Nhóm máu Rh và những điều bạn chưa biết?

Bên cạnh nhóm máu ABO, nhóm RN là một trong những nhóm giữ vai trò rất quan trọng ở người. Vậy bạn đã biết gì về nhóm máu Rh chưa, chúng có đặc điểm gì và có những ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề nhóm máu này, hãy cùng với Nesfaco khám phá qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mục lục bài viết

Đôi nét về nhóm máu Rh không phải ai cũng biết

Bên cạnh hệ thống nhóm máu ABO, các nhóm máu còn được phân loại theo nhóm Rh hay còn được biết đến với tên gọi là yếu tố rhesus. Nhóm máu của hệ Rh bao gồm khoảng 50 loại kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Trong đó chứa tới 5 loại kháng nguyên quan trọng bao gồm D, C, c, E và e.

Nhóm máu Rh
Nhóm máu hệ Rh rất quan trọng và cần được xét nghiệm cẩn thận

Các kháng nguyên D được xem là cực kỳ quan trọng trong hệ thống nhóm máu Rh bởi chúng có tính sinh miễn dịch cao nhất. Hiện nay, tại Việt Nam, tỉ lệ người mang nhóm máu này rất thấp chỉ khoảng từ 0,04 đến 0,07% mà thôi.

Ngoài ra, nhóm máu hệ Rh còn được chia thành hai loại đó là nhóm Rh (+) có kháng nguyên D và nhóm Rh (-) không có kháng nguyên D. Bình thường, nhóm Rh (-) sẽ không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như phụ nữ mang thai hay truyền máu thì Rh (-) lại là yếu tố quan trọng cần phải được chú ý nhiều.

Xét nghiệm nhóm máu hệ Rh có điều gì cần lưu ý?

Việc xác định kết quả xét nghiệm nhóm máu Rh đóng một vai trò rất quan trọng đối với vấn đề truyền máu. Ví dụ, người đang có nhóm máu hệ Rh (-) chỉ có thể nhận máu từ người có cùng nhóm máu hệ Rh (-). Tuy nhiên, nếu người có nhóm máu hệ Rh (+) lại có thể nhận cả hai loại nhóm máu hệ Rh (-) và Rh (+).

Xét nghiệm máu Rh (+) có ảnh hưởng gì?

Việc xét nghiệm nhóm máu Rh rất quan trọng trong vấn đề thực hành truyền máu, nhất là đối với những sản phụ. Nếu người có nhóm máu hệ Rh (+) tuyệt đối không được cho máu sang những người có nhóm máu hệ Rh (-).

Nhóm máu Rh
Trước khi truyền máu hay phẫu thuật cần phải xét nghiệm máu kỹ càng

Bởi chúng có thể dẫn đến những tai biến cực kỳ nguy hiểm không ai lường trước được. Xảy ra điều này là bởi sự không hài hòa giữa kháng nguyên D, do đó sẽ gây ra những phản ứng rất bất lợi cho người nhận máu.

Ảnh hưởng của việc xét nghiệm nhóm máu hệ Rh (-)

Như đã nói ở trên, nếu người có nhóm máu hệ Rh (-) thì chỉ được phép tiếp nhận máu của những người có nhóm máu hệ Rh (-) mà thôi. Trong trường hợp, người có nhóm máu hệ Rh (-) lần đầu tiên tiếp nhận máu từ người có nhóm máu hệ Rh (+) có thể sẽ không xảy ra tai biến tức thì.

Tuy nhiên, sau từ 10 đến 15 ngày sau khi truyền máu, cơ thể sẽ sinh ra các kháng thể anti D. Sau từ 2 – 4 ngày, nồng độ kháng thể sẽ đạt ở mức tối đa. Lúc này, nếu vẫn tiếp tục truyền máu lần thứ hai từ người có nhóm máu Rh (+) sang người có nhóm máu hệ Rh (-) rất dễ sẽ xảy ra những tai biến cực kỳ nguy hiểm.

Những tai biến trong việc truyền máu được biết đến là một trong những tai biến y khoa rất nguy hiểm và luôn cần phải có sự chú ý cao. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, việc xét nghiệm nhóm máu là điều rất cần thiết, bao gồm cả trước khi truyền máu hay khi phẫu thuật để hạn chế những rủi ro đáng tiếc.

Nhóm máu Rh
Nhóm máu hệ Rh cần được chú ý và quan tâm

Xét nghiệm nhóm máu hệ Rh quan trọng như thế nào đối với thai phụ?

Việc kiểm tra nhóm máu hệ Rh là điều cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Điều này nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai biến do sự bất đồng về nhóm máu giữa mẹ và con. Cụ thể:

  • Nếu mẹ có nhóm máu hệ Rh (+) còn thai nhi có nhóm máu hệ Rh(-), khi không có chấn thương hay chảy máu thì máu của mẹ sẽ không tiếp xúc với máu của con. Tuy nhiên, trong quá trình sinh nếu không may có sự tiếp xúc sẽ gây ra những phản ứng rất bất lợi.
  • Nếu mẹ có nhóm máu hệ Rh (-), còn có nhóm máu hệ Rh (+), cơ thể mẹ sẽ phản ứng với máu của thai nhi và tự động coi đó là một kháng nguyên lạ. Từ đó cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể anti D chống lại nhóm máu của bé. Có thể trong lần đầu mang thai sẽ không có nguy hiểm, tuy nhiên, trong lần thứ hai trở đi nếu đứa bé có tiếp xúc rất dễ gây sảy thai, thai lưu hoặc đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và bé.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Sau bài viết này Nesfaco tin chắc bạn đã hiểu rõ hơn về nhóm máu Rh và đồng thời biết được tầm quan trọng của việc xét nghiệm nhóm máu của bản thân mình. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn có rút cho mình được những bài học và kinh nghiệm trong cuộc sống.

CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

  • Địa chỉ: Tòa Nhà Gic, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.
  • Hotline: 0866.626.768 – 0911.934.131
  • Website: https://ondinhtieuduong.com
  • Email: info@nesfaco.com

About Bác sĩ Quang Tiến

Chào các bạn, tôi là Trần Quang Tiến - bác sĩ chuyên khoa cấp I - khoa y học cổ truyền. Tôi đã có hơn 10 năm nghiên cứu các loại thảo dược để hỗ trợ trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não...
Call Now Button