Những ai dễ bị phình mạch máu não? Phân loại bệnh thế nào?

Phình mạch máu não là tình trạng máu não bị phình lên bất thường và có thể dẫn đến tình trạng vỡ mạch vo cùng nguy hiểm. Căn bệnh này khiến cho các mạch não bị rò rỉ và có thể dẫn đến chứng bệnh xuất huyết não. Bệnh nhân khi bị phình máu não có thể đe dọa đến tính mạng. Trường hợp không mong muốn, người bệnh thường bị đột quỵ, tổn thương não,… Vậy những ai dễ bị phình mạch máu não? Hãy cùng Nesfaco tìm hiểu ngay dưới đây.

Mục lục bài viết

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phình mạch máu não

Những ai dễ bị phình mạch máu não? Nguyên nhân bị phình máu não là gì? Phình mạch máu nã có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của động mạch não rộng hoặc giãn ra. Nhưng máu không thể lưu thông như bình thường. Trước đây, một số ý kiến cho rằng phình mạch máu là do yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, yếu tố bẩm sinh chỉ chiếm một phần còn có rất nhiều nguyên nhân khác. Cụ thể như sau:

 • Tổn thương vi mô thành động mạch, làm rách động mạch.
 • Dòng chảy bất thường ở vị trí phân chia các động mạch cùng đổ về một hướng.
 • Tăng huyết áp, huyết áp cao.
 • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá.
 • Nhiễm nấm ký sinh.
 • Nhiễm khuẩn.
 • Chấn thương.
 • Ma túy, cocain gây viêm dẫn tới phình mạch.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bệnh phình mạch máu não gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Nếu có thể điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh chóng, tránh bị đột quỵ, liệt toàn thân,…

Những ai dễ bị phình mạch máu não?

Những ai dễ bị phình mạch máu não?

>>> Xem ngay: Dị dạng mạch máu não là bệnh gì? Dị dạng mạch máu não có chữa được không?

Có mấy loại phình mạch máu não?

Những ai dễ bị phình mạch máu não? Có mấy loại phình mạch máu não? Túi phình mạch máu não là vị trí thường gặp, đặc biệt là các đoạn phân nhánh của động mạch thông trước. Khoảng 30% trường hợp phình mạch nằm ở động mạch cảnh trong và động mạch thân sau. Bên cạnh đó, phình mạch có thể xuất hiện ở động mạch tiểu não, động mạch thân nền, động mạch đốt sống,…

Phình mạch máu não được chia thành các loại như sau:

 • Phình mạch dạng túi: Đây là tình trạng khối phình mạch máu có hình quả dâu, nó thường xuất hiện ở các nhánh mạch tách đôi. Theo các chuyên gia cho biết, phình mạch dạng tố là chứng bệnh phình mạch máu não thường gặp. Nó chiểm từ 66 – 98% tổng số bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.
 • Phình mạch bóc tách là tình trạng máu tụ ở thành nội mạch. Thông qua một điểm rách ở lớp nội mạch. Khi khối máu đẩy vào trong lòng mạch sẽ dẫn đến sự tắc nghẽn. Những người bị tăng huyết áp hay gặp chấn thương thường dễ bị phình mạch bóc tách.
 • Phình mạch hình thoi là những đoạn động mạch bị phình giãn ra, khúc khuỷu và trải dài. Những người bị xơ vỡ động mạch và có cấu trúc bất thường ở động mạch, thuộc về yếu tố bẩm sinh, hoặc động mạch thân nền rất dễ phình mạch hình thoi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng phình mạch máu não

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng phình mạch máu não

>>> Xem ngay: Vỡ mạch máu não có nguy hiểm không? Hồi phục trong bao lâu?

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều loại phình mạch khác do viêm, do chấn thương, do khối u, hay phình mạch đi kèm với việc dị dạng tĩnh mạch, động mạch. Ngoài ra, người ta còn phân loại bệnh phình mạch máu não dựa theo kích thước của túi phình:

 • Những túi phình nhỏ hơn 5mm sẽ ít khi bị vỡ.
 • Các túi phình động mạch kích thước từ 6 – 10mm dễ bị vỡ, dẫn đến tình trạng chảy máu.
 • Các túi phình động mạch khổng lồ, ít chảy máu nhưng có nếu để lâu dài không điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ biến chứng cao. Người bệnh dễ gặp phải tử vong sau một thời gian nhất định.

Việc phân loại bệnh phình mạch máu sẽ khiến cho các y bác sĩ thuận tiện hơn trong việc điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Từng phân loại bệnh khác nhau sẽ có cách điều trị tương ứng đảm bảo khắc phục bệnh hiệu quả, tránh trường hợp dẫn đến việc bị đột quỵ, tử vong,…

Những ai dễ bị phình mạch máu não?

Những ai dễ bị phình mạch máu não? Theo ước tính của các chuyên gia, thế giới có khoảng 7 tỷ người sẽ có 5% dân số bị chứng phình mạch máu não. Bất cứ đối tượng, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải chứng bệnh này. Đặc biệt là lứa tuổi từ 50 – 60 tuổi rất dễ mắc bệnh. Phụ nữ thường dễ mắc chứng bệnh phình mạch máu não hơn so với nam giới. Tỷ lệ này càng gia tăng nhiều hơn theo độ tuổi.

Nguy cơ mắc bệnh có thể xuất hiện từ những bệnh lý trước đó như tăng huyết áp, hút thuốc lá, tiểu đường,… Bệnh lý này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh phình mạch máu não. Không chỉ vậy, người bị thường cân, béo phì là người có nguy cơ hẹp mạch máu. Ngược lại, những người nhẹ cân, người gầy dễ mắc bệnh phình mạch máu não.

Người bị huyết áp cao, sử dụng nhiều bia, thuốc lá,... dễ bị phình mạch máu

Người bị huyết áp cao, sử dụng nhiều bia, thuốc lá,… dễ bị phình mạch máu

>>> Xem ngay: Nguyên nhân và cách làm mờ mạch máu trên da mặt.

Trên đây, bạn đã biết những ai dễ bị phình mạch máu não và nguyên nhân mắc chứng bệnh này. Theo đó, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu để lâu không điều trị, người bệnh sẽ bị tử vong, đột quỵ và gặp nhiều biến chứng không ai mong muốn.

About BS Nguyễn Công Đức

Chào các bạn, tôi là BS.Nguyễn Công Đức. Tôi sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận nắng gió và sớm có lòng theo nghiệp y học cổ truyền. Tôi đã tham gia giảng dạy tại khoa Y Học Cổ Truyền - Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi là ủy viên BCH hội Đông Y TPHCM và là đại diện của phòng khám Đông y Công Đức.
Call Now Button