập với nhau. Mời bạn hãy cùng ondinhtieuduong.com đi tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa huyết áp cũng như nhịp tim là gì? Đồng thời, phân biệt nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm tổng quan về huyết áp và nhịp tim

Để phân biệt rõ sự khác nhau giữa huyết áp và nhịp tim, bạn cần điểm qua tổng quan về khái niệm của 2 chỉ số này trong cơ thể, cụ thể như sau:

Huyết áp là gì? 

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu tác động lên thành mạch trong quá trình tim co bóp đưa máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được đo bằng đơn vị milimet thủy ngân và được thể hiện qua 2 chỉ số chính là: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Trong đó, huyết áp tâm thu đo được khi tim thực hiện co bóp. Còn huyết áp tâm trương là chỉ số của áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch lúc tim giãn ra và nghỉ ngơi giữa các lần co bóp. Trong Y học, nếu bạn thăm khám hay cần chẩn đoán bất kỳ bệnh gì, bước đầu tiên cũng là đo huyết áp.

THAM KHẢO THÊM:

Nhịp tim là gì? 

Khái niệm về nhịp tim được hiểu là số lần tim thực hiện quá trình co bóp đưa máu đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Số lần này được tính trong vòng 1 phút đồng hồ. Nhịp tim con người có thể được đo bằng 2 cách tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể, nhịp tim được đo khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn thì gọi là đo nhịp tim nghỉ ngơi.

Còn cách đo thứ 2 là đo nhịp tim mục tiêu, là nhịp tim co bóp khi cơ thể trong trạng thái vận động. Chỉ số này được đo bằng máy đo nhịp tim, cảm biến điện thoại hoặc cảm biến đo nhịp tim của các loại đồng hồ thông minh. Đơn vị đo nhịp tim trong Y khoa là số lần. 1 phút.

Nhịp tim và huyết áp - Giống hay khác nhau?
Nhịp tim và huyết áp – Giống hay khác nhau?

Nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào?

Bảng dưới đây sẽ có sự phân tích chi tiết, cụ thể để bạn thấy rõ ràng hơn nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào? Mời bạn tham khảo!

Các tiêu chí phân biệt Nhịp tim Huyết áp
Định nghĩa Biểu thị số lần tim thực hiện co bóp trong 1 phút đồng hồ. Biểu thị áp lực của máu lên thành mạch máu khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể.
Đơn vị đo chỉ số  Số lần/ 1 phút. mmHg (milimet thủy ngân).
Những thông số liên quan khi đo Nhịp tim có 2 thông số chính:

 • Nhịp tim nghỉ ngơi.
 • Nhịp tim mục tiêu
Huyết áp có 2 chỉ số chính:

 • Huyết áp tâm thu.
 • Huyết áp tâm trương
Ví dụ 
 • Nhịp tim nghỉ ngơi: 60 lần/ 1 phút.
 • Nhịp tim mục tiêu: 100 lần/ 1 phút.
Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thể hiện dạng phân số: 120/ 80 mmHg.
Chỉ số huyết áp ổn định của một người khỏe mạnh
Chỉ số huyết áp ổn định của một người khỏe mạnh

Mối quan hệ mật thiết của nhịp tim và huyết áp

Dù không là một và có sự khác biệt với nhau, tuy nhiên, huyết áp và nhịp tim cũng có mối quan hệ khá chặt chẽ. Bởi, khi tim co bóp, bơm máu mới tạo ra được áp lực của máu lên thành động mạch. Và cả 2 chỉ số này đều được đo trong một quá trình đó. Thông thường, nhịp tim và huyết áp không hay tăng, giảm cùng nhau. Chúng chỉ hoạt động bổ sung, phụ trợ cho nhau để giúp con người có hệ thống tim mạch khỏe hơn mà thôi.

Trong một số trường hợp cá biệt huyết áp và nhịp tim cùng nhau lên xuống khi cơ thể người đang trong sợ hãi hay hồi hộp, lo lắng, chịu áp lực nặng nề từ bên ngoài. Đây là một điều rất bình thường của cơ thể, chúng không mang đến những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lý nào. 

Ngoài ra, nếu tim đập nhanh mà bạn không trong trạng thái lo lắng gì hết, thì chúng đang điều tiết lại huyết áp cho ổn định. Đồng thời, nhằm mục đích giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Tình huống tiêu biểu là khi bạn vận động mạnh, tim đập rất nhanh nhưng huyết áp của bạn vẫn đều đặn, cân bằng. 

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Tụt huyết áp có nên uống nước đường không?

Nhịp tim người bình thường dao động từ 60 - 100 nhịp đập trên mỗi phút
Nhịp tim người bình thường dao động từ 60 – 100 nhịp đập trên mỗi phút

Người bình thường có nhịp tim và huyết áp bao nhiêu?

Nếu bạn đã biết nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào, thì bạn cần phải chú trọng đo chỉ số của cả 2. Có như thế, trái tim của bạn mới được bảo vệ khỏe mạnh, nếu có phát hiện bất thường cùng kịp thời và có cách điều trị sớm. Đối với một người trưởng thành bình thường, họ sẽ có huyết áp và nhịp tim cụ thể như sau:

 • Huyết áp trung bình đo được là: 120/ 80 mmHg.
 • Nhịp tim: khoảng 60 – 100 nhịp đập/ 1 phút.

Đây là những con số mang tính chất tham khảo, bởi ở từng lứa tuổi, từng thời điểm, các chỉ số này sẽ có sự dao động khác nhau. Để có câu trả lời rõ nhất về tình trạng của bản thân, bạn nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, đo huyết áp và nhịp tim chính xác nhé!

Kết luận

Một trái tim khỏe mạnh sẽ có các chỉ số đo nhịp tim, huyết áp ổn định, cân bằng, đúng chuẩn đặt ra đối với cơ thể người. Đồng thời, mong rằng những thông tin trên của ondinhtieuduong.com đã giúp bạn hiểu thêm về sự tương quan cũng như độc lập của 2 loại chỉ số này. Từ đó, bạn cần chú ý cả 2, tránh dựa vào chỉ số huyết áp mà đánh giá nhịp tim hay ngược lại nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có cuộc sống thật vui vẻ, lành mạnh!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:0866.626.768 – 0911.934.131
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button