Tất tần tật thông tin về nhóm máu B rh+

Theo hệ thống Rhesus, con người có 4 nhóm máu cơ bản gồm: nhóm máu A, B, O, AB. Tuy nhiên, trong nhóm máu B còn được phân thành 2 nhóm khác nhau dựa vào sự có mặt của kháng nguyên Rh. Vậy nhóm máu B Rh+ được hình thành như thế nào? Nhóm máu B Rh+ có hiếm không và những lưu ý nào cho những người mang nhóm máu B Rh+? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng ondinhtieuduong.com tìm hiểu bạn nhé!

Mục lục bài viết

Nhóm máu B rh+ là gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về từng loại máu:

Nhóm máu B?

Nhóm máu B được đặc trưng bởi sự hiện diện của kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu và kháng thể A có trong huyết tương. Những người nhóm B có thể hiến máu cho người cùng nhóm máu B hoặc nhóm AB. Đồng thời nhóm máu B có thể nhận máu từ những người có nhóm máu B, AB và nhóm máu O.

Nhóm máu B rh+?

Nhóm máu cũng được phân loại theo yếu tố Rh – loại kháng nguyên được tìm thấy trên tế bào hồng cầu. Nếu tế bào có kháng nguyên được coi là dương tính với Rh, được gọi là Rh+. Nếu tế bào không có kháng nguyên được coi là âm tính với Rh, gọi là Rh-. 

Theo nguyên tắc đó, người có nhóm máu B Rh+ là người thuộc nhóm máu B là dương tính với kháng thể Rh. Nhóm máu B Rh+ có thể được gọi tắt là B+. Theo đó, nhóm máu B Rh+ có thể truyền máu cho nhóm máu B+ và AB+ và nhận được máu từ nhóm O+ và cả O-.

Hình 1: Nhìn chung nhóm máu B rh+ có những đặc tính dễ chịu hơn so với B rh-

Đánh giá về sức khỏe người nhóm máu B Rh+

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong ruột và dạ dày người thuộc nhóm máu B Rh+ có số lượng vi khuẩn có lợi khuẩn gấp 50.000 lần so với nhóm A và O. Vì thế, những người thuộc nhóm máu này thường rất ít gặp các vấn đề về bệnh đường ruột và hệ tiêu hóa. Với một chế độ ăn uống hợp lý và dinh dưỡng thì đây là nhóm máu có khả năng ít mắc bệnh nhất. 

Hơn thế, nhóm máu B Rh+ còn có khả năng cân bằng giữa yếu tố thể chất và tinh thần rất tuyệt vời. Nhờ lợi thế về vi chất trên bề mặt hồng cầu đặc thù, nhóm máu B Rh+ít có khả năng mắc các bệnh dưới đây:

  • Các bệnh liên quan đến trí nhớ, nhóm máu AB có nguy cơ cao mắc bệnh này.
  • Các bệnh về dạ dày: so với nhóm máu B Rh+ thì nhóm A và AB có nguy cơ cao hơn 20% mắc các bệnh này.
  • Ung thư tuyến tụy: Tỷ lệ người mắc bệnh này của nhóm máu B Rh+ thấp hơn 37 % so với nhóm máu A và AB

Xem thêm:

Mối nguy hại liên quan đến nhóm máu B+

Nhóm máu B rh+ thường bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý như:

Nguy cơ hình thành và tái phát bệnh huyết khối tĩnh mạch

Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển vào tháng 10 năm 2019, những người thuộc nhóm máu B Rh+ có liên quan đến việc hình thành huyết khối tĩnh mạch (VTE). Đồng thời có nguy cơ tái phát bệnh VTE cao hơn những nhóm máu khác. 

Cụ thể: nhóm máu A và AB không liên quan đến căn bệnh này, còn nhóm máu O có nguy cơ tái phát thấp hơn 5 lần so với B Rh+.

Nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét não

Theo một nghiên vào năm 2012 tại Ấn Độ, những người thuộc nhóm máu B Rh+ và B Rh- có liên quan đến nguy cơ nhiễm Plasmodium falciparum gây nên bệnh sốt rét não. Kết quả cũng cho thấy những người thuộc nhóm máu B có nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét não cao hơn những nhóm máu khác. 

Đồng thời các biểu hiện lâm sàng cũng ở mức độ nặng hơn các nhóm máu khác đối với bệnh sốt rét não.

Hình 2: Người mang nhóm máu B rh+ thường phải đối diện với các bệnh sốt rét hoặc huyết khối tĩnh mạch cao

Một vài lưu ý nhỏ dành cho người nhóm máu B+

Nguồn thực phẩm cung cấp vào cơ thể hàng ngày là yếu tố cơ bản quyết định đến thể trạng của bạn. Nếu bạn thuộc nhóm máu B nói chung cũng như B Rh+ nói riêng thì nên chú ý đối với một số loại thực phẩm sau:

  • Thịt gà, thịt lợn, các chế phẩm từ gia cầm và các loại hải sản như tôm, cua là những cái tên nằm trong danh sách hạn chế đối với nhóm máu B. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn thịt bò vì hàm lượng cortisol có trong thực phẩm này có nguy cơ làm bạn bị stress.
  • Nhóm máu B Rh+ nên đặc biệt hạn chế dừa và lựu. Những thực phẩm như: ngô, cà chua, bơ và bí ngô cũng không nên ăn thường xuyên.
  • Các loại đậu như đậu lăng và lúa mì cùng với các chế phẩm từ các loại thực phẩm này cũng không có lợi cho nhóm máu B Rh+. Đặc biệt nên hạn chế ăn đậu đen.
  • Phô mai xanh và hạt tiêu cũng là những cái tên nằm trong danh sách hạn chế đối với những bạn thuộc nhóm máu B Rh+

Đến đây có thể một số bạn sẽ thắc mắc rằng cái gì cũng không ăn được thì làm sao bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ rằng đây không phải là những thực phẩm hoàn toàn có hại đối với nhóm máu B mà chỉ mang tính tương đối. Bạn vẫn có thể ăn chúng nhưng ăn với hàm lượng nhất định, hạn chế ăn nhiều không có nghĩa là không được ăn nhé!

Hình 3: Người có nhóm máu B rh+ nên chú ý tới chế độ ăn uống hằng ngày

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được phần nào về nhóm máu B nói chung và nhóm máu B Rh+ nói riêng. Để đảm bảo lượng máu trong cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất, bạn nên tập thói quen ngủ sớm trước 11h và thời gian ngủ không ít hơn 8 tiếng. Có như vậy, sẽ giúp cơ thể duy trì nhịp sinh học và luôn giữ được tinh thần tốt nhất khi làm việc cũng như là học tập.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button