Nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào? Phân biệt huyết áp, nhịp tim

Nhịp tim và huyết áp đều là những chỉ số vô cùng quan trọng trong hoạt động của các cơ quan tim mạch. Vì thế, hầu hết khi được hỏi, mọi người đều trả lời rằng, nhịp tim và huyết áp là một. Nhưng thực tế, cả về khái niệm, đơn vị đo hay các thông số liên quan, chúng đều hoàn toàn riêng biệt, độc lập với nhau. Mời bạn hãy cùng ondinhtieuduong.com đi tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa huyết áp cũng như nhịp tim là gì? Đồng thời, phân biệt nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào nhé!

Khái niệm tổng quan về huyết áp và nhịp tim

Để phân biệt rõ sự khác nhau giữa huyết áp và nhịp tim, bạn cần điểm qua tổng quan về khái niệm của 2 chỉ số này trong cơ thể, cụ thể như sau:

Huyết áp là gì? 

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu tác động lên thành mạch trong quá trình tim co bóp đưa máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được đo bằng đơn vị milimet thủy ngân và được thể hiện qua 2 chỉ số chính là: Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Trong đó, huyết áp tâm thu đo được khi tim thực hiện co bóp. Còn huyết áp tâm trương là chỉ số của áp lực của máu được sinh ra trong lòng động mạch lúc tim giãn ra và nghỉ ngơi giữa các lần co bóp. Trong Y học, nếu bạn thăm khám hay cần chẩn đoán bất kỳ bệnh gì, bước đầu tiên cũng là đo huyết áp.

THAM KHẢO THÊM:

Nhịp tim là gì? 

Khái niệm về nhịp tim được hiểu là số lần tim thực hiện quá trình co bóp đưa máu đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Số lần này được tính trong vòng 1 phút đồng hồ. Nhịp tim con người có thể được đo bằng 2 cách tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể, nhịp tim được đo khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn thì gọi là đo nhịp tim nghỉ ngơi.

Còn cách đo thứ 2 là đo nhịp tim mục tiêu, là nhịp tim co bóp khi cơ thể trong trạng thái vận động. Chỉ số này được đo bằng máy đo nhịp tim, cảm biến điện thoại hoặc cảm biến đo nhịp tim của các loại đồng hồ thông minh. Đơn vị đo nhịp tim trong Y khoa là số lần. 1 phút.

Nhịp tim và huyết áp - Giống hay khác nhau?
Nhịp tim và huyết áp – Giống hay khác nhau?

Nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào?

Bảng dưới đây sẽ có sự phân tích chi tiết, cụ thể để bạn thấy rõ ràng hơn nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào? Mời bạn tham khảo!

Các tiêu chí phân biệtNhịp timHuyết áp
Định nghĩaBiểu thị số lần tim thực hiện co bóp trong 1 phút đồng hồ.Biểu thị áp lực của máu lên thành mạch máu khi tim bơm máu đi nuôi cơ thể.
Đơn vị đo chỉ số Số lần/ 1 phút.mmHg (milimet thủy ngân).
Những thông số liên quan khi đo Nhịp tim có 2 thông số chính:
 • Nhịp tim nghỉ ngơi.
 • Nhịp tim mục tiêu
Huyết áp có 2 chỉ số chính:
 • Huyết áp tâm thu.
 • Huyết áp tâm trương
Ví dụ 
 • Nhịp tim nghỉ ngơi: 60 lần/ 1 phút.
 • Nhịp tim mục tiêu: 100 lần/ 1 phút.
Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thể hiện dạng phân số: 120/ 80 mmHg.
Chỉ số huyết áp ổn định của một người khỏe mạnh
Chỉ số huyết áp ổn định của một người khỏe mạnh

Mối quan hệ mật thiết của nhịp tim và huyết áp

Dù không là một và có sự khác biệt với nhau, tuy nhiên, huyết áp và nhịp tim cũng có mối quan hệ khá chặt chẽ. Bởi, khi tim co bóp, bơm máu mới tạo ra được áp lực của máu lên thành động mạch. Và cả 2 chỉ số này đều được đo trong một quá trình đó. Thông thường, nhịp tim và huyết áp không hay tăng, giảm cùng nhau. Chúng chỉ hoạt động bổ sung, phụ trợ cho nhau để giúp con người có hệ thống tim mạch khỏe hơn mà thôi.

Trong một số trường hợp cá biệt huyết áp và nhịp tim cùng nhau lên xuống khi cơ thể người đang trong sợ hãi hay hồi hộp, lo lắng, chịu áp lực nặng nề từ bên ngoài. Đây là một điều rất bình thường của cơ thể, chúng không mang đến những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lý nào. 

