Đặc điểm nhóm máu ABO và mối tương quan với bệnh lý

Trong y học, máu được phân chia thành 2 hệ chính trong đó hệ nhóm máu ABO đóng vai trò rất quan trọng và chiếm tỷ lệ phân bổ cao trong cộng đồng. Vậy bạn đã biết rõ hệ máu ABO là gì cũng như mối tương quan giữa các nhóm máu trong hệ ABO chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để được ondinhtieuduong.com giải đáp chi tiết bạn nhé.

Mục lục bài viết

Nhóm máu ABO là gì?

Quay ngược lại dòng lịch sử, vào năm 1901, Karl Landsteiner – vị bác sĩ tài giỏi người Áo đã phát hiện ra một loại kháng nguyên nằm trên bề mặt hồng cầu cùng với các kháng thể có trong huyết thanh. Điểm đáng quan tâm nhất của nghiên cứu này chính là các kháng thể ở cơ thể người này có khả năng làm ngưng kết hồng cầu của người khác. Tương tự vẫn đúng cho trường hợp ngược lại. 

Song song đó, sau nghiên cứu này, vị bác sĩ cũng tìm thấy khá nhiều hệ nhóm máu tồn tại trên cơ thể người như ABO, Rh, Duffy, Kidd, Lewis,… Trong đó ABO và Rh là điểm mấu chốt hơn cả. Vậy nhóm máu ABO là gì? 

Nhóm máu ABO sẽ được chia thành 4 nhóm máu chính. Theo đó tên nhóm máu sẽ được biểu thị theo tên của kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, gồm:

  • Nhóm máu A: đây là nhóm máu có chứa kháng nguyên A trên tế bào hồng cầu, và kháng thể B trong huyết thanh. Người mang nhóm máu A có thể nhận máu từ người có nhóm máu O, A. Và truyền máu đi cho người máu A, người máu AB.
  • Nhóm máu B: ở nhóm máu này các bác sĩ tìm thấy sự có mặt của kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu và kháng thể A ở huyết thanh. Người mang nhóm máu B có thể nhận máu từ người nhóm máu B, O. Đồng thời truyền máu được cho người có nhóm máu B và AB.
  • Nhóm máu AB: đây là nhóm máu khá đặc biệt mang trong mình cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, thế nhưng lại không có kháng thể trong huyết tương. Người mang nhóm máu AB có thể nhận máu từ người có nhóm máu A, B, AB, O. Tuy nhiên họ chỉ hiến tặng được cho người mang cùng nhóm máu.
  • Nhóm máu O: đây là nhóm máu chiếm tỷ lệ cao nhất, không xuất hiện kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, nhưng vẫn chứa hai kháng thể A, B trong huyết thanh. Người có nhóm máu O chỉ nhận máu từ người có cùng nhóm máu, và hiến tặng được cho tất cả các nhóm máu còn lại.

Theo thống kê, tỷ lệ phân bố của nhóm máu O trong cộng đồng khoảng 45%, tiếp đến là nhóm máu B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB chỉ chiếm 5%.

Hình 1: Hệ máu ABO bao gồm 4 nhóm máu phổ biến là A, B, O và AB

Mối quan hệ giữa các nhóm máu ABO và bệnh lý

Theo các nghiên cứu trước đây, nhóm máu và bệnh lý thường có sự tương quan với nhau. Điều này có nghĩa là khi bạn thuộc nhóm máu nào sẽ có tỷ lệ mắc bệnh liên quan cao hơn. Ví dụ đối với:

Nhóm máu A

Trong thử nghiệm của ông Michael Stamatakos về bệnh ung thư vú, những người mang nhóm máu A+ có khả năng mắc căn bệnh này rất cao, chiếm tới 49,6%. Tuy nhiên với người có nhóm máu AB, căn bệnh này chỉ chiếm 3,6% để bộc phát. Xét tới mức độ di căn của bệnh ung thư vú, người có nhóm máu A- lây lan nhanh gấp 4,2 lần người có nhóm máu A+. 

Ngoài ra, người có nhóm máu A còn có nguy cơ đối diện với bệnh ung thư dạ dày cao vượt trội so với những nhóm máu còn lại. 

Hình 2: Nhóm máu A thường phải đối mặt với những bệnh ung thư vú và dạ dày cao hơn

Nhóm máu B

Đây là nhóm máu đã được chứng minh liên quan tới nhiều nhóm bệnh lý nguy hiểm như ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng, hạch ác tính… Bên cạnh đó tốc độ xâm lấn của người có nhóm máu B khi mắc các bệnh trên cũng cao hơn hẳn.

Nhóm máu O

Dựa trên kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy người thuộc nhóm máu O có tỷ lệ mắc bệnh tiền sản giật mạnh cũng như có thể khởi phát sớm hơn bình thường. Song song đó, họ còn có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày và nhiễm độc thai nghén lớn hơn so với các nhóm máu khác. 

Xem thêm:

Nhóm máu AB

Đối với nhóm máu AB, họ thường sẽ phải đối mặt với các bệnh lý liên quan đến alen như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ, huyết khối tĩnh mạch hoặc các bệnh lý về tim khác 

Ngoài ra, ở các nghiên cứu của Xie J và cộng sự cho thấy rằng người có nhóm máu AB cũng tăng khả năng mắc bệnh ung thư da, ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô tế bào đáy ác tính cao hơn nhiều lần.

Hình 3: Nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh về tim tương đối cao

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin thú vị về nhóm máu ABO, kèm theo đó là những dẫn chứng cho thấy sự tương quan của từng nhóm máu với bệnh lý nguy hiểm. Dựa trên các nội dung này bạn có thể chủ động lên kế hoạch phòng tránh bệnh dễ dàng nhé.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button