Đặc điểm nhóm máu O RH+ và RH- có thể bạn chưa biết

Thông thường con người sẽ sở hữu 4 nhóm máu phổ biến là A, AB, B và O. Trong từng nhóm máu lại phân chia thành những nhóm nhỏ, chẳng hạn với nhóm máu O sẽ có O RH+ và RH-. Trong bài viết dưới đây ondinhtieuduong.com sẽ cung cấp cho bạn những đặc điểm cơ bản của nhóm máu O RH+ và RH-, một nhóm máu chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong cộng đồng. Đừng bỏ lỡ nhé.

Mục lục bài viết

Đặc điểm nhóm máu O RH+ và RH-

RH là viết tắt của từ Rhesus. Trong hệ máu RH tồn tại khoảng 50 loại kháng nguyên, nổi bật nhất là kháng nguyên D với nhiều chức năng quan trọng. Chính vì lẽ đó mà khi xét nghiệm kiểm tra có nhóm máu RH không, người ta sẽ dựa vào sự có mặt của kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu.

Nhìn chung, người có nhóm máu O RH+ chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với người sở hữu nhóm máu cực hiếm O RH-. Theo thống kê, nhóm O Rh+ chiếm đến 99.96%, trong khi nhóm nhóm O Rh- chỉ chiếm phần trăm còn lại. 

Đặc điểm chính ở người mang nhóm máu O là chỉ nhận được máu của người có cùng nhóm máu với mình, do đó đối với người mang nhóm O Rh- thì đây thực sự là rủi ro lớn vì tỷ lệ người có nhóm máu này lại rất hiếm. Dĩ nhiên đi cùng với bất lợi này chính là không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu O Rh- dự phòng, gây nguy hiểm cho những trường hợp nguy cấp.

Mặt khác, vì không có kháng nguyên của nhóm Rh nên người có nhóm máu O Rh- rất dễ mẫn cảm khi được truyền máu hoặc mổ đẻ. Sau mỗi lần được truyền máu, cơ thể người có nhóm máu O Rh- sẽ tự động sinh ra kháng thể chống lại nhóm máu O Rh+. Trải qua nhiều lần như thế sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, và máu dễ tan. 

Đặc biệt, nếu trong trường hợp người mẹ có nhóm máu O Rh- và người bố mang nhóm máu O Rh+, trẻ sinh ra trong lần mang thai đầu tiên có thể giống nhóm máu bố. Tuy nhiên khi sinh em bé thứ hai, mẹ bầu có thể gặp rủi ro ngoài ý muốn như thai yếu, thai lưu, sinh con bị thiểu năng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do kháng thể O Rh- của mẹ có sự phản kháng chống lại kháng nguyên O Rh+ của tế bào thai nhi, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực tới con. 

Với nền y học hiện đại như ngày nay, bạn không cần lo lắng nhiều khi gặp vấn đề trên vì sau khi sinh con đầu lòng, các bác sĩ sẽ truyền cho mẹ bầu một loại kháng thể chống lại Rh nhằm giảm thiểu tối đa hiện tượng thai yếu ở lần mang thai thứ hai.

Hình 1: Người mang nhóm máu O RH- có khả năng gặp sự cố nhiều hơn so với nhóm máu O RH+

Những điểm nổi bật của người mang nhóm máu O

Thông thường người mang nhóm máu O nói chung sẽ có những điểm đặc trưng sau:

Chỉ nhận được máu cùng nhóm

Phần lớn người thuộc nhóm máu O+ sẽ nhận máu được từ người có nhóm máu O+ và O-, tuy nhiên đối với người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận máu từ người cùng nhóm. Vì thế đây sẽ là điểm bất lợi trong trường hợp cần máu khẩn cấp. 

Xét về khả năng truyền máu đi, người có nhóm máu O+ truyền được cho 4 nhóm máu có protein Rh là O+, A +, B+, và AB+. Còn người thuộc nhóm máu O- có thể truyền cho tất cả mọi người thuộc bất kỳ nhóm máu nào vì nhóm máu O- không tồn tại kháng nguyên A, B và Rh, nên không chịu ảnh hưởng bởi hệ miễn dịch của người nhận.

Hình 2: Nhóm máu O có thể tương thích với tất cả nhóm máu khác, do đó nó thường được ưu tiên sử dụng trong trường hợp cấp bách

Ưu và nhược điểm trong sức khỏe của nhóm máu O 

Theo nghiên cứu trong nhiều năm qua, nhóm máu có thể ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe con người. Cụ thể với người có nhóm máu O rất dễ bị mắc các bệnh về nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra, hoặc một số bệnh như dịch hạch, dịch tả, quai bị và lao phổi…

Song song đó, trong các nghiên cứu mới nhất còn cho thấy tỷ lệ mắc bệnh loét tá tràng của người có nhóm máu O cao đến 35% so với những người có nhóm máu còn lại. Tuy là vậy nhưng người sở hữu nhóm máu O cũng có cơ hội giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, ung thư tuyến tụy, rối loạn nhận thức… 

Dù như thế nào, bạn cũng cần xây dựng và duy trì một lối sống khoa học, lành mạnh để ngăn ngừa tối đa các bệnh tật trong tương lai.

Xem thêm:

Tính cách và chế độ dinh dưỡng của nhóm máu O như thế nào?

Không chỉ ảnh hưởng tới bệnh lý, nhóm máu O còn liên quan đến tính cách và chế độ dinh dưỡng của con người. Xét về tính cách, người mang nhóm máu này đều được đánh giá cao ở những đặc điểm như hào phòng, hòa đồng và thành công trong công việc, tình cảm. 

Còn trong chế độ dinh dưỡng, người thuộc nhóm máu O được khuyến khích bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt chứa nhiều protein và ít carbohydrate như: cá, thịt nạc, hải sản, trái cây, rau quả xanh, dầu ô liu…. Đi kèm với đó nên hạn chế tối đã các thực phẩm như ngô, lúa mì, cây họ đậu, sữa, cafe, rượu,…

Hình 3: Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người mang nhóm máu O phát triển khỏe mạnh

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tất tật các đặc điểm thú vị chỉ có ở người sở hữu nhóm máu O RH+ và RH-, hy vọng các nội dung sẽ thực sự hữu ích với bạn nhé.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button