Ngoài ra, nếu tim đập nhanh mà bạn không trong trạng thái lo lắng gì hết, thì chúng đang điều tiết lại huyết áp cho ổn định. Đồng thời, nhằm mục đích giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Tình huống tiêu biểu là khi bạn vận động mạnh, tim đập rất nhanh nhưng huyết áp của bạn vẫn đều đặn, cân bằng. 

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Tụt huyết áp có nên uống nước đường không?

Nhịp tim người bình thường dao động từ 60 - 100 nhịp đập trên mỗi phút
Nhịp tim người bình thường dao động từ 60 – 100 nhịp đập trên mỗi phút

Người bình thường có nhịp tim và huyết áp bao nhiêu?

Nếu bạn đã biết nhịp tim và huyết áp khác nhau như thế nào, thì bạn cần phải chú trọng đo chỉ số của cả 2. Có như thế, trái tim của bạn mới được bảo vệ khỏe mạnh, nếu có phát hiện bất thường cùng kịp thời và có cách điều trị sớm. Đối với một người trưởng thành bình thường, họ sẽ có huyết áp và nhịp tim cụ thể như sau:

 • Huyết áp trung bình đo được là: 120/ 80 mmHg.
 • Nhịp tim: khoảng 60 – 100 nhịp đập/ 1 phút.

Đây là những con số mang tính chất tham khảo, bởi ở từng lứa tuổi, từng thời điểm, các chỉ số này sẽ có sự dao động khác nhau. Để có câu trả lời rõ nhất về tình trạng của bản thân, bạn nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, đo huyết áp và nhịp tim chính xác nhé!

Apharin Hỗ trợ điều trị cao huyết áp tận gốc

Nhịp tim và huyết áp là các chỉ số quan trọng cho biết sức khỏe một người, hiện nay việc sử dụng thuốc Tây trong điều trị cao huyết áp để lại nhiều tác dụng phụ, bên cạnh đó là ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài, khiến cho bệnh ngày một nặng hơn.

đồng hồ đo huyết áp
Apharin lựa chọn vàng cho sức khỏe người Cao huyết áp

Apharin được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên quý: hoa hòe, địa long, hạ khô thảo đi kèm với bài thuốc nam cổ phương lục vị, đang là lưa chọn hàng đầu giúp người bệnh đánh tan và tạm biệt nỗi lo bệnh cao huyết áp.

Công dụng Apharin trong hỗ trợ người cao huyết áp

Trạch tả là một trong những thành phần có trong sản phẩm ổn định huyết áp APHARIN
Trạch tả là một trong những thành phần có trong sản phẩm ổn định huyết áp APHARIN

Sản phẩm Apharin giúp người bệnh

 • Giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn hình thành nên cục máu đông
 • Loại bỏ các biến chứng nguy hiểm mà cao huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, đột quỵ,…

Chứng Nhận An Toàn Của Sản Phẩm

Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm

Chuyên gia đánh giá về Apharin

Lương Y Nguyễn Công Đức nói về sản phẩm Apharin và cách điều trị cao huyết áp hiệu quả

Thầy nguyên là giảng viên khoa Y Học Cổ Truyền – ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Chấp Hành Hội Đông Y Tp. Hồ Chí Minh.

Sản Phẩm APHARIN đã được VTC2 đưa tin vì rất nhiều người tin dùng, cũng như giúp đỡ được rất nhiều người bệnh thoát khỏi HUYẾT ÁP CAO, và các bệnh lý liên quan.

Khách Hàng Chia Sẻ sau khi sử dụng APharin

Cô Lan, 62 tuổi ở Đồng Nai, là trường hợp hiếm hoi trị bệnh nhanh lành nhất, chỉ sau 1 tháng điều trị với sự kiên trì trong việc sử dụng APHARIN trị cao huyết áp đều đặn.

apharin
Cô Lan – 62 tuổi ở Đồng Nai mua liệu trình APHARIN 1 tháng

Cảm nhận của cô Nga, 61 tuổi ở Đà Lạt điều trị bằng thuốc Tây cũng 3, 4 năm không khỏi:

“Cô Nga (Đà Lạt), 61 tuổi, cô bị Cao Huyết Áp 4 năm, từ đó đến hôm nay cô chỉ uống duy nhất thuốc Tây và không thấy kết quả, bệnh tái đi tái lại nhiều lần, …”

Cảm nhận của chú Nam, 58 tuổi ở Hồ Chí Minh sau một tháng điều trị, khi trước đó đã sử dụng nhiều phương pháp Đông y, Tây y:

“Chú Nam (TP.HCM) năm nay 58 tuổi, bị cao huyết áp trong 6 năm ròng. Đã uống nhiều loại thuốc Đông, Tây y khác nhau nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nhờ một người bạn, chú biết đến và sử dụng APHARIN.”

Cảm nhận của chị Thọ, 31 tuổi ở Hồ Chí Minh mua thảo dược APHARIN cho mẹ bị cao huyết áp, tránh đau dạ dày:

“Chị Thọ, 31 tuổi (TP.HCM) mua sản phẩm thuốc nam gia truyền trị cao huyết áp cho mẹ, chia sẻ cảm nhận sau quá trình sử dụng sản phẩm.”

Cảm nhận của anh Lộc 27 tuổi ở Bình Dương, rất lo lắng vì còn trẻ mà bác sĩ kết luận Cao huyết áp:

“Anh Lộc (Bình Dương) là một trong những trường hợp bệnh nhân dùng rất nhiều phương thuốc điều trị Cao Huyết Áp nhưng không hiệu quả. Sau đó anh đã chuyển sang sử dụng sản phẩm Apharin và đạt dược kết quả rất tốt…”

Giải Thưởng Uy Tín Của Sản Phẩm

Với nhiều đóng góp tích cực trong việc giúp hàng chục người Cao huyết áp vượt qua căn bệnh, Vừa qua Apharin vinh dự nhận giải thưởng TOP 100 Thương Hiệu Hàng Đầu Việt Nam 2019. 

Apharin vòng điều hòa huyết áp
Giải thưởng uy tín của APharin

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN VỀ SẢN PHẨM HIỆU QUẢ:

 Gọi trực tiếp ngay đến Hotline 093.878.6025 hoặc 1900.633004 (hỗ trợ 24/7) để được chuyên gia hỗ trợ ngay lập tức.

 ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ” bằng cách nhập đầy đủ thông tin vào Mẫu sau:

√ Tư vấn trực tiếp tại văn phòng DƯỢC PHẨM NESFACO theo địa chỉ: Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

thuốc cao huyết áp apharin
Bệnh nhân được tư vấn và mua sản phẩm tại Công ty

 

ĐẶC BIỆT: CÓ THỂ KẾT THÚC TRONG HÔM NAY

Giảm ngay gần 200.000đ cho 50 khách hàng đầu tiên trong ngày sử dụng liệu trình 1 tháng APHARIN.

Lưu ý: Công ty chỉ bán sản phẩm theo liệu trình, và sẽ không bán sản phẩm khi chưa tư vấn kĩ càng cho từng trường hợp bệnh, tránh trường hợp không đạt hiệu quả như mong muốn, và cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của công ty.

Giá trị bạn nhận được khi sử dụng sản phẩm

 • Apharin được sản xuất dựa trên nền bài thuốc cổ phương gia truyền 3 thế hệ, an toàn và lành tính, đảm bảo không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.
 • Chúng tôi cam kết “Sẽ trả lại tiền nếu không kết quả“, do đó bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm mà không lo mất mát điều gì, luôn có bảo hành khi mua sản phẩm Apharin.
 • Tiêu chí vì sức khỏe cộng đồng nên chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền túi cho Khách hàng dùng thử sản phẩm 15 ngày (2019), để mọi người cảm nhận được hiệu quả, sau đó mới quyết định mua hàng.
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẵn sàng “Chăm sóc bệnh riêng 24/7” cho từng khách hàng, đảm bảo cho bạn khi có vấn đề luôn có chúng tôi hỗ trợ.
 • Luôn có quà tặng giá trị cho khách hàng từ công ty, đặc biệt là kiến thức chăm sóc sức khỏe để luôn khỏe mạnh, không bệnh lại.
 • Chúng tôi hợp tác với các nhà máy sản xuất lớn (đạt chuẩn GMP toàn cầu) để nâng cao chất lượng sản phẩm và cung cấp cho bệnh nhân sản phẩm trị cao huyết áp an toàn, không biến chứng.

Công ty cổ phần Nesfaco cam kết

vòng điều hòa huyết áp

Vậy thì bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi 093.878.6025 hoặc 1900.633.004 để chia sẻ về tình trạng bệnh của bạn, và nhận được phương pháp điều trị Cao Huyết Áp tuyệt vời này bạn nhé.

Kết luận

Một trái tim khỏe mạnh sẽ có các chỉ số đo nhịp tim, huyết áp ổn định, cân bằng, đúng chuẩn đặt ra đối với cơ thể người. Đồng thời, mong rằng những thông tin trên của ondinhtieuduong.com đã giúp bạn hiểu thêm về sự tương quan cũng như độc lập của 2 loại chỉ số này. Từ đó, bạn cần chú ý cả 2, tránh dựa vào chỉ số huyết áp mà đánh giá nhịp tim hay ngược lại nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có cuộc sống thật vui vẻ, lành mạnh!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công Ty Cổ Phần NESFACO
 • Địa chỉ:Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline:093 878 6025 – 1900 633 004
 • Website:Nesfaco.com
 • Email:info@nesfaco.com

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